[RE: ทำไมต้องเรียกร้องเรื่องคำนำหน้านาม?]
Wolvesgangster พิมพ์ว่า:
JansBlu พิมพ์ว่า:
จะคิดยังไงก็คิดได้ แต่ก็ต้องเคารพความคิดเห็นคนอื่นเช่นกัน เขาก็พูดได้เหมือนกันว่าไม่คุณไม่เข้าใจไม่เคารพความรู้สึกของเขา ถ้าให้โหวตผมก็จะโหวตว่าไม่ให้เปลี่ยนหรือระบุด้วยว่าเคยเปลี่ยน ส่วนคนอื่นจะว่าไงก็แล้วแต่เสียงส่วนใหญ่ แต่ผมก็ไม่ได้ไม่เคารพหรือตัดสินว่าความคิดคนอื่นผิด
ถ้าคุณคิดต่างจากคนส่วนใหญ่แล้วคุณรู้ได้ยังไงว่าตัวเองคิดถูก เอาอะไรมาวัดว่าตัวเองถูกแล้วคนอื่นผิดเพราะมันเป็นเรื่องความรู้สึกด้วยส่วนนึง
ข้อเสียของการเปลี่ยนก็มีทำไมไม่เอามาพูดแบบนี้บ้าง เน้นหาแต่ข้อมูลด้านเดียวแบบนี้เรียกว่า confirmation bias เข้าข้างแต่ความคิดตัวเองไม่สนใจคนอื่น ต่อให้เจอข้อมูลว่ามีข้อเสียอะไรก็จะมองข้ามไปเลยโดยไม่รู้ตัวเหมือนมองไม่เห็น รับข้อมูลแค่ด้านเดียว
ก็เอาข้อมูลหรือตัวอย่างศึกษามากางครับ ผมเปิดรับข้อมูลอยู่แล้ว ประเทศอนุญาตมีเยอะแยะครับ ลองหาข้อมูลมาแย้งผมหน่อยว่าประเทศที่เปลี่ยนไปแล้ว มันมีข้อเสียตามมายังไงบ้าง
อย่าเข้าใจผิดว่าผมมารณรงค์เรื่องนี้ ผมสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ แต่ไม่ได้เป็นหัวหอกรณรงค์ ผมไม่ได้แสดงความเห็นเพื่อโน้มน้าวแต่เพื่อวิจารณ์โจมตีแนวคิดล้าหลังที่ไม่อยู่บนหลักการหรือหลักฐานที่จับต้องได้
ถ้าคิดว่า freedom of speech ต้องจบด้วยการเคารพและ agree to disagree เสมอ คิดผิดครับ ตราบใดที่ยังไม่มีข้อมูลที่หนักแน่นพอมาแย้ง แล้วยังหลับหูหลับตายืนยันว่าความคิดของตนเองถูกต้องเหมาะสม ผมก็โจมตีเรื่อย ๆ
ก็นั่นแหละ คุณรู้ได้ยังไงว่าตัวเองถูกถ้าคนส่วนใหญ่คิดไม่เหมือนคุณ
ถ้าเปิดรับข้อมูลอย่างเท่าเทียมจริงคุณไม่เอาข้อมูลด้านเดียวมากางหรอก นาทีนี้คุณต้องตอบได้แล้วว่าข้อเสียมีอะไรบ้าง
เรื่องที่มีในอดีตไม่ได้แปลว่าไม่ดีเสมอไป ถ้าต่อไปในอนาคตมีคนบอกว่าผู้ชายต้องโดนประหารทั้งโลกคุณก็จะสนับสนุนหรอ
ถ้าคุณไม่เคารพความคิดเห็นคนอื่นแล้วจะไปหวังให้คนอื่นเคารพความคิดตัวเองก็คงยาก
แล้วคุณบอกว่าไม่ได้รณรงค์เรื่องนี้แต่กลับบอกว่าจะโจมตีความคิดคนอื่นเรื่อยๆเนี่ยมันดูขัดแย้งมากๆ