ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 06:28
เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1
หลังจากใช้ชีวิตกว่า 15 ปีบนเส้นทางค้าแข้ง ในที่สุดยอดนักเตะอาร์เซนอล แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ก็กำลังจะแขวนสตั๊ดอำลาวงการ ช่วงชีวิตที่ต้องผ่านความเจ็บปวดจากการอาการบาดเจ็บและความเครียด ทำให้เขาตัดสินใจ

ถึงเวลาแล้ว... ที่ผู้คนจะต้องเข้าใจ ถึงค่าความเป็นมนุษย์ที่ต้องจ่าย
ตามปกติอาการคลื่นไส้มักมาราวสี่ถึงห้าวินาทีก่อนเตะเริ่มเกมทุกครั้ง เมื่อเขาต้องลงสนาม รายล้อมด้วยเสียงตะโกนจากแฟน เขารู้ดี ว่าถึงเวลาอีกครั้ง ที่เขาต้องทุ่มเทตลอด 90 นาที

ความเครียดเริ่มมาถึงจุดที่ทนไม่ได้ “ท้องไส้ของผมจะเริ่มปั่นป่วนจนอยากอาเจียน มันทำให้ผมต้องไออย่างหนัก หนักมากจนน้ำตาคลอ” เขามักจะหันหน้าหนีไปด้านข้าง ก้มหน้าหาไหล่ตัวเอง เพื่อที่จะได้ไม่มีใครรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้น - ไม่มีกล้อง โค้ช หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมทีม เพื่อที่จะได้ไม่มีใครถามเขาว่ามีอะไรเกิดขึ้นก่อนเริ่มเกมแต่ละนัด เกิดอะไรขึ้นกับแพร์ แมร์เทซัคเกอร์

ปราการหลังที่พูดน้อย แต่เชื่อใจได้คนนั้น

เราพบกับแมร์เทซัคเกอร์ สมาชิกของทีมชาติเยอรมันชุดแชมป์โลกปี 2014 ณ ร้านอาหารไทยในลอนดอนเมื่อเย็นวันศุกร์ของเดือนมกราคม เขาจองโต๊ะออนไลน์ และส่งสกรีนช็อตมาให้ทางวอทส์แอพ

‘บ่ายสองโมง สองคน, แมร์เทซัคเกอร์’

ที่นี่ในอังกฤษ ผู้คนต่างเรียกเขาว่า “โคตรยักษ์เยอรมัน” แน่นอนว่าเขาตัวใหญ่ ไม่มีใครสงสัยเรื่องนี้ เขาแทบจะสอดขาใต้โต๊ะไม่ได้ด้วยซ้ำไป

แพร์สูงหกฟุตหกนิ้ว รูปร่างสูงโปร่ง สวมรองเท้าสนีกเกอร์สีขาว กางเกงยีนส์ และเสื้อไหมพรมสีเทา เขาสั่งน้ำดื่ม ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเอ่ยขอผักชีจากบริกร เขาเพิ่งกลับมาจากการซ้อม

มีหลายสิ่งหลายอย่างในตัวของนักเตะวัย 33 ปีผู้นี้ ที่ทำให้เขาดูอ่อนกว่าวัย ด้วยรอยยิ้มของเขา ความผ่อนคลายที่แสดงออกจากการที่เขาเอนหลังพิงพนัก กิริยาเท้าแขน หรือบางทีเขาแค่อยากลดระยะห่าง ก่อนจะยินยอมเผยเรื่องราวแบบเจาะลึก ชนิดที่ไม่เคยมีนักฟุตบอลระดับโลกคนไหนเปิดเผยมาก่อน

แมร์เทซัคเกอร์วางแผนจะเกษียณตัวเองจากการเป็นนักเตะ หลังจากค้าแข้งมา 15 ปี ผ่านเกมกับทีมชาติกว่า 104 นัด 221 เกมในบุนเดสลีกา กว่า 155 เกมในอังกฤษ และ 83 นัดในเกมยุโรป

บั่นทอน

เขาเหนื่อยล้าเต็มที

หมอบอกว่าเขาพังไปเรียบร้อยแล้ว

แต่เขาไม่อยากเดินออกไปอย่างคนที่ได้แต่คร่ำครวญร้องไห้ อย่างน้อยก็อยากเหลืออะไรทิ้งไว้ให้คนรุ่นต่อไป เขาว่าอย่างนั้น

เขาอยากทำให้คนหันมามองความโหดร้ายในโลกธุรกิจฟุตบอล อยากทำให้ความเข้าใจผิดในเรื่องต่างๆ กระจ่างขึ้น และแสดงให้เห็นว่า งานที่ผู้คนมากมายมองว่าเป็นความฝัน ต้องยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับแรงกดดันที่พร้อมจะทำลายคุณให้ย่อยยับ ต้องติดอยู่ในวงจรการซ้อม และลงสนาม อย่างไม่มีที่สิ้นสุด และแน่นอนว่ามันจะค่อยๆ บั่นทอนสมรรถภาพของคุณไปเรื่อยๆ

คุณจะกลายเป็นแค่ผู้เล่นคนหนึ่งเท่านั้น และไม่มีโอกาสได้เป็นมนุษย์อย่างแท้จริงเมื่อสวมเสื้อนักเตะ

อย่างที่ตระเตรียมมาสำหรับการให้สัมภาษณ์ สายตาของเขาแน่วแน่ “มันช่วยไม่ได้ที่จะดูเหมือนคนอ่อนแอ เพราะนั่นคือตัวผม แต่แน่นอนว่าผมตระหนักถึงเส้นทางชีวิตที่ได้รับสิทธิพิเศษ” เขารู้ว่าผู้คนมากมายใฝ่ฝันถึงชื่อเสียง และจำนวนเงินในบัญชี รวมถึงสิ่งที่ตามมา อย่างคฤหาสน์ รถหรู การใช้ช่วงเวลาวันหยุดในเซเชลล์ มัลดีฟส์ และมอรีเชียส

เขาแค่อยากจะชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่อาจมองข้ามไป ความคาดหวังมหาศาลจากธุรกิจฟุตบอลที่มีต่อผู้เล่น มันมากกว่าแค่ร่างกาย

“นี่เป็นครั้งแรกที่ผมเปิดปากเล่าเกี่ยวกับอาการคลื่นไส้” แมร์เทซัคเกอร์กล่าว อาการวิตกกังวลมักเริ่มแสดงออกในคืนก่อนเกม ครั้งหนึ่ง เคลเมน ฟริตซ์ รูมเมทเมื่อครั้งยังค้าแข้งอยู่กับแวร์เดอร์ เบรเมน ทำให้เขาตระหนักถึงอะไรบางอย่าง “เขาเคยบอกว่าเขาทำทุกอย่างเพื่อจะได้หลับไปก่อนผม ช่วงก่อนเกมจะเริ่ม ขาขวาของผมจะกระตุกแรงมาก มันทำให้ผมบ้า” แพร์บอกว่าเขาไม่เคยสังเกตตัวเองมาก่อน

นอกจากนี้ยังมีอาการท้องเสียที่ในเช้าวันก่อนเกม เมื่อย้อนนึกดูแล้ว มีมากกว่า 500 วันในชีวิตที่มีเรื่องแบบนั้น เขามองพลางนับนิ้ว “ผมต้องเข้าห้องน้ำหลังจากตื่นนอน หลังอาหารเช้า หลังอาการกลางวัน และอีกรอบนึงที่สเตเดี้ยม”

มีช่วงเวลาที่ร่างกายของเขารับได้แค่อาหารเส้นคลุกน้ำมันมะกอกเล็กน้อย เขาไม่สามารถทานอะไรได้เลยในช่วงสี่ชั่วโมงก่อนเกม เพื่อที่จะแน่ใจว่า กระเพาะของเขาจะว่างตอนที่คลื่นไส้ “เหมือนกับว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้น สัญญาณที่แสดงออก ทำให้ผมอยากอาเจียน”
แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sun Mar 18, 2018 10:54, ทั้งหมด 9 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 06:31
Top Comment [RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
เรื่องบ้าอะไร

เขาพยายามยิ้ม “คุณอาจจะคิดในใจว่า บ้าเอ๊ย หวังว่าจะไม่มีใครเห็น นั่นมันเรื่องบ้าอะไรกัน แต่ขณะเดียวกันผมก็ถูกเลือกให้ลงไปยืนอยู่ตรงนั้น” มือขวาของเขากำแน่น เลื่อนมาปะกับมือข้างซ้าย “ที่ตรงนั้น”

เขาไม่เคยบอกแม้กระทั่งภรรยา คนในครอบครัว หรือเพื่อนๆ เกี่ยวกับอาการคลื่นไส้ “ผมไม่อยากฟูมฟายกับเรื่องพวกนี้นักหรอก” เขาว่า “มันไม่ได้กระทบต่อการเล่นของผม” แมร์เทซัคเกอร์หยุดคิดเล็กน้อย ก่อนเอ่ย “จะว่าไป ตอนที่ยังเป็นเด็ก ผมก็ค่อนข้างเก็บเงียบทุกอย่างไว้กับตัว”

เขายืนอยู่ในสนามฟุตบอลครั้งแรกตอนสี่ขวบ ในเมืองแพทเทนเซ่นใกล้ๆ กับฮันโนเวอร์ สเตฟาน พ่อของเขาเป็นโค้ชของทีมท้องถิ่นในขณะนั้น “ผมยังจำได้อยู่เลย ตอนที่ผมยืนอยู่กับเด็กคนอื่นๆ หน้ารางวัลด้วยกันในฮอลล์ มองนั่นสิ บางทีเราอาจจะได้ถ้วยนั้น หรืออันนั้น”

บางครั้ง เด็กคนอื่นจะร้องไห้เมื่อเจอเขา เพราะว่าเขาตัวสูงมาก ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เล่นให้ทีมชุดที่อายุมากกว่า “ผมเล่นเป็นกองหลังมาตลอดเลย เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพ เป็นเหมือนเดิมจนถึงทุกวันนี้”

เข้าเข้าร่วมสโมสรฮันโนเวอร์ตอนอายุ 11 ปี ตอนนั้นเขาไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะก้าวขึ้นมายืนอยู่บนเวทีอันยิ่งใหญ่ “ผมไม่เคยอยากเป็นนักเตะอาชีพเลย” เขาว่า “ตอนนั้นผมแค่เตะฟุตบอลเป็นงานอดิเรก มันก็เท่านั้น” ตอนที่ห้องนอนของเขาตกแต่งด้วยโปสเตอร์ของฮันโนเวอร์ 96 บ็อบ มาร์เลย์ และแอนนา คูร์นิโนวา

บิดาของเขาสังเกตเห็นศักยภาพในตัวแพร์ แต่ตอนที่อายุ 15 เขามีภาวะการเจริญเติบโตผิดปกติ รวดเร็วเกินไปจนเข่าไม่สามารถปรับตัวได้ทัน “ช่วงนั้นผมเจ็บเข่าซ้ายมาก จนเตะบอลไม่ได้ไปปีนึง”

พ่อของเขากังวลใจ “แกคงต้องเลิกเล่นแน่นอนแล้ว” ครั้งหนึ่ง พ่อของเขาเคยบอกด้วยสุ้มเสียงไม่ค่อยดีนัก แม่ของเขาพยายามให้คลายกังวล ด้วยการแนะให้สนใจเรื่องเรียนไปก่อน แล้วค่อยมาดูกันว่าจะเป็นยังไงต่อไป

การบอกให้เลิกเล่น “ในกรณีนั้น ประโยคดังกล่าวเป็นเสมือนการปลดปล่อย” แมร์เทซัคเกอร์กล่าว มองกลับไปเมื่อคราวนั้น ที่ความกดดันที่เคยมีมาเลือนหายไปในพริบตาแสงแห่งความหวัง

เมื่อเขากลับสู่ทีมเยาวชนของฮันโนเวอร์ 96 พวกเขารับระบบการเล่นแบบสี่กองหลัง แบบที่มีเซ็นเตอร์แบ็คสองคนมา โค้ชชมเขาว่ามีความสม่ำเสมอเมื่ออยู่กับบอล และเล่นกลางอากาศได้ดี

ในไม่ช้าโค้ชก็มองว่าเขาเป็นคนที่พอจะช่วยทีมได้ หลังจากทีมเยาวชน เขาก็ได้รับสัญญากับทีมชุดสำรอง เขาถูกบอกให้ซื้อโทรศัพท์เพื่อที่จะสามารถติดต่อได้หากทีมต้องการตัว และวันหนึ่งเขาก็ได้รับโทรศัพท์จาก เมียร์โค ชโลมกา ผู้ช่วยโค้ชของฮันโนเวอร์ 96 ในขณะนั้น “นั่นอาจจะเป็นครั้งแรกเลย ที่ผมคิดกับตัวเอง ว่ามันกำลังจะกลายเป็นเรื่องจริงจัง”

ในปี 2003 เขาเซ็นสัญญากับทีมฟุตบอลอาชีพเป็นครั้งแรก เป็นสัญญาสองปี และได้รับค่าเหนื่อย 1,000 ยูโรต่อเดือน พ่อบอกว่าเขาต้องทำให้คนยอมรับเป็นอย่างแรก ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2003 เขาลงเล่นในเกมบุนเดสลีกาครั้งแรก เผชิญหน้ากับโคโลญ และกลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในบุนเดสลีกาในตอนนั้น

หลังจากลงเล่นไปราว 20 นัด เขาก็ได้รับโทรศัพท์จากโค้ชทีมชาติ เยอร์เก้น คลินส์มันน์ “เขาอยากสัมผัสบรรยากาศทีมชาติ และเขาก็ชวนผม” แมร์เทซัคเกอร์รำลึกความหลัง ยิ้ม และโคลงศีรษะ “ผมคิดว่ามันต้องเป็นเรื่องตลกวันเอพพริลฟูลแน่ๆ”

ครั้นแล้วเขาก็เคร่งเครียดขึ้น ก่อนหน้านี้เขายังเล่าเรื่องต่างๆ ด้วยท่าทีผ่อนคลาย แต่ตอนนี้เขาเริ่มเสียงเบา ตะกุกตะกักเมื่อพยายามหาคำพูด

“มันมีจุดสำคัญเกิดขึ้นเรื่อยๆ” เขาย้อนนึก “แต่มันเป็นเรื่อยยากที่จะหาสมดุลในตอนนั้น ผมจบจากโรงเรียนมัธยมปลาย ไปซ้อมทุกวัน และเล่นในเกมสุดสัปดาห์ ผมมักจะบอกตัวเองว่า อย่าคิดเกี่ยวกับมัน แค่ทำไปเรื่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ” เขานิ่งไปครู่หนึ่ง “เพราะว่านะ พอถึงจุดที่เริ่มตระหนักว่าทุกอย่างมันเป็นภาระ ทั้งร่างกายและจิตใจขึ้นมา ตอนนั้นแปลว่าคุณต้องรับมือกับมันโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าคุณจะบาดเจ็บหรือไม่ ก็จะไม่มีทางสนุกกับมันอีกต่อไป”

เขาบาดเจ็บหนักครั้งแรกในปี 2005 จากการถูกเตะเข้าที่เอ็นร้อยหวายในเกมทีมชาติ แต่การหยุดเวลาเพื่อทำการรักษาไม่มีอยู่ในทางเลือก ตอนนั้นฮันโนเวอร์ 96 กำลังจะตกชั้น ตัวเขาเองก็พยายามเพื่อที่จะติดทีมชาติให้ได้ เขาเล่นทั้งๆ อย่างนั้นเป็นปี จนกระดูกเริ่มผิดรูป “มันปวดแทบตาย แต่งานนี้ คุณต้องเตรียมใจสังเวยร่างกายอยู่แล้ว...

...ตราบใดที่ยังไม่ตาย คุณก็จะแข็งแกร่งขึ้น”

แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Tue Mar 20, 2018 14:27, ทั้งหมด 10 ครั้ง
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 06:37
Top Comment [RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
======

เมื่อวานได้อ่านอันนี้จนจบ เป็นสัมภาษณ์แบบ insight และเนื่องจากบทความยาวมาก ยาว 7 หน้ากระดาษ A4 เลยขอแบ่งเป็น 2 Part เฉพาะส่วนของ Part 1 อันนี้ก็ยาวสามหน้าแล้ว

จะว่านี่เป็นครั้งแรกเลยก็ได้ที่แกเปิดปากให้สัมภาษณ์ในเชิงลึก ในมุมที่ค่อนข้างส่วนตัวของแก

อาจจะเพราะตัดสินใจรีไทร์แล้ว ไม่ต้องแบกรับความกดดันจากการลงสนาม แกถึงกล้าเปิดปากพูด ในสัมภาษณ์มีหลายอย่างที่คนนึกไม่ถึงค่ะ แต่สุดท้ายก็คิดว่าแกไม่ได้เกลียดเส้นทางนี้ซะทีเดียวหรอก ยังไงรออ่านกันนะคะ

เจ้าตัวบอกว่าจะทำหน้าที่ในทีมเยาวชนต่อไปด้วย อยากเตือนเด็กๆ ให้สนใจการเรียนด้วย ไม่ใช่ทุ่มเททุกอย่างให้ฟุตบอล เพราะเส้นทางนี้มีคนแค่ 1% ที่จะประสบความสำเร็จจริงๆ

หลังจากจบบทความนี้ อาจจะเอาสัมภาษณ์ของ ผอ.อคาเดมี่กลัดบัคมาให้อ่านต่อค่ะ ทางบุนเดสก็มีปฏิกิริยากับเรื่องนี้เหมือนกัน โดยตั้งแต่ 1 กรกฎาเป็นต้นไป จะมีการตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาแบบเต็มเวลาในสโมสร โดยจะให้คำปรึกษาต่อทุกอย่างที่แวดล้อมตัวนักเตะ รวมไปถึงครอบครัวด้วย

ใครไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ ไปอ่านได้ตามลิ้งข้างล่างเลยค่ะ


แปลจาก Spiegel: Why Arsenal Star Per Mertesacker Is Happy to Leave Football

======
แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sun Mar 18, 2018 07:10, ทั้งหมด 5 ครั้ง
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 06:31
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
เรื่องบ้าอะไร

เขาพยายามยิ้ม “คุณอาจจะคิดในใจว่า บ้าเอ๊ย หวังว่าจะไม่มีใครเห็น นั่นมันเรื่องบ้าอะไรกัน แต่ขณะเดียวกันผมก็ถูกเลือกให้ลงไปยืนอยู่ตรงนั้น” มือขวาของเขากำแน่น เลื่อนมาปะกับมือข้างซ้าย “ที่ตรงนั้น”

เขาไม่เคยบอกแม้กระทั่งภรรยา คนในครอบครัว หรือเพื่อนๆ เกี่ยวกับอาการคลื่นไส้ “ผมไม่อยากฟูมฟายกับเรื่องพวกนี้นักหรอก” เขาว่า “มันไม่ได้กระทบต่อการเล่นของผม” แมร์เทซัคเกอร์หยุดคิดเล็กน้อย ก่อนเอ่ย “จะว่าไป ตอนที่ยังเป็นเด็ก ผมก็ค่อนข้างเก็บเงียบทุกอย่างไว้กับตัว”

เขายืนอยู่ในสนามฟุตบอลครั้งแรกตอนสี่ขวบ ในเมืองแพทเทนเซ่นใกล้ๆ กับฮันโนเวอร์ สเตฟาน พ่อของเขาเป็นโค้ชของทีมท้องถิ่นในขณะนั้น “ผมยังจำได้อยู่เลย ตอนที่ผมยืนอยู่กับเด็กคนอื่นๆ หน้ารางวัลด้วยกันในฮอลล์ มองนั่นสิ บางทีเราอาจจะได้ถ้วยนั้น หรืออันนั้น”

บางครั้ง เด็กคนอื่นจะร้องไห้เมื่อเจอเขา เพราะว่าเขาตัวสูงมาก ตั้งแต่นั้นมาเขาก็เล่นให้ทีมชุดที่อายุมากกว่า “ผมเล่นเป็นกองหลังมาตลอดเลย เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพ เป็นเหมือนเดิมจนถึงทุกวันนี้”

เข้าเข้าร่วมสโมสรฮันโนเวอร์ตอนอายุ 11 ปี ตอนนั้นเขาไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะก้าวขึ้นมายืนอยู่บนเวทีอันยิ่งใหญ่ “ผมไม่เคยอยากเป็นนักเตะอาชีพเลย” เขาว่า “ตอนนั้นผมแค่เตะฟุตบอลเป็นงานอดิเรก มันก็เท่านั้น” ตอนที่ห้องนอนของเขาตกแต่งด้วยโปสเตอร์ของฮันโนเวอร์ 96 บ็อบ มาร์เลย์ และแอนนา คูร์นิโนวา

บิดาของเขาสังเกตเห็นศักยภาพในตัวแพร์ แต่ตอนที่อายุ 15 เขามีภาวะการเจริญเติบโตผิดปกติ รวดเร็วเกินไปจนเข่าไม่สามารถปรับตัวได้ทัน “ช่วงนั้นผมเจ็บเข่าซ้ายมาก จนเตะบอลไม่ได้ไปปีนึง”

พ่อของเขากังวลใจ “แกคงต้องเลิกเล่นแน่นอนแล้ว” ครั้งหนึ่ง พ่อของเขาเคยบอกด้วยสุ้มเสียงไม่ค่อยดีนัก แม่ของเขาพยายามให้คลายกังวล ด้วยการแนะให้สนใจเรื่องเรียนไปก่อน แล้วค่อยมาดูกันว่าจะเป็นยังไงต่อไป

การบอกให้เลิกเล่น “ในกรณีนั้น ประโยคดังกล่าวเป็นเสมือนการปลดปล่อย” แมร์เทซัคเกอร์กล่าว มองกลับไปเมื่อคราวนั้น ที่ความกดดันที่เคยมีมาเลือนหายไปในพริบตาแสงแห่งความหวัง

เมื่อเขากลับสู่ทีมเยาวชนของฮันโนเวอร์ 96 พวกเขารับระบบการเล่นแบบสี่กองหลัง แบบที่มีเซ็นเตอร์แบ็คสองคนมา โค้ชชมเขาว่ามีความสม่ำเสมอเมื่ออยู่กับบอล และเล่นกลางอากาศได้ดี

ในไม่ช้าโค้ชก็มองว่าเขาเป็นคนที่พอจะช่วยทีมได้ หลังจากทีมเยาวชน เขาก็ได้รับสัญญากับทีมชุดสำรอง เขาถูกบอกให้ซื้อโทรศัพท์เพื่อที่จะสามารถติดต่อได้หากทีมต้องการตัว และวันหนึ่งเขาก็ได้รับโทรศัพท์จาก เมียร์โค ชโลมกา ผู้ช่วยโค้ชของฮันโนเวอร์ 96 ในขณะนั้น “นั่นอาจจะเป็นครั้งแรกเลย ที่ผมคิดกับตัวเอง ว่ามันกำลังจะกลายเป็นเรื่องจริงจัง”

ในปี 2003 เขาเซ็นสัญญากับทีมฟุตบอลอาชีพเป็นครั้งแรก เป็นสัญญาสองปี และได้รับค่าเหนื่อย 1,000 ยูโรต่อเดือน พ่อบอกว่าเขาต้องทำให้คนยอมรับเป็นอย่างแรก ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2003 เขาลงเล่นในเกมบุนเดสลีกาครั้งแรก เผชิญหน้ากับโคโลญ และกลายเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดในบุนเดสลีกาในตอนนั้น

หลังจากลงเล่นไปราว 20 นัด เขาก็ได้รับโทรศัพท์จากโค้ชทีมชาติ เยอร์เก้น คลินส์มันน์ “เขาอยากสัมผัสบรรยากาศทีมชาติ และเขาก็ชวนผม” แมร์เทซัคเกอร์รำลึกความหลัง ยิ้ม และโคลงศีรษะ “ผมคิดว่ามันต้องเป็นเรื่องตลกวันเอพพริลฟูลแน่ๆ”

ครั้นแล้วเขาก็เคร่งเครียดขึ้น ก่อนหน้านี้เขายังเล่าเรื่องต่างๆ ด้วยท่าทีผ่อนคลาย แต่ตอนนี้เขาเริ่มเสียงเบา ตะกุกตะกักเมื่อพยายามหาคำพูด

“มันมีจุดสำคัญเกิดขึ้นเรื่อยๆ” เขาย้อนนึก “แต่มันเป็นเรื่อยยากที่จะหาสมดุลในตอนนั้น ผมจบจากโรงเรียนมัธยมปลาย ไปซ้อมทุกวัน และเล่นในเกมสุดสัปดาห์ ผมมักจะบอกตัวเองว่า อย่าคิดเกี่ยวกับมัน แค่ทำไปเรื่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ” เขานิ่งไปครู่หนึ่ง “เพราะว่านะ พอถึงจุดที่เริ่มตระหนักว่าทุกอย่างมันเป็นภาระ ทั้งร่างกายและจิตใจขึ้นมา ตอนนั้นแปลว่าคุณต้องรับมือกับมันโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ว่าคุณจะบาดเจ็บหรือไม่ ก็จะไม่มีทางสนุกกับมันอีกต่อไป”

เขาบาดเจ็บหนักครั้งแรกในปี 2005 จากการถูกเตะเข้าที่เอ็นร้อยหวายในเกมทีมชาติ แต่การหยุดเวลาเพื่อทำการรักษาไม่มีอยู่ในทางเลือก ตอนนั้นฮันโนเวอร์ 96 กำลังจะตกชั้น ตัวเขาเองก็พยายามเพื่อที่จะติดทีมชาติให้ได้ เขาเล่นทั้งๆ อย่างนั้นเป็นปี จนกระดูกเริ่มผิดรูป “มันปวดแทบตาย แต่งานนี้ คุณต้องเตรียมใจสังเวยร่างกายอยู่แล้ว...

...ตราบใดที่ยังไม่ตาย คุณก็จะแข็งแกร่งขึ้น”

แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Tue Mar 20, 2018 14:27, ทั้งหมด 10 ครั้ง
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 06:37
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
======

เมื่อวานได้อ่านอันนี้จนจบ เป็นสัมภาษณ์แบบ insight และเนื่องจากบทความยาวมาก ยาว 7 หน้ากระดาษ A4 เลยขอแบ่งเป็น 2 Part เฉพาะส่วนของ Part 1 อันนี้ก็ยาวสามหน้าแล้ว

จะว่านี่เป็นครั้งแรกเลยก็ได้ที่แกเปิดปากให้สัมภาษณ์ในเชิงลึก ในมุมที่ค่อนข้างส่วนตัวของแก

อาจจะเพราะตัดสินใจรีไทร์แล้ว ไม่ต้องแบกรับความกดดันจากการลงสนาม แกถึงกล้าเปิดปากพูด ในสัมภาษณ์มีหลายอย่างที่คนนึกไม่ถึงค่ะ แต่สุดท้ายก็คิดว่าแกไม่ได้เกลียดเส้นทางนี้ซะทีเดียวหรอก ยังไงรออ่านกันนะคะ

เจ้าตัวบอกว่าจะทำหน้าที่ในทีมเยาวชนต่อไปด้วย อยากเตือนเด็กๆ ให้สนใจการเรียนด้วย ไม่ใช่ทุ่มเททุกอย่างให้ฟุตบอล เพราะเส้นทางนี้มีคนแค่ 1% ที่จะประสบความสำเร็จจริงๆ

หลังจากจบบทความนี้ อาจจะเอาสัมภาษณ์ของ ผอ.อคาเดมี่กลัดบัคมาให้อ่านต่อค่ะ ทางบุนเดสก็มีปฏิกิริยากับเรื่องนี้เหมือนกัน โดยตั้งแต่ 1 กรกฎาเป็นต้นไป จะมีการตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาแบบเต็มเวลาในสโมสร โดยจะให้คำปรึกษาต่อทุกอย่างที่แวดล้อมตัวนักเตะ รวมไปถึงครอบครัวด้วย

ใครไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ ไปอ่านได้ตามลิ้งข้างล่างเลยค่ะ


แปลจาก Spiegel: Why Arsenal Star Per Mertesacker Is Happy to Leave Football

======
แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sun Mar 18, 2018 07:10, ทั้งหมด 5 ครั้ง
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Sep 2013
ตอบ: 931
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 07:18
[RE: เผยด้านมืดชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
ขอบคุณครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
เวลาคนเราเลือกข้าง...ความเป็นธรรมกับความถูกต้องมันจะไม่อยู่กับสิ่งที่ไม่ใช่ข้าง
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 07:22
[RE: เผยด้านมืดชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
Spoil
Maxsperrow13 พิมพ์ว่า:
ขอบคุณครับ  
 


อ่านแล้วเศร้ามาก มีตอนนึงแกบอกว่า เหตุผลนึงที่แขวนสตั๊ดคือลูก ตอนนี้ลูกๆ เขาถึงวัยที่เริ่มรู้เรื่องแล้วว่าพ่อเป็นนักเตะอาร์เซนอล ผู้คนทั่วไปรู้จักเขา เขาไม่อยากให้ลูกๆ ถูกจำกัดความผ่านพ่อ หรือได้ยินใครคุยว่า พ่อนายเล่นห่วยแตกยังไงในเกมสุดสัปดาห์
7
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 1416
ที่อยู่: Anfield
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 09:05
[RE: เผยด้านมืดชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
อ่านจบละขอบคุณครับ

รอตามอ่านpart II

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 May 2007
ตอบ: 10436
ที่อยู่: Holloway, London
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 09:29
[RE: เผยด้านมืดชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
กระทู้ดีมีสาระ รออ่านต่อครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
คอมเมนเตเตอร์
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 08 Aug 2009
ตอบ: 33786
ที่อยู่: Architecture l KMITL
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 12:09
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 12:12
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
Spoil
Trubisky พิมพ์ว่า:
 
 


มู้คอมเมนต์น้อยจัง เศร้า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 12:12
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
Spoil
2aden พิมพ์ว่า:
อ่านจบละขอบคุณครับ

รอตามอ่านpart II

 
 


อาจจะช้านิดนึงเด้อ ขอปั่นงานก่อนค่ะ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 12:14
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
Spoil
MINIMALISM พิมพ์ว่า:
กระทู้ดีมีสาระ รออ่านต่อครับ  
 


ดีใจที่มีคนอ่านฮะ มู้เงียบมาก คอมเมนต์กันได้เด้อ ข้อยไม่กัดหรอก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
คอมเมนเตเตอร์
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 08 Aug 2009
ตอบ: 33786
ที่อยู่: Architecture l KMITL
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 12:15
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
Nakhal พิมพ์ว่า:
Spoil
Trubisky พิมพ์ว่า:
 
 


มู้คอมเมนต์น้อยจัง เศร้า  
มาปักไว้เดี๋ยวกลับบ้านไปอ่าน ผมว่ามาดึกไปมั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9868
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 12:17
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
Spoil
Trubisky พิมพ์ว่า:
Nakhal พิมพ์ว่า:
Spoil
Trubisky พิมพ์ว่า:
 
 


มู้คอมเมนต์น้อยจัง เศร้า  
มาปักไว้เดี๋ยวกลับบ้านไปอ่าน ผมว่ามาดึกไปมั้ง  
 


เช้ามืดต่างหาก 555
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2016
ตอบ: 8636
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 14:07
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
เพราะเส้นทางนี้มีคนแค่ 1% ที่จะประสบความสำเร็จจริงๆ- นึกถึงประโยคนี้เลย Success is 99% Failure

สำนวนการแปลลื่นไหลดีจังครับ ของผมนี่ตะกุกตะกักเหลือเกิน55
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status: อาเซม่อน มินิคุกกี้
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 1245
ที่อยู่: พรหมแดนไทย-มาเลเซีย
โพสเมื่อ: Sun Mar 18, 2018 15:40
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 1]
ขนาดพี่แพร์ยังเครียดขนาดนี้
คุณตาเวนเกอร์ล้มเหลวมาเป็นสิบปี แกคงทั้งเครียด ทั้งกดดันน่าดู
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel