ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 22:27
เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2

แพร์บาดเจ็บหนักครั้งแรกในปี 2005 จากการถูกเตะเข้าที่เอ็นร้อยหวายในเกมทีมชาติ แต่การหยุดเวลาเพื่อทำการรักษาไม่มีอยู่ในทางเลือก ตอนนั้นฮันโนเวอร์ 96 กำลังจะตกชั้น ตัวเขาเองก็พยายามเพื่อที่จะติดทีมชาติให้ได้ เขาเล่นทั้งๆ อย่างนั้นเป็นปี จนกระดูกเริ่มผิดรูป “มันปวดแทบตาย แต่งานนี้ คุณต้องเตรียมใจสังเวยร่างกายอยู่แล้ว...

...ตราบใดที่ยังไม่ตาย คุณก็จะแข็งแกร่งขึ้น”


Part 1: http://www.soccersuck.com/boards/topic/1618444
เป็นจริงในพริบตา

ความพยายามของแมร์เทซัคเกอร์ได้รับการตอบแทนเป็นอย่างดี คลินส์มันน์เสนอชื่อเขาเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติเยอรมนี "ความคิดเรื่องการเป็นส่วนหนึ่งของทีมชาติในฟุตบอลโลก กลายเป็นเรื่องจริงในพริบตา"

แมร์เทซัคเกอร์เลื่อนจานอาหารไปด้านข้าง หยิบสมุดโน้ตสีแดงออกมา พลิกหน้ากระดาษเพื่อกวาดสายตามองสิ่งเขาเตรียมมาสำหรับการให้สัมภาษณ์กับ Der Spiegel "แน่นอนว่าผมผิดหวังเหมือนกันที่เราพ่ายอิตาลีตกรอบในรอบสี่ทีมสุดท้าย แต่มากกว่านั้นคือความโล่งใจ" เขาเล่า "ผมยังจำได้ราวกับมันเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ทั้งหมดที่ผมคิดในตอนนั้นคือจบแล้ว มันจบแล้ว ในที่สุดมันก็จบลงแล้ว"

เขาเล่าว่า ตอนนั้นเขาอาจจะไม่สามารถเล่นนัดต่อไปได้ และมันไม่ใช่เพราะส้นเท้า "ผมถูกครอบงำด้วยความกดดัน" เขากล่าว "ความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นตลอดเวลา อาจนำมาซึ่งการเสียประตู" เขาเงียบไปชั่วขณะ "ระหว่างเกมอื่นๆ ก็มีความกลัวแบบนี้เหมือนกัน คุณจะคอยมองแต่สกอร์บอร์ดและนั่งนับเวลา แต่บนเวทีฟุตบอลโลก มันโหดร้าย" แมร์เทซัคเกอร์ตกอยูในห้วงความคิด มีผ้าเช็ดปากอยู่ในมือ เขาม้วนมันเข้าหากัน ครั้นแล้วก็คลี่ออกอีกครั้ง "แต่ผมจะพูดออกไปได้ยังไง จะบอกได้ยังไงว่าดีใจที่เราตกรอบ"

ฟุตบอลเป็นกีฬายอดนิยมในเยอรมนี และนักเตะอาชีพอาจเรียกว่าเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่งก็ว่าได้ ถึงพวกเราจะหมดแรงแล้ว แต่ก็มักจะถูกบอกว่า พวกเขามีสิทธ์นะแพร์ เขาได้ยินประโยคนี้บ่อยมากจนนับครั้งไม่ถ้วน และมักจะมาในช่วงเวลาที่เขาไม่อยากพูดคุยกับใครทั้งนั้น และต้องการหลีกหนีไปจากผู้คน

บ่อยครั้งที่เขามองเห็นนักข่าวไม่ต่างจากฝูงแร้ง ตอนที่เบรเมนแพ้ มันต้องมีทีมถ่ายภาพสามชุดโผล่มาในเวลาซ้อมวันอาทิตย์ แต่ถ้าชนะละก็ พวกนี้จะไม่โผล่หน้ามาเลย มีแต่แฟนๆ เท่านั้นที่มา หลายครอบครัวที่ขับรถสองสามชั่วโมงเพื่อพาเด็กๆ มาดูพวกเราซ้อม

หลังจากเกมพบกับอัลจีเรียในรอบ 16 ทีมสุดท้ายของฟุตบอลโลก 2014 เขาถูกผู้รายงานข่าวทีวีถามว่า ทำไมระหว่างเกมนี้ทีมถึงดูเอื่อยเฉื่อย และเต็มไปด้วยช่องโหว่ แมร์เทซัคเกอร์ ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นมิตรและเข้าถึงง่าย สวนกลับไปว่า “พวกคุณต้องการอะไรอีก ในเมื่อเราก็พยายามต่อสู้กันถึงที่สุดแล้ว ผมจะใช้เวลาพักสามวันในห้องน้ำแข็ง*” ในเกมนั้นเยอรมนีชนะ 2:1 *ice therapy ที่นักกีฬามักทำกันหลังออกกำลังกายอย่างหนัก เพื่อลดโอกาสในการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

คำสัมภาษณ์ของแมร์เทซัคเกอร์ได้รับการตอนรับเป็นอย่างดี เขาเป็นนักเตะเยอรมนีที่ได้รับความนิยมสูง มีแฟนติดตามกว่าสามล้านคนบนเฟซบุ๊ค ผู้คนมากมายชอบเขา เขาไม่ได้สัก ไม่สวมต่างหู และไม่เคยมีภาพสุดเหวี่ยงกับนางแบบบนเรือยอชต์ในชายทะเลนีซหรืออิบิซ่า บางที นั่นอาจเป็นเสน่ห์ในแบบของเขา

จักรบด

เขาวกมาที่สมุดโน้ตอีกครั้ง หลังฟุตบอลโลกปี 2006 เขาต้องเข่ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาส้นเท้า

เขาเลือกคลินิกกายภาพบำบัดในเมืองโดเนาชเตาฟ์ ซึ่งตั้งอยู่ชายป่าบาวาเรีย “ผมอยากอยู่ห่างๆ จากเรื่องงาน สโมสร และสเตเดี้ยมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้” เขาหยุดคิดอีกครั้ง เลือกใช้ถ้อยคำอย่างระมัดระวัง “ทุกคนมักคิดว่ามันเป็นเรื่องเศร้าที่คุณต้องพลาดการลงสนามเพราะบาดเจ็บ แต่ไม่ใช่เลย เพราะนั่นเป็นโอกาสเดียวที่คุณสามารถพัก เป็นทางเดียวที่จะพาคุณหนีออกจากเครื่องบดได้”

เครื่องบดที่ว่า หมายถึงการพบปะบรรดาสปอนเซอร์ การซ้อม และเกมการแข่ง สัปดาห์แล้วสัปดาห์เล่า การประเมินผลในแต่ละวัน วิ่งไปกี่รอบ? เร็วแค่ไหน? ทำความสูงในการกระโดดได้เท่าไหร่? และไม่ว่าในเกมสิบนัดล่าสุดคุณจะทำผลงานได้ดีขนาดไหน คนก็จะให้ความสำคัญกับเกมปัจจุบันเท่านั้น

ฟุตบอลเป็นความสัมพันธ์ที่เกี่ยวโยงกันทั้งรักและชัง “ความรู้สึกเวลาแฟนๆ สรรเสริญคุณ มันยากจะบรรยาย แต่เมื่อไหร่ที่พวกเขาโห่ใส่ ตัวผมก็เหมือนจมอยู่ในความอัปยศ"

ในช่วงเวลาที่เขาเป็นนักฟุตบอลอาชีพ อย่างน้อยปีละครั้งที่ร่างกายของเขาต้องมีอาการประท้วง ในฤดูกาล 2007/08 เขากลับมาลงสนามได้ราวสามสัปดาห์ และเล่นในเกมยุโรป “จนมาวันนึงตอนซ้อมรอบแรก ตอนเริ่มก็ยังรู้สึกปกติดี กระทั่งสักพักถึงรู้สึกก็อกแก๊กที่หัวเข่า ผมล้มลง ขยับเข่าไม่ได้ ปรากฎว่าหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด แบบนั้นแหละ อีกแล้วไง” เขาเดาะลิ้น

เขาใช้เวลานานทีเดียวเพื่อหาคำตอบ ว่าทำไมถึงมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น “มันง่ายนิดเดียว ร่างกายของผมหมดแล้วไง มันหมดแล้ว ร่างกายของผมไม่พร้อมสำหรับการออกกำลังหนักๆ อีกแล้ว"

เขาเล่นที่คั่นหนังสือที่เหน็บอยู่บนหน้าสมุดโน้ตของ “ตอนที่ร่างกายผมไปต่อไม่ไหวแล้ว ผมก็จะเจ็บ มันเป็นแบบนี้เสมอ ผมเชื่อด้วยซ้ำว่าอาการบาดเจ็บเรื้อรังมันเป็นผลเกี่ยวเนื่องทางจิตใจ เพราะร่างกายให้จิตใจสงบลง แต่ไม่มีใครยืนยันได้ในเรื่องนี้"

ไม่มีสติ

เขาต้องหยุกพักเจ็ดสัปดาห์จากอาการหมอนรองกระดูกเข่าฉีกขาด เป็นอีกครั้งที่เขามาพักฟื้นในโดเนาชเตาฟ์ และที่นี่เองที่เขาได้พบกับภรรยา อุลริเค่อ ชตางเง่อะ แมร์เทซัคเกอร์เล่าว่าเขาได้รับประโยชน์มหาศาลจากความสัมพันธ์นี้ เธอเป็นอดีตนักแฮนด์บอลทีมชาติเยอรมนี รู้จักแรงกดดัน ความคาดหวัง และการนอนไม่หลับตลอดทั้งคืน แพร์ยังบอกว่าวันไหนที่มีเกมลงเล่นตอนเย็น เขาแทบไม่เคยหลับได้ก่อนตีห้าเลย "แล้วคุณก็ต้องไปซ้อมวันถัดไปแบบแทบไม่มีสติ"

จนถึงทุกวันนี้ ภรรยาของเขาก็สามารถเข้าใจได้โดยไม่ต้องพูด เหมือนกับในปี 2012 ตอนที่เขานอนป่วยอยู่บนเตียงสามวัน เป็นอีกครั้งที่เขารับภาระหนักเกินไป และเขาแค่ต้องรอเวลาให้ความรู้สึกเหล่านั้นหายไป ความรู้สึกแบบไหนน่ะหรือ "ความเหนื่อยล้าไงล่ะ ความเหนื่อยล้าอย่างถึงที่สุด"

หลังจากที่เขาย้ายทีมจากฮันโนเวอร์มาอยู่เบรเมนในปี 2006 ที่นั่นถือเป็นครั้งแรกที่มีมีนักจิตวิทยาในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า เขาถูกแนะนำเอาไว้ประมาณว่า ถ้ามีอะไรก็สามารถคุยกับเขาได้นะ ทุกเวลาที่คุณต้องการ

เขาไม่ได้ใช้ประโยชน์จากข้อเสนอดังกล่าว “เวลาเขามาคุยกับเรา พวกเราก็จะทำเหมือนกับว่า ไม่มีอะไรผิดปกติหรอก ผมสบายดี อยู่ให้ไกลจากผมนะ ฉันไม่อยากคุยกับคุณ” แมร์เทซัคเกอร์ลากเส้นบนผ้าเช็ดปากด้วยมีด เขายักไหล่ “คุณไม่อยากให้คนอื่นในทีมคิดว่าคุณมีปัญหา จนไม่เหมาะกับกีฬาที่มีการแข่งขันสูงหรอก"

ในสนามจะมีเพียงหนึ่งทีมก็จริง แต่ท้ายที่สุดแล้วทุกคนต่างก็เป็นนักสู้โดยลำพัง บางคนอาจจะอ่อนไหวมากน้อยต่างกัน “คุณเล่นมุขตลกในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า อาจจะสนิทกับคนสักสองสามคน แต่มันก็เท่านั้น ไม่มีใครลดเกราะป้องกันตัวเองแล้วเอ่ยความรู้สึกที่แท้จริงออกมา” แต่ในวันแข่งจริง ทุกคนต่างก็วิ่งหาห้องน้ำ

แพร์ไม่เคยเปิดโอกาสให้ตัวเองคุยกับนักจิตวิทยาเลย กระทั่งย้ายมาอยู่อาร์เซนอล เขาถูกแนะนำในฐานะเพอร์ฟอร์แมนซ์โค้ช ที่จะมาช่วยให้หน้าที่กองหลังตัวกลางของเขาชัดเจนขึ้น นั่นช่วย “เพิ่มความมั่นใจในตัวเอง” ให้แก่เขา

เขายังเล่าว่า นักจิตวิทยาไม่เคยถามเลย ว่าเครียดเรื่องอะไรหรือรู้สึกอย่างไหร่ในตอนนี้
แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sun Mar 25, 2018 01:16, ทั้งหมด 3 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 22:29
Top Comment [RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]

คำกลวง

การฆ่าตัวตายของโรเบิร์ต เอ็นเค่ ในปี 2009 แสดงให้เห็นความเปราะบางของวงการฟุตบอลซึ่งถูกซุกซ่อนไว้ใต้พรมอย่างแท้จริง เมื่อกล่าวถึงเอ็นเค่ เพื่อนของเขาผู้ซึ่งครั้งหนึ่งเป็นผู้รักษาประตูที่ฮันโนเวอร์ ดวงตาของแมร์เทซัคเกอร์ก็คลอด้วยน้ำตา “แม้กระทั่งตัวผมเองก็ไม่เคยรู้ว่าเขารู้สึกแย่ขนาดไหน มันบอกอะไรได้หลายอย่างเลยไม่ใช่หรือไง"

ในภาพพิธีอำลาเอ็นเค่ แมร์เทซัคเกอร์กำลังร้องไห้ “ผมแทบจะขว้างของทุกอย่างที่ขวางหน้าทิ้งให้หมด เพราะหลังจากนั้นแค่สัปดาห์เดียว ทุกคนก็กลับเป็นเหมือนก่อนหน้า” มนุษยธรรมในวงการฟุตบอลน่ะหรือ ทั้งหมดก็เป็นแค่คำกลวง

หากเป็นดังนั้น ทำไมเขาถึงยังเล่นฟุตบอลต่อไป? ความรู้สึกยินดีเหลือพ้นหลังจากชัยชนะมันไม่สามารถหาสิ่งใดเปรียบได้เลย ความเห็นในเชิงบวกจากโค้ช ความชอบในเกม เป็นส่วนหนึ่งของทีม ผู้คนที่ชื่นชมคุณ โดยเฉพาะเด็กๆ และความท้าทายใหม่ๆ เหล่านี้ล้วนนำมาซึ่งแรงผลักดัน และท้ายที่สุด ข้อเสนอจากอาร์เซนอล หนึ่งในสโมสรที่ดีที่สุดในโลก ที่ซึ่งใครต่อใครต่างก็อยากเล่น

“เส้นทางอาชีพของผมค่อนข้างแปลก ผมมีโชคมากมายในชีวิต มากจนไม่สามารถยอมแพ้ได้ง่ายๆ” เขาเล่า “มันยากจะอธิบายนะ แต่มันก็คล้ายกับกระแสน้ำที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง” แน่นอนว่าเงินก็เป็นส่วนหนึ่งที่มักถูกหยิบมาพูดถึง “เงินก้อนโต” “ขณะเดียวกันผมจะไม่บอกว่าตัวเองได้รับค่าเหนื่อยมากกว่าที่ควร สำหรับงานนี้ ผมรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างเพื่อมัน” เขาอธิบายถึงสิ่งที่ต้องสูญเสีย - วัยเด็ก ความเป็นส่วนตัว อิสรภาพ “แต่ก็นั่นแหละ ผมแค่ชี้ให้เห็นก็เท่านั้น สุดท้ายก็เป็นผมเองที่เลือกทางนี้ ไม่ได้มีใครบังคับให้ผมต้องทำ"

เพื่อน สำหรับแมร์เทซัคเกอร์ นั้นหมายถึงคนที่รู้จักก่อนที่เขาจะกลายเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียง เพื่อนเก่าที่เคยเรียนโรงเรียนเดียวกัน เพื่อนในวัยเยาว์ สมัยที่เคยเล่นด้วยกันในฮันโนเวอร์ พวกเขาไม่ได้ไปต่อ เพราะไม่สามารถรับมือกับความกดดันได้ดีต่อใจ

ปีละครั้งที่เขาจะหยุดพักจากเรื่องเหล่านี้ บางคราวเขาก็ไปตกปลาที่แคนาดา แต่มักจะไปปีนเขาที่ฮาร์ซ ในตอนกลางของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ที่ปู่และย่าของเขาอาศัยอยู่มากกว่า แล้วพวกเขาก็มักจะนั่งอยู่บนภูเขาสักที่ ในกระท่อม ร้องเพลง และกินชนิตเซล(หมูแล่บางชุบแป้งทอด) บางทีก็เล่นฟุตบอลบนสนามขี้เถ้า

“วันเหล่านั้นเป็นสิ่งดีต่อจิตใจ” เขาบอก เขาได้รับพลังงานจากมัน และแน่นอนว่าเขาครอบครัว ภรรยา และลูกๆ ของเขา “พวกเขาไม่ได้สนใจว่าผมจะเล่นฟุตบอลยังไง พวกเขาแค่ดีใจที่ผมกลับถึงบ้านตอนเย็น"

ลูกชายทั้งสองคนของเขา พอลวัยหกขวบ และออสการ์วัยสามขวบ เป็นเหตุผลหลักที่เขาตัดสินใจแขวนสตั๊ด “พวกเขาถึงวัยที่เริ่มรู้แล้วว่าพ่อของเขาเป็นนักเตะอาร์เซนอล ผู้คนทั่วไปรู้จักผม” แมร์เทซัคเกอร์กล่าว “ผมไม่อยากให้พวกเขาถูกนิยามผ่านผม หรือไปได้ยินใครคุยกันที่โรงเรียนว่าผมเล่นได้ห่วยแตกแค่ไหนในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา"

แพทย์ก็เตือนให้เขาหยุดเล่นด้วยเช่นกัน เข่าขวาของเขาเสียไปแล้ว เมื่อหมอนรองกระดูกได้รับความเสียหาย “ร่างกายของผมมันหมดแล้ว ก็เท่านั้น"

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญคือตัวเขาเหนื่อยล้าเต็มที่ และไม่อยากเล่นอีกต่อไป “ใครต่อใครต่างก็บอกว่าผมน่าจะดื่มด่ำรสชาติปีสุดท้าย เล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึมซับทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้” เขาส่ายศีรษะ “ผมอยากนั่งอยู่บนม้านั่งมากกว่า หรือดีกว่านั้นก็บนแสตนด์"

แมร์เทซัคเกอร์จะเล่นเกมอำลาส่งท้ายในเดือนพฤษภาคม “และมันจะกลายเป็นครั้งแรกในชีวิต ตอนช่วงอายุสามสิบกว่า ที่ผมเป็นอิสระอย่างแท้จริง”

คุ้มค่าความทรงจำ

หลังจากหยุดพักสามเดือน เขาจะเข้ารับหน้าที่ในอคาเดมี่ของอาร์เซนอลตอนฤดูร้อน ที่ซึ่งอบรมอนาคตของทีม เขามีแผนการใหญ่ “ผมอยากวิจารณ์ระบบ เราต้องรับผิดชอบต่อเด็กที่อยู่กับเรา พวกเขาไม่สามารถทุ่มทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อฟุตบอล แล้วทิ้งเรื่องเรียนได้หรอกนะ” เขาว่า ท้ายที่สุดแล้วมีเพียงแค่ 1 เปอร์เซนต์เท่านั้น ที่จะประสบความสำเร็จ “และในบรรดา 99 เปอร์เซนต์ที่เหลือ ก็จะมีราว 60 เปอร์เซนต์ที่ไม่มีใครจ้างในระยะยาว"

เขาอยากเปิดโลกให้เด็กๆ เห็นว่า สิ่งที่พวกนักเตะโพสต์บนทวิตเตอร์ อินสตาแกรม หรือเฟซบุ๊ค ล้วนแต่เป็นเพียงแค่เสี้ยวเล็กๆ เสี้ยวนึงของความเป็นจริง บรรดาหูฟังอันโตและแว่นกันแดด ไม่ได้มีค่าแค่ในฐานะเครื่องประดับ แต่ยังเป็นสิ่งป้องกันจากโลกภายนอก

เวลาหลายชั่วโมงผ่านไป กว่าที่แมร์เทซัคเกอร์จะพับสมุดโน้ตลง เขาเอนหลังพิงพนักเก้าอี้ เหยียดขายาว เขาเล่าว่าเขาไม่รู้มาก่อนว่าจะต้องพบกับอะไรบ้างเมื่อกลายมาเป็นนักเตะอาชีพ “แต่ต่อให้ต้องอาเจียนทุกครั้งก่อนเกม หรือไปคลินิกกายภาพยี่สิบรอบ ผมก็จะเลือกทางเดิมทุกครั้ง"

การคว้าแชมป์ในฟุตบอลโลก 2014 ของเยอรมนี ชัยชนะในสนามเวมบลีย์กับผู้ชม 5 หมื่นคนของอาร์เซนอล

“ทั้งหมดล้วนแล้วแต่คุ้มค่าความทรงจำ"แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sun Mar 25, 2018 07:23, ทั้งหมด 9 ครั้ง
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 22:33
Top Comment [RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]

Part 1: http://www.soccersuck.com/boards/topic/1618444

วันนี้มีเวลาว่างพอเลยแปลมาต่อให้จนจบค่ะ ภาษาอะไรอาจจะด๋อยกว่าตอนแรกไปบ้างเพราะรีบแปลมาก โดยเฉพาะพาร์ทหลังๆ นี่เรียกว่าแปลแบบค่อนข้างเขี่ยเลยก็ว่าได้ หวังว่าคงจะไม่ว่ากันนะคะ 555

ส่วนตัวชอบอ่านแบบนี้มาก ดูเป็นสัมภาษณ์แบบ insight ได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างดี ตัวพี่แพร์เองเราก็เชื่อว่าแกไม่ได้เกลียดฟุตบอลสุดๆ อะไรแบบนั้นนะ เพียงแต่จากที่เริ่มเตะเพราะสนุกในวัยเด็ก มันกลายมาเป็นงาน ต้องเจอกับความกดดัน นักข่าว มันก็ช่วยไม่ได้ที่จะเบื่อ แต่ขณะเดียวกันตัวแกเองก็ชอบรสชาติของชัยชนะ ความรู้สึกของแกกับฟุตบอลมันเลยกลายมาเป็น love-hate relationship แบบเลี่ยงไม่ได้

เหมือนเดิมใครไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ ไปอ่านได้ตามลิ้งข้างล่างเลยค่ะ


แปลจาก Spiegel: Why Arsenal Star Per Mertesacker Is Happy to Leave Football

======
แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sat Mar 24, 2018 23:59, ทั้งหมด 4 ครั้ง
16
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 22:29
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]

คำกลวง

การฆ่าตัวตายของโรเบิร์ต เอ็นเค่ ในปี 2009 แสดงให้เห็นความเปราะบางของวงการฟุตบอลซึ่งถูกซุกซ่อนไว้ใต้พรมอย่างแท้จริง เมื่อกล่าวถึงเอ็นเค่ เพื่อนของเขาผู้ซึ่งครั้งหนึ่งเป็นผู้รักษาประตูที่ฮันโนเวอร์ ดวงตาของแมร์เทซัคเกอร์ก็คลอด้วยน้ำตา “แม้กระทั่งตัวผมเองก็ไม่เคยรู้ว่าเขารู้สึกแย่ขนาดไหน มันบอกอะไรได้หลายอย่างเลยไม่ใช่หรือไง"

ในภาพพิธีอำลาเอ็นเค่ แมร์เทซัคเกอร์กำลังร้องไห้ “ผมแทบจะขว้างของทุกอย่างที่ขวางหน้าทิ้งให้หมด เพราะหลังจากนั้นแค่สัปดาห์เดียว ทุกคนก็กลับเป็นเหมือนก่อนหน้า” มนุษยธรรมในวงการฟุตบอลน่ะหรือ ทั้งหมดก็เป็นแค่คำกลวง

หากเป็นดังนั้น ทำไมเขาถึงยังเล่นฟุตบอลต่อไป? ความรู้สึกยินดีเหลือพ้นหลังจากชัยชนะมันไม่สามารถหาสิ่งใดเปรียบได้เลย ความเห็นในเชิงบวกจากโค้ช ความชอบในเกม เป็นส่วนหนึ่งของทีม ผู้คนที่ชื่นชมคุณ โดยเฉพาะเด็กๆ และความท้าทายใหม่ๆ เหล่านี้ล้วนนำมาซึ่งแรงผลักดัน และท้ายที่สุด ข้อเสนอจากอาร์เซนอล หนึ่งในสโมสรที่ดีที่สุดในโลก ที่ซึ่งใครต่อใครต่างก็อยากเล่น

“เส้นทางอาชีพของผมค่อนข้างแปลก ผมมีโชคมากมายในชีวิต มากจนไม่สามารถยอมแพ้ได้ง่ายๆ” เขาเล่า “มันยากจะอธิบายนะ แต่มันก็คล้ายกับกระแสน้ำที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง” แน่นอนว่าเงินก็เป็นส่วนหนึ่งที่มักถูกหยิบมาพูดถึง “เงินก้อนโต” “ขณะเดียวกันผมจะไม่บอกว่าตัวเองได้รับค่าเหนื่อยมากกว่าที่ควร สำหรับงานนี้ ผมรู้ว่าต้องทำอะไรบ้างเพื่อมัน” เขาอธิบายถึงสิ่งที่ต้องสูญเสีย - วัยเด็ก ความเป็นส่วนตัว อิสรภาพ “แต่ก็นั่นแหละ ผมแค่ชี้ให้เห็นก็เท่านั้น สุดท้ายก็เป็นผมเองที่เลือกทางนี้ ไม่ได้มีใครบังคับให้ผมต้องทำ"

เพื่อน สำหรับแมร์เทซัคเกอร์ นั้นหมายถึงคนที่รู้จักก่อนที่เขาจะกลายเป็นนักเตะที่มีชื่อเสียง เพื่อนเก่าที่เคยเรียนโรงเรียนเดียวกัน เพื่อนในวัยเยาว์ สมัยที่เคยเล่นด้วยกันในฮันโนเวอร์ พวกเขาไม่ได้ไปต่อ เพราะไม่สามารถรับมือกับความกดดันได้ดีต่อใจ

ปีละครั้งที่เขาจะหยุดพักจากเรื่องเหล่านี้ บางคราวเขาก็ไปตกปลาที่แคนาดา แต่มักจะไปปีนเขาที่ฮาร์ซ ในตอนกลางของเยอรมนี ซึ่งเป็นที่ที่ปู่และย่าของเขาอาศัยอยู่มากกว่า แล้วพวกเขาก็มักจะนั่งอยู่บนภูเขาสักที่ ในกระท่อม ร้องเพลง และกินชนิตเซล(หมูแล่บางชุบแป้งทอด) บางทีก็เล่นฟุตบอลบนสนามขี้เถ้า

“วันเหล่านั้นเป็นสิ่งดีต่อจิตใจ” เขาบอก เขาได้รับพลังงานจากมัน และแน่นอนว่าเขาครอบครัว ภรรยา และลูกๆ ของเขา “พวกเขาไม่ได้สนใจว่าผมจะเล่นฟุตบอลยังไง พวกเขาแค่ดีใจที่ผมกลับถึงบ้านตอนเย็น"

ลูกชายทั้งสองคนของเขา พอลวัยหกขวบ และออสการ์วัยสามขวบ เป็นเหตุผลหลักที่เขาตัดสินใจแขวนสตั๊ด “พวกเขาถึงวัยที่เริ่มรู้แล้วว่าพ่อของเขาเป็นนักเตะอาร์เซนอล ผู้คนทั่วไปรู้จักผม” แมร์เทซัคเกอร์กล่าว “ผมไม่อยากให้พวกเขาถูกนิยามผ่านผม หรือไปได้ยินใครคุยกันที่โรงเรียนว่าผมเล่นได้ห่วยแตกแค่ไหนในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา"

แพทย์ก็เตือนให้เขาหยุดเล่นด้วยเช่นกัน เข่าขวาของเขาเสียไปแล้ว เมื่อหมอนรองกระดูกได้รับความเสียหาย “ร่างกายของผมมันหมดแล้ว ก็เท่านั้น"

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยสำคัญคือตัวเขาเหนื่อยล้าเต็มที่ และไม่อยากเล่นอีกต่อไป “ใครต่อใครต่างก็บอกว่าผมน่าจะดื่มด่ำรสชาติปีสุดท้าย เล่นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึมซับทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้” เขาส่ายศีรษะ “ผมอยากนั่งอยู่บนม้านั่งมากกว่า หรือดีกว่านั้นก็บนแสตนด์"

แมร์เทซัคเกอร์จะเล่นเกมอำลาส่งท้ายในเดือนพฤษภาคม “และมันจะกลายเป็นครั้งแรกในชีวิต ตอนช่วงอายุสามสิบกว่า ที่ผมเป็นอิสระอย่างแท้จริง”

คุ้มค่าความทรงจำ

หลังจากหยุดพักสามเดือน เขาจะเข้ารับหน้าที่ในอคาเดมี่ของอาร์เซนอลตอนฤดูร้อน ที่ซึ่งอบรมอนาคตของทีม เขามีแผนการใหญ่ “ผมอยากวิจารณ์ระบบ เราต้องรับผิดชอบต่อเด็กที่อยู่กับเรา พวกเขาไม่สามารถทุ่มทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อฟุตบอล แล้วทิ้งเรื่องเรียนได้หรอกนะ” เขาว่า ท้ายที่สุดแล้วมีเพียงแค่ 1 เปอร์เซนต์เท่านั้น ที่จะประสบความสำเร็จ “และในบรรดา 99 เปอร์เซนต์ที่เหลือ ก็จะมีราว 60 เปอร์เซนต์ที่ไม่มีใครจ้างในระยะยาว"

เขาอยากเปิดโลกให้เด็กๆ เห็นว่า สิ่งที่พวกนักเตะโพสต์บนทวิตเตอร์ อินสตาแกรม หรือเฟซบุ๊ค ล้วนแต่เป็นเพียงแค่เสี้ยวเล็กๆ เสี้ยวนึงของความเป็นจริง บรรดาหูฟังอันโตและแว่นกันแดด ไม่ได้มีค่าแค่ในฐานะเครื่องประดับ แต่ยังเป็นสิ่งป้องกันจากโลกภายนอก

เวลาหลายชั่วโมงผ่านไป กว่าที่แมร์เทซัคเกอร์จะพับสมุดโน้ตลง เขาเอนหลังพิงพนักเก้าอี้ เหยียดขายาว เขาเล่าว่าเขาไม่รู้มาก่อนว่าจะต้องพบกับอะไรบ้างเมื่อกลายมาเป็นนักเตะอาชีพ “แต่ต่อให้ต้องอาเจียนทุกครั้งก่อนเกม หรือไปคลินิกกายภาพยี่สิบรอบ ผมก็จะเลือกทางเดิมทุกครั้ง"

การคว้าแชมป์ในฟุตบอลโลก 2014 ของเยอรมนี ชัยชนะในสนามเวมบลีย์กับผู้ชม 5 หมื่นคนของอาร์เซนอล

“ทั้งหมดล้วนแล้วแต่คุ้มค่าความทรงจำ"แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sun Mar 25, 2018 07:23, ทั้งหมด 9 ครั้ง
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 22:33
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]

Part 1: http://www.soccersuck.com/boards/topic/1618444

วันนี้มีเวลาว่างพอเลยแปลมาต่อให้จนจบค่ะ ภาษาอะไรอาจจะด๋อยกว่าตอนแรกไปบ้างเพราะรีบแปลมาก โดยเฉพาะพาร์ทหลังๆ นี่เรียกว่าแปลแบบค่อนข้างเขี่ยเลยก็ว่าได้ หวังว่าคงจะไม่ว่ากันนะคะ 555

ส่วนตัวชอบอ่านแบบนี้มาก ดูเป็นสัมภาษณ์แบบ insight ได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างดี ตัวพี่แพร์เองเราก็เชื่อว่าแกไม่ได้เกลียดฟุตบอลสุดๆ อะไรแบบนั้นนะ เพียงแต่จากที่เริ่มเตะเพราะสนุกในวัยเด็ก มันกลายมาเป็นงาน ต้องเจอกับความกดดัน นักข่าว มันก็ช่วยไม่ได้ที่จะเบื่อ แต่ขณะเดียวกันตัวแกเองก็ชอบรสชาติของชัยชนะ ความรู้สึกของแกกับฟุตบอลมันเลยกลายมาเป็น love-hate relationship แบบเลี่ยงไม่ได้

เหมือนเดิมใครไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ ไปอ่านได้ตามลิ้งข้างล่างเลยค่ะ


แปลจาก Spiegel: Why Arsenal Star Per Mertesacker Is Happy to Leave Football

======
แก้ไขล่าสุดโดย Nakhal เมื่อ Sat Mar 24, 2018 23:59, ทั้งหมด 4 ครั้ง
16
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 1418
ที่อยู่: Anfield
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 22:55
[RE]เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2
ขอบคุณสละเวลานำบทความดีๆมาให้อ่านครับ

โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 5227
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 23:01
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
บทความดีๆ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Mar 2006
ตอบ: 3669
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 23:06
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
Nakhal พิมพ์ว่า:

Part 1: http://www.soccersuck.com/boards/topic/1618444

หายไปร่วมสัปดาห์เพราะติดงานเร่งด่วนค่ะ ยังไม่เลิกแปลเด้อ

วันนี้มีเวลาว่างพอเลยแปลมาต่อให้ค่ะ

จริงๆ อย่างที่บอกไว้ในพาร์ทแรก คือตอนแรกคิดว่าจะแบ่งเป็น 2 Part แต่เนื่องจากเนื้อหามันก็ยาวมากจริง ดูไปดูมากคิดว่าแบ่งเป็นสามตอนน่าจะอ่านง่ายกว่า คงไม่ว่ากันนะคะ

เหมือนเดิมใครไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ ไปอ่านได้ตามลิ้งข้างล่างเลยค่ะ


แปลจาก Spiegel: Why Arsenal Star Per Mertesacker Is Happy to Leave Football

======
 


พอดีมีหนังสือประวัติ โอซิล สนใจเอาไปช่วยแปลด้วยไหมครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2016
ตอบ: 8636
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 23:27
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
ผมเชื่อด้วยซ้ำว่าอาการบาดเจ็บเรื้อรังมันเป็นผลเกี่ยวเนื่องทางจิตใจ- จริง100%

อ่านเรื่องของแมร์เทซัคเกอร์แล้วช่วงให้ผมเข้าใจส่วนเล็กๆของความคิดของเขา จินตนาการไม่ออกเลยว่ามันเป้นยังไง จากคนที่ไม่ได้คิดฝันว่าจะได้เป็นนักเตะอาชีพ แล้วต้องมาทำอาชีพนี้แบบจริงจัง ดูจากที่แกเล่ามา มันเหมือนร่างกายบอกแกอยู่ตลอดนะว่าพอเถอะ เลิกเถอะ..... รอติดตามตอนจบแบบหวานปมขมนะครับ
แก้ไขล่าสุดโดย lazia23 เมื่อ Sat Mar 24, 2018 23:28, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 23:30
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
lazia23 พิมพ์ว่า:
ผมเชื่อด้วยซ้ำว่าอาการบาดเจ็บเรื้อรังมันเป็นผลเกี่ยวเนื่องทางจิตใจ- จริง100%

อ่านเรื่องของแมร์เทซัคเกอร์แล้วช่วงให้ผมเข้าใจส่วนเล็กๆของความคิดของเขา จินตนาการไม่ออกเลยว่ามันเป้นยังไง จากคนที่ไม่ได้คิดฝันว่าจะได้เป็นนักเตะอาชีพ แล้วต้องมาทำอาชีพนี้แบบจริงจัง ดูจากที่แกเล่ามา มันเหมือนร่างกายบอกแกอยู่ตลอดนะว่าพอเถอะ เลิกเถอะ..... รอติดตามตอนจบแบบหวานปมขมนะครับ  


จบแล้วๆ แปลเติมไปจนจบละ มันเหลือสุดท้ายแค่สองพาร์ท เลยเติมๆ ไปให้ครบ

กรณีพี่แพร์แกไม่เชิงเกลียดแต่แรกซะทีเดียวหรอก แต่ประมาณว่าก็ชอบเตะแบบเด็กๆ จนมาเกลียดตอนเป็นมืออาชีพเพราะต้องเจอเรื่องความกดดัน นักข่าว อะไรแบบนี้อะนะ ซึ่งก็คงเป็นกันหลายคน แต่แกก็ชอบเวลาชนะเหมือนกัน มันเลยเป็น love-hate relationship แบบเลี่ยงไม่ได้ 555

2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 23:32
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
Spoil
เสือปืนไว พิมพ์ว่า:
Nakhal พิมพ์ว่า:

Part 1: http://www.soccersuck.com/boards/topic/1618444

หายไปร่วมสัปดาห์เพราะติดงานเร่งด่วนค่ะ ยังไม่เลิกแปลเด้อ

วันนี้มีเวลาว่างพอเลยแปลมาต่อให้ค่ะ

จริงๆ อย่างที่บอกไว้ในพาร์ทแรก คือตอนแรกคิดว่าจะแบ่งเป็น 2 Part แต่เนื่องจากเนื้อหามันก็ยาวมากจริง ดูไปดูมากคิดว่าแบ่งเป็นสามตอนน่าจะอ่านง่ายกว่า คงไม่ว่ากันนะคะ

เหมือนเดิมใครไม่มีปัญหากับภาษาอังกฤษ ไปอ่านได้ตามลิ้งข้างล่างเลยค่ะ


แปลจาก Spiegel: Why Arsenal Star Per Mertesacker Is Happy to Leave Football

======
 


พอดีมีหนังสือประวัติ โอซิล สนใจเอาไปช่วยแปลด้วยไหมครับ  
 


ก็อยากอ่านนะ แต่ถ้าเป็นหนังสือแล้วเอามาแปลทั้งเล่มนี่กลัวโดนฟ้องเรื่องลิขสิทธิ์แบบจริงจังอะดิ ยกเว้นมีสนพ.อยากพิมพ์แล้วไปซื้อ LC มาจ้างแปล อันนั้นค่อยว่ากัน อีกอย่างเราก็มีงานหลักด้วย ถ้าแปลเยอะๆ ทั้งเล่มนี่คงไม่ไหวอะค่ะ

จริงๆ ข่าวอันนี้ก็แปลมาแบบไม่ได้ขอ หวังว่าคงไม่โดนเจื๋อนอะไร...มั้งนะ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2016
ตอบ: 8636
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 23:37
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
Nakhal พิมพ์ว่า:
lazia23 พิมพ์ว่า:
ผมเชื่อด้วยซ้ำว่าอาการบาดเจ็บเรื้อรังมันเป็นผลเกี่ยวเนื่องทางจิตใจ- จริง100%

อ่านเรื่องของแมร์เทซัคเกอร์แล้วช่วงให้ผมเข้าใจส่วนเล็กๆของความคิดของเขา จินตนาการไม่ออกเลยว่ามันเป้นยังไง จากคนที่ไม่ได้คิดฝันว่าจะได้เป็นนักเตะอาชีพ แล้วต้องมาทำอาชีพนี้แบบจริงจัง ดูจากที่แกเล่ามา มันเหมือนร่างกายบอกแกอยู่ตลอดนะว่าพอเถอะ เลิกเถอะ..... รอติดตามตอนจบแบบหวานปมขมนะครับ  


จบแล้วๆ แปลเติมไปจนจบละ มันเหลือสุดท้ายแค่สองพาร์ท เลยเติมๆ ไปให้ครบ

กรณีพี่แพร์แกไม่เชิงเกลียดแต่แรกซะทีเดียวหรอก แต่ประมาณว่าก็ชอบเตะแบบเด็กๆ จนมาเกลียดตอนเป็นมืออาชีพเพราะต้องเจอเรื่องความกดดัน นักข่าว อะไรแบบนี้อะนะ ซึ่งก็คงเป็นกันหลายคน แต่แกก็ชอบเวลาชนะเหมือนกัน มันเลยเป็น love-hate relationship แบบเลี่ยงไม่ได้ 555

 


แหกโค้งเลยดิคอมเม้นผม555
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Once a Foal, always a Foal ❤
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2014
ตอบ: 9897
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Mar 24, 2018 23:52
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
Spoil
lazia23 พิมพ์ว่า:
Nakhal พิมพ์ว่า:
lazia23 พิมพ์ว่า:
ผมเชื่อด้วยซ้ำว่าอาการบาดเจ็บเรื้อรังมันเป็นผลเกี่ยวเนื่องทางจิตใจ- จริง100%

อ่านเรื่องของแมร์เทซัคเกอร์แล้วช่วงให้ผมเข้าใจส่วนเล็กๆของความคิดของเขา จินตนาการไม่ออกเลยว่ามันเป้นยังไง จากคนที่ไม่ได้คิดฝันว่าจะได้เป็นนักเตะอาชีพ แล้วต้องมาทำอาชีพนี้แบบจริงจัง ดูจากที่แกเล่ามา มันเหมือนร่างกายบอกแกอยู่ตลอดนะว่าพอเถอะ เลิกเถอะ..... รอติดตามตอนจบแบบหวานปมขมนะครับ  


จบแล้วๆ แปลเติมไปจนจบละ มันเหลือสุดท้ายแค่สองพาร์ท เลยเติมๆ ไปให้ครบ

กรณีพี่แพร์แกไม่เชิงเกลียดแต่แรกซะทีเดียวหรอก แต่ประมาณว่าก็ชอบเตะแบบเด็กๆ จนมาเกลียดตอนเป็นมืออาชีพเพราะต้องเจอเรื่องความกดดัน นักข่าว อะไรแบบนี้อะนะ ซึ่งก็คงเป็นกันหลายคน แต่แกก็ชอบเวลาชนะเหมือนกัน มันเลยเป็น love-hate relationship แบบเลี่ยงไม่ได้ 555

 


แหกโค้งเลยดิคอมเม้นผม555  
 


นิดนุงง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2016
ตอบ: 3566
ที่อยู่: Highbury Stadium
โพสเมื่อ: Sun Mar 25, 2018 00:23
ถูกแบนแล้ว
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
ขอบคุณสำหรับบทความครับ อ่านไปก็รู้สึกกดดันเหมือนกัน

แต่อีกใจนึงก็ "กัปตันทีมตรูมันมีความคิดแบบนี้เหรอ กัปตันนะเนี่ย สะท้อนให้เห็นชัดๆ"

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 Jun 2009
ตอบ: 5050
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 25, 2018 01:05
[RE: เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2]
อ่านๆดู ก็ไม่แปลกใจทำไม Deisler ถึงเป็นโรคซึมเศร้า

แต่งานที่มีรายได้สูงระดับนี้ก็ไม่แปลกจะต้องเจอความกดดันที่สูง เพราะอาชีพอื่นก็ไม่ต่างกัน แถมรายได้น้อยกว่าด้วย


0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 Jul 2008
ตอบ: 9447
ที่อยู่: Sir Matt Busby Way, Old Trafford, Manchester, M16 0RA
โพสเมื่อ: Sun Mar 25, 2018 04:37
[RE]เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2
แกชอบเตะบอล แต่แกไม่ชอบความกดดันของอาชีพฟุตบอสินะ แต่มันก็น่าเครียดแหละแข่งขันทุกอาทิตย์ ต้องทำเต็มที่ เจอความกดดันทุกวัน ก็น่าจะเหนื่อยมาก
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 12460
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 25, 2018 08:44
[RE]เบื้องหลังชีวิตค้าแข้ง และเหตุผลในคำอำลาของ แพร์ แมร์เทซัคเกอร์ Part 2
ขอบคุณบทความดีๆครับ ติดแผล่บไว้ก่อนนะครัช ไปเติมแผล่บแปปนุง
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel