[RE: หมอนัด คือลาอะไร? สาวส่งใบลาป่วย แต่ HR บอกให้ ลากิจหมอนัด]
El tiburón พิมพ์ว่า:
hi-parinya พิมพ์ว่า:
ปี 2026 แล้ว ยังมาเถียงเรื่อง ลาป่วย ลากิจ ลาพักร้อน อยู่เลย...
ทั้งๆที่กฎระเบียบที่HR ต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ออกมาชัดขนาดนั้น แต่ทำแกล้งไม่รุ้
เอาเรื่องลาป่วย
ลาป่วยได้ 30วัน ต่อปี
ลาป่วย 1-2วัน ไม่จำเป็นต้องมีใบรับรองแพทย์
ลาป่วย มากกว่า3วัน ต้องมีใบรับรองแพทย์แนบ
ลาป่วย ล่วงหน้า ตามหมอนัด ก็อยุ่ในระเบียบของวันลาป่วย อยู่แล้ว
ถ้าลาติดตามอาการล่ะครับ ขนาด บ. ผมใจดีมากๆ
ยังแนะนำให้เป็นลากิจเลย คิดว่าระเบียบมันไม่ครอบคลุมรึป่าว
ครอบคลุมครับ แต่บริษัทมันหัวหมอ แค่นั้นแหละ หลักพิจารณามันไม่ได้ซับซ้อนเลย ลาป่วยคือลาเพราะอาการเจ็บป่วย จะล่วงหน้าหรือไม่ล่วงหน้า ถ้าสาเหตุมันมาจากอาการเจ็บป่วย เป็นนัดที่ต้องไปเพื่อรักษาให้สุขภาพร่างกายกลับมาแข็งแรง มันก็คือลาป่วยครับ
แต่ต้นเหตุจากความคลุมเครือมันมาจากตรงที่ว่า ใน พรบ. คุ้มครองแรงงาน 2541 มาตรา 32 มันเขียนไว้ค่อนข้างสั้นเกี่ยวกับการลาป่วย มันเลยถูกนายจ้างเอาไปตีความให้เสียเปรียบ ซึ่งผิดจุดประสงค์ของ พรบ. กรมสวัสดิการคุ้มครองแรงงาน(กสร.)ถึงต้องออกมาขยายความเพื่อไม่ให้นายจ้างเอาไปตีความให้เสียเปรียบ
อย่างเรื่องลาป่วยที่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์อ่ะ ในมาตรา 32 เขียนไว้ประมาณว่า ลูกจ้างลาป่วยได้จริง ถ้าลาสามวันขึ้นไป นายจ้างถึงจะขอใบรับรองแพทย์ได้ กลายเป็นก่อนหน้านี้โดนเอาไปตีความว่า ลาป่วยปุ๊บต้องมีใบรับรองแพทย์ คนที่ป่วยวันเดียวก็ต้องถ่อไปหาใบรับรองแพทย์ไม่งั้นโดนอ้างว่าไม่ใช่ลาป่วย กสร. ต้องออกมาประกาศให้ชัดว่าไม่ต้องใช้ก็ได้อ่ะถึงจะเพลาลง
อย่างเรื่องเคสลาป่วยล่วงหน้าตามหมอนัดก็เหมือนกัน จริงๆ กสร. เคยออกแนวทางไว้แล้วว่าการลาป่วยมันไม่เกี่ยวว่าล่วงหน้าหรือไม่ล่วงหน้า มันอยู่ที่สาเหตุคือเราลาเพราะอะไร ถ้าลาเพราะอาการเจ็บป่วยมันก็คือลาป่วย
https://legal.labour.go.th/attachments/article/879/60_00008.pdf
คิดดู ยังโดนฝั่งนายจ้างเอาไปตีความผิดๆจนกลายเป็นคนเข้าใจผิดกันไปเยอะมากว่าลาป่วยคือต้องป่วยแบบปุบปับ คาดเดาไม่ได้ว่าจะป่วย อย่างลาไปฟอกไตเนี่ยกลายเป็นลากิจทั้งที่มันคือลาป่วย
เอาง่ายๆ ในโพสนี้ยังมีคนมา defend แทนนายจ้างอยู่เลยว่าถ้าป่วยแบบหมอนัดล่วงหน้าก็คือลากิจ คิดดูละกันว่าถ้าไม่มี กสร. พรบ. นี้มันจะโดนตีความให้เสียเปรียบได้มากขนาดไหนทั้งที่ชื่อมันคือ พรบ. คุ้มครองแรงงาน ไม่ใช พรบ. คุ้มครองนายจ้าง