ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2, 3, 4
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ก.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 4844
ที่อยู่: BKK Thailand.
โพสเมื่อ: Mon May 11, 2026 22:06
themasksocccer พิมพ์ว่า:
ไม่จ่ายแพงแล้วน้ำมันจะเข้าไหม

โรงกลั่น ปั้มทำกำไร ก็เอากำไรนั้นมาอุดหนุนสวัสดิการรัฐ ค่ารักษาพยาบาล ค่าการศึกษาไหลเวียนกลับเข้ามาที่ประชาชน


ถ้าไม่จ่ายราคาน้ำมันตามตลาดโลก น้ำมันก็ไม่เข้ามาขายในไทย เพราะทำไปแล้วขาดทุน ไม่ต้องพูดถึงโรงกลั่น พูดถึงเรือและบ่อขุดน้ำมันก่อนเลย

 



ง่ามา save ไม่ทันไปซะละ.
ที่เค้าว่ามามันก็ถูกอยู่นะครับ ตอนนี้เหมือนตัดกระบวนการตอนขาขึ้นมาให้ดูมันเลยดู +เป็นปริมาณมากครับ.
คิดตามนิดนึง ตอนราคาลง สมมุตว่าวันนี้ลงเลย 10 บาท แปรว่า Stock ทั้งหมดที่ซื้อมาราคาแพงก็ต้องขายขาดทุนทันทีเลย 10 บาทเหมือนกันครับ(ไม่รวมเอาคืนกองทุนนะ).
มันก็ต้องเฉลี่ยๆกันครับ.
ปัญหาต้องดูว่าตอนขึ้น ขึ้นไวแค่ไหน(รวมชดเชยนะ) ตอนลงลงไวเท่าไหร่(รวมคืนกองทุนเช่นกัน).
ถ้าแกะสมการไม่ออก วันเดียวตังก็ไหลไปไหนไม่รู้เป็น 100 ล้านได้เหมือนกันครับ.
ผมว่ามันน่าจะดูดตังกันไปรูปแบบนี้มากกว่าครับ มันตามยาก.
กับอีกเรื่องก็คือการที่น้ำมันวิ่งออกนอกประเทศไม่ได้เอามาขายคนในประเทศเพราะกำไรมากกว่าแยะครับ.
อันนี้หลักฐานแยะพอควรแล้ว แต่รัฐก็เงียบ.

ที่เขาอธิบายมามีเหตุผลนะครับ แค่ฟังแหม่งๆเอง.
มีไรมาคุยกันก่อนเน้อ ไม่อยากลงหลุมครั้งแรกครับ.
โพสต์บน Soccersuck V2(Beta)
แก้ไขล่าสุดโดย MemberMe เมื่อ Mon May 11, 2026 22:09, ทั้งหมด 1 ครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 14195
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 11, 2026 22:11
[RE: ผู้บริหารมาม่า พูดไว้ถูกต้องเลย]
ตอร์ปิโด เรส พิมพ์ว่า:
KeeHo พิมพ์ว่า:
ตอร์ปิโด เรส พิมพ์ว่า:
KeeHo พิมพ์ว่า:
ตอร์ปิโด เรส พิมพ์ว่า:
เรื่องแบบนี้ มันต้องคนที่มีความรู้ด้านนั้นๆพูดมั้ยอะ

ผู้บริหารมาม่าเค้ารู้เรื่องโครงสร้างราคาน้ำมัน ประกันราคาการขึ้นการลงด้วยหรอ คำพูดแกถึงมีน้ำหนักได้  


เค้าไม่ได้พูดถึงโครงสร้างราคาน้ำมัน เค้าพูดถึงราคาวัตถุดิบ ของอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มากๆ ไม่มีใคร ซื้อวัตถุดิบราคา วันต่อวัน เค้าตุนวัตถุดิบไว้ 6-7 เดือนล่วงหน้ากันทั้งนั้น มันคือเหตุผลว่า จริงๆ น้ำมันไม่ควรขึ้นราคา ตามราคาตลาดในวันนั้นๆไง คำพูดนี้ยิ่งกว่ามีน้ำหนักอีก เพราะคนในอุตสาหกรรมใหญ่ เค้ารู้กันหมด ว่า ต้นทุน มันถูกกำหนดไว้ ล่วงหน้า 6 เดือน  


ถามอีกนิดครับพวกเกาหลี ญี่ปุ่น มาเล ที่สต็อกเยอะๆ ทำไมเค้ายังขึ้นอะครับ (ราคาไม่รวมรัฐอุดหนุน) เพราะเหมือนผมเห็นข่าว ญี่ปุ่นมีสต็อกอยู่ได้ 9 เดือน แต่ราคาก็ขึ้นจนรัฐบาลต้องเพิ่มเงินอุดหนุน  


ไม่ได้บอกว่าขึ้นไม่ได้นะครับ ผมอธิบาย ที่บอกว่า ผู้บริหาร มาม่า เค้ารู้เรื่องโครงสร้างน้ำมันได้ยังไง ผมก็บอกว่า มันคืออุตสาหกรรมขนาดใหญ่เหมือนกัน ที่รู้ว่า ต้นทุนของวัตถุดิบ มันคาดการณ์ได้ 6 เดือนล่วงหน้า ส่วนราคาขึ้น ต้องไปดูว่า มันขึ้นจากปัจจัยด้านอื่นหรือเปล่า ค่าขนส่ง ค่านำเข้าวัตถุดิบร่วม หรือปัจจัยความเสี่ยง ขึ้นได้ แต่ ต้องไปดูว่า ปัจจัยการขึ้นของไทย กับ ของญี่ปุ่นเหมือนกันไหมครับ  


ผมเลยย้อนกลับ กลับมาสงสัยครับว่า ทำไมผู้บริหารมาม่าถึงมีคอมเม้น ถ้ามันขึ้นแบบนี้คือปกติ เพราะขนาดญี่ปุ่นสต็อกมากกว่าไทย 4 เท่ายังขึ้นเลย แล้วญี่ปุ่นก็ออกข่าวชัดว่า ปล่อยน้ำมันออกจากสต็อกมาใช้ และอีกอย่างสิ่งที่แกพูดว่าอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ผู้ผลิตต้องรู้ราคาวัตถุดิบ 6-7 เดือน มันอาจจะถูกในอุตสาหกรรมของแก แต่ในพวกอุตสาหกรรม ที่ใข้ราคาเดียวกันทั้งโลก น่าจะไม่ใช่ เช่นพวก ดีบุกที่อ้างอิงลอนดอน ซิลเวอร์ แรร์เอิร์ท แม้กระทั่งน้ำมัน โครงสร้างพวกนี้มันซับซ้อนกว่าราคาข้าวสาลีหน้าสวน มันมีพวกเฮดจิ้ง ประกันราคา มันไม่ได้มองราคาต้นทุนขนาดนั้น แต่คำพูดผู้บริหารมาม่าอาจจะมีน้ำหนักแหละ ในความเป็นจริง คนดูเฮดจิ้งตัวเล็กๆในบริษัทอาจจะรู้ดีกว่า  


บริษัทที่ผมทำงานก็เป็น อุตสาหกรรม ขนาดใหญ่ ที่วัตถุดิบ อิงกับราคาน้ำมันเนื่องจากเป็นใช้ Raw material ที่เป็น By product จากน้ำมันดิบ เหมือนกัน แต่ไม่จำเป็น ต้องขึ้นราคาเหมือนกัน เพราะต้นทุนมันไม่เพิ่มแบบมีผลกระทบ ครับ อันนี้ ไม่รู้ท่านทำอาชีพอะไรนะ หรือ อยู่ในอุตสาหกรรมแบบไหน หลาย บริษัทเลือกที่จะ ขาดทุนกำไร มากกว่า การผลักภาระให้ ลูกค้าหรือผู้บริโภคเพื่อรักษากำลังซื้อไว้
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
We've won it all

ออฟไลน์
ดาวเตะพรีเมียร์ลีก
Status: อนิเมะ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2008
ตอบ: 21810
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon May 11, 2026 22:53
[RE]ผู้บริหารมาม่า พูดไว้ถูกต้องเลย
ถ้าส้มเป็น รบ. มันคงเกรงใจกว่านี้
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
https://writer.dek-d.com/narasixtenbunshe/story/view.php?id=1391214 >>ตำนานเพชรอำพัน [ไทป์มูน]
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 17 Sep 2007
ตอบ: 14554
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 12, 2026 00:05
[RE: ผู้บริหารมาม่า พูดไว้ถูกต้องเลย]
เวย์น คนรู้จริงกลับโดนแบนซะงั้น กำลังอ่านมาเพลิน ๆ ทุกเม้น เริ่มได้ความรู้ดี ๆ อีกเพียบจากยูานั้น แต่เขาดันปลิวเพราะไปโดนรุมเรื้อนในเม้นแรกซะก่อน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Jan 2011
ตอบ: 8821
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 12, 2026 03:02
[RE: ผู้บริหารมาม่า พูดไว้ถูกต้องเลย]
OkP พิมพ์ว่า:
กำไรของบริษัทพวกนี้มันสวิงนะ ตอนน้ำมันลงแรง ขาดทุนหมื่นล้าน ก็มีนะครับ มันเป็นวัฎจักรของธุรกิจเขา  

พื้นฐานอ่ะเป็นวัฏจักร แต่ๆๆๆๆ ไอที่บอกสต็อกขาด นั่นแหละที่เป็นปัญหา น้ำมันขึ้นช่วงสงครามทุกคนเข้าใจนะ
แต่ก่อนจะขึ้น แล้วน้ำมันขาด มันจะเป็นวัฏจักรได้ไง ในเมื่อสั่งกันมาล่วงหน้าเป้นหลายเดือน
แล้วอย่าบอกให้เชื่อบริษัทนะ ผมตีเลยในตลาดหุ้นในมือ กลต ชั่วเกือบหมด
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2, 3, 4
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel