[RE: (TEST) From Moymod Telegram by Nick Ragan]
User พิมพ์ว่า : เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศขยายระยะเวลาการหยุดยิงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านออกไปอีก 2 สัปดาห์ โดยระบุว่าการขยายเวลาดังกล่าวมีความจำเป็น เนื่องจากรัฐบาลของกรุงเตหะรานกำลังประสบกับภาวะ "แตกแยกอย่างรุนแรง"
ทรัมป์กล่าวว่าการหยุดยิงนี้จะดำเนินต่อไป "จนกว่าจะถึงเวลาที่" บรรดาผู้นำและตัวแทนของอิหร่านจะยื่น "ข้อเสนอที่เป็นเอกภาพ" เพื่อยุติสงครามกับสหรัฐฯ และอิสราเอล
________________________
User พิมพ์ว่า : นายกรัฐมนตรีเยอรมนี Friedrich Merz กล่าวถึง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า:
“ตอนนี้เราไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยลำพัง มีเพียงไม่กี่คนในพวกเราที่ยังสามารถพูดคุยกับเขาได้อย่างมีความไว้วางใจ ผมเองยังพอเข้าถึงเขาได้ และสถานการณ์จะดีขึ้นเมื่อมีการพูดคุยกันแบบปิด แต่ก็ยังถือว่าไม่ดีนัก ผมไม่ได้เป็นคนเลือกเขา แต่เขาคือประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา”
Source: Visegrad24
________________________
Nick Ragan พิมพ์ว่า: ปัญหาของ อิหร่าน วันนี้ คือ มี 2 รัฐบาล ที่ ใช้ ธงเดียวกัน
.
.
.
.
ปัญหา ของ อิหร่าน วันนี้ คือ
(1) ทุกวัน ที่ มัน ส่งนํ้ามัน ออกไป ขายให้จีนไม่ได้.. มันเสียรายได้ วันละ ~ $430 ล้าน
(2) มันเหลือเวลา อีก ไม่ถึง อาทิตย์ ก่อนที่มันจะ ไม่มี ถังเก็บ นํ้ามัน เหลือ และมันจะต้อง เริ่ม ปิด บ่อนํ้ามัน ..ทำลาย บ่อนํ้ามัน ของมันเอง... เพราะ บ่อ พวกนี้ ถ้า ปิด.. จะเกิดความเสียหาย ไม่สามารถ กลับ มาใช้ได้อีก
(3) จีน ขาด นํ้ามันใช้ อีก วันละ 2-3 ล้าน แบริล.. นํ้ามัน ที่มันจะต้อง บา่กหน้า ไป ขอซื้อ จาก รัสเซีย ในราคา ที่ ไอ้ปู จะ สามารถ เอาเปรียบ มันได้
Trump ต่อเวลา cease-fire อีก 2 อาทิตย์..ไม่ได้หมายความว่า อิหร่าน จะมี เวลา 2 อาทิตย์ที่ จะ ตัดสินใจ ..
ผมบอก ละไง...
เมืองที่ถูกล้อม เสียเปรียบ กองทัพที่ล้อมอยู่ เสมอ.
________________________
ทุกวัน อิหร่าน กำลัง อ่อนแอ ลง เพราะ หมดรายได้..หมดอาหาร.. หมด นํ้า.. ในขณะ ที่ US Navy กำลังเพิ่ม แสนยานุภาพ มากขึ้น อีก เพราะ กองเรือ บรรทุกเครื่องบิน George Bush กำลังจะ มาถึง พื้นที่ เพื่อเพิ่ม เขี้ยวเล็บ ให้ก้บ Trump อีก 33%
การ ต่อเวลา ceasefire จะผูกมัด บังคับ ให้ อิหร่าน ไม่สามารถ ยิงอะไร ใส่ เพื่อนบ้านได้... เพราะ ถ้า มันเลือกที่จะ ทำ... มันจะ กลาย เป็น ฝ่ายที่ ยกเลิก cease-fire เอง..ไม่ใช่ สหรัฐ..
สิ่งเดียว ที่มันจะ ทำได้ คือ ใช้เวลา 2 อาทิตย์นี้ กัดกันเอง... ว่า ฝ่ายใหน จะ อยู่ หรือ ตาย... เพราะ ประเทศ จะ มี 2 รัฐบาล ไม่ได้..
สงครามนี้ อาจจะจบ ด้วย รัฐประหาร... ถ้ากองทัพ อิหร่าน ลุกมา พยายาม โค่น IRGC.
หมาขี้เรื้อน 2 ตัวกำลัง จะแย่ง กัน กิน ขี้ กองสุดท้าย.. ในที่สุด สงคราม ภายใน มันก็ จะต้องเกิดขึ้น.. ก่อนที่ มันจะ เสีย บ่อนํ้ามัีน
.
https://t.me/c/3207892493/5753
Spoil
อ้างอิงจาก:
(11/April/2026)Nick Ragan พิมพ์ว่า: สิ่งหนึ่ง ที่ควร สังเกตุ..
ตลอด เวลา 5 อาทิตย์ ที่ผ่านมา ผู้นำในรัฐบาล โดน เด็ดหัว ... ผู้นำ ศาสนา โดน เด็ดหัว... IRGC โดนเด็ดหัว .. หน่วย ข่าวกรอง อิหร่านโดนเด็ดหัว
กลุ่มเดียว ที่ ไม่เคยโดน เด็ดหัว .. คือใคร ?
กลุ่ม Artesh .. ทหาร ที่สังกัด กองทัพ อิหร่าน ธรรมดา.. พวกนี้ ไม่ใช่ IRGC
เหมือนว่า Trump กำลัง จะ วางเกม ให้ เกิดความแตกแยก เพื่อให้ มันเริ่ม กัดกันเอง ในตอนจบ.
เม้คเซนส์ ...
เพราะใน ที่สุดแล้ว..ถ้ารัฐบาล อายาโตล่าห์ ถูกโค่น..จะทิ้ง อิหร่านไว้ โดยไม่มี รัฐบาล เป็น บ้านป่า เมืองเถื่อน ไม่ได้..
IRGC ไม่ใช่ กองทัพ ที่ตั้งไว้ ดูแลชาติ.. มันคือ Iran Revolutionary Guard .. กองทัพ ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็น องครักษ์ รักษา อำนาจ ของ สถาบัน ..
(ไม่ต่างจาก หน่วยราชวัลลภ ใน กะลาบุรี ที่ ไม่ได้อยู่ ใต้ กองทัพ ไทย .. )