[RE: สาว Gen Z บ่นการทำงานครั้งแรก ไม่รู้จะอยู่ถึง 30 ได้ไหม]
lpza15002 พิมพ์ว่า:
SinZola พิมพ์ว่า:
ถอดความช่วงนึงที่น้องมันพูด
"อยากใช้ชีวิตแบบคนตอแหลอ่ะ อยากตื่นขึ้นมากินมัฉฉะ ไปพิลลาทิส เสร็จแล้วก็มานั่งกินข้าวกับเพื่อน เม้าๆๆๆๆ ตอนเย็นกลับบ้าน ทำงานนิดหน่อย ทำงานเสร็จนอน ไปกินเหล้า ตื่นขึ้นมาก็ทำแบบเดิม ใช้ชีวิตแบบ care free อ่ะ คืองานเป็นส่วนนึงของชีวิต ไม่ใช่ว่าชีวิตคืองาน อยากทำงานแล้วได้เงินแล้วเอาเงินไปใช้ชีวิต"
สรุปสั้นๆ น้องอยากทำงานน้อยๆแล้วได้เงินเยอะๆ มาใช้ชีวิต ก็ดูเอาแล้วกันฮะกับความคิดของน้อง
ต้องบอกว่ายังไม่เข้าใจโลกจริงๆ
อยากกินมัฉฉะ > ใครปลูกชาเขียว ใครแปลรูป ใครชงขาย > คนอื่นทำงาน
ไปพิลลาทิส > ใครเทรนเนอร์ > คนอื่นทำงาน
กินเหล้า > ใครผลิต ใครขาย > คนอื่นทำงาน
ิทุกคนมันต้องทำงานกันหมดจริงๆ ไม่งั้นสิ่งที่ว่ามาเหล่านี้มันจะไม่มีเลย ถ้าไม่มีคนทำงาน contribute ให้สังคม
อยากทำงานนิดหน่อย ได้ครับ แต่ทำน้อยได้น้อย ก็แค่นั้นเอง ได้น้อยก็ต้องปรับไลฟ์สไตล์ กิจกรรมที่ใช้เงินน้อยๆมีเยอะมากกกก แค่มันจะไม่แกลมแค่นั้นแหละ
แต่ผมเข้าใจน้องเค้านะ ชีวิตจริงมันไม่เหมือนกับอยู่กับพ่อแม่ มันเหมือน culture shock อ่ะ
ลองคิดกลับกันสิเรามีทุกวันนี้ได้ ใช้ชีวิต carefree ตอนเรียนหนังสือได้ ก็ไม่ใช่เพราะพ่อแม่ทำงานงกๆหาเงินมาให้ลูกไม่ใช่หรอ
น่าจะออกแนวนักต่อรอง คือใช้การต่อรองกับพ่อแม่ หรือในหมู่เพื่อน เพื่อให้ชีวิตเป็นในแบบที่ต้องการมาตลอด แต่พอเข้าระบบที่มัน irony มีสายพานเป๊ะ มีระบบแบบแผน หลักการชัดเจน ก็ลำบาก