BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ก.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Jan 2009
ตอบ: 5549
ที่อยู่: Chiang Mai
โพสเมื่อ: Tue Sep 03, 2024 01:52
[RE: ปรับโครงสร้างหนี้ กับ Hair cut หนี้ อันไหนดีกว่ากันครับ]
ติดบูโร ไม่มีอยู่จริงนะครับ

NCB เค้ามีหน้าที่แค่ตัวกลางในการเก็บข้อมูลประวัติเท่านั้น เห็นคนเข้าใจผิดกันเยอะ (ข้อมูลที่เค้ามีมันก็บอกได้แหละว่าพฤติกรรมการชำระหนี้เป็นยังไง แต่ตัวเค้าเองไม่ใช่สถาบันการเงิน และไม่ได้เป็นคนอนุมัติอะไรใดๆ ทั้งนั้น)

ว่ากันที่ผลลัพธ์ละกันครับ
1. ปรับโครงสร้างหนี้ ประวัติคุณก็จะไปอยู่ที่ NCB ต่อมาคุณมีประวัติการชำระหนี้ที่ดี สมมุติหนี้หมดภายใน 1 ปี แล้วคุณไปขอสินเชื่อใหม่กับสถาบันการเงินแห่งนึง ตอนพิจารณาเค้าก็จะเห็นข้อมูลตรงนี้ ว่าคุณมีความสามารถในการชำระหนี้ แต่แน่นอนว่า ถ้าคุณปรับโครงสร้างแล้วก็ยังไม่ไหว อันนี้ก็จะเป็นข้อมูลในทางลบได้เช่นกัน

2. หาเงินมาปิด ประวัติคุณก็จะไปอยู่ที่ NCB อยู่ดี แล้วต่อมาคุณไปขอสินเชื่อใหม่กับสถาบันการเงินแห่งนึง ตอนพิจารณาเค้าก็จะเห็นข้อมูลตรงนี้ มันก็จะมีคำถามจากคนที่เค้าพิจารณาอนุมัติว่า ทำไมปล่อยให้เป็นหนี้ แล้วไปหาเงินจากไหนมาปิด เค้าเห็นตรงนี้ก็อาจจะผ่านยากก็ได้ครับ

ทั้งสองแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม เพราะสุดท้ายคุณไปขอกู้ เขาก็ขอ statement ย้อนหลังคุณอยู่ดีเพื่อดูว่าคุณมีงานประจำมั้ย รายได้เป็นยังไง เหลือเท่าไร ประมาณนี้ครับ
แก้ไขล่าสุดโดย Nobody But You เมื่อ Tue Sep 03, 2024 01:55, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 6807
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Sep 03, 2024 16:59
[RE: ปรับโครงสร้างหนี้ กับ Hair cut หนี้ อันไหนดีกว่ากันครับ]
Ethan Winters พิมพ์ว่า:
sl2eaMs พิมพ์ว่า:
Ethan Winters พิมพ์ว่า:
ผมเคยตอบไปแล้ว

ผมจะสรุปสั้นๆให้เข้าใจง่ายในฐานะพนักงานแบงค์นะครับ

ปรับโครงสร้างหนี้

ข้อดี คือ คุณติดเครดิตบูโรจริง แต่คุณจะเป็นลูกหนี้ที่ดี และมีโอกาส กลับมากู้ได้เลย ทันทีหลังจากชำระหนี้ที่ปรับโครงสร้างเสร็จ

พวกดอกเบี้ย เงินต้น จะถูกคำนวณเป็นระยะๆนะครับ เช่น 6 เดือน 1ปี ตามเกณฑ์และ การส่งที่จะครบกำหนดได้ ไม่ใช่เซ็นยาว 30ปี เพราะ ต้องคำนวณจากเกณฑ์ของสินเชื่อนั้นๆด้วย

ถ้า Hiar cut

ข้อดี คือ คุณจะชำระสินเชื่อนั้นได้น้อยลงเยอะ เพราะหนี้อาจถูกขายให้สำนักงานกฎหมายไปแล้ว

ข้อเสีย ของ Hair cut คือ คุณไม่สามารถมาขอสินเชื่อใดๆกับ ธนาคารนั้นได้อีกต่อไป

เช่น เป็นหนี้บัตรกสิกร แล้วยอมให้ถูกฟ้องแล้ว ไปขอ Hair cut ระบบ จะบันทึกว่า คุณเป็นลูกหนี้ที่เคยผิดนัดแล้วทำให้แบงค์สูญเสียประโยชน์ ไม่ว่าจะผ่านไป 10 ปี เครดิตปกติแล้ว จะมาขอสินเชื่อที่กสิกรไม่ได้แล้ว

แต่ยังขอสินเชื่อกับธนาคารอื่นได้  


ถ้าขอคำแนะนำจากท่าน ผมมีหนี้แค่เจ้าเดียว ยอดรวมๆแล้ว 120,000 ผมเหมาะกับแบบไหนครับ

ส่วนอันนี้ พวกดอกเบี้ย เงินต้น จะถูกคำนวณเป็นระยะๆนะครับ เช่น 6 เดือน 1ปี ตามเกณฑ์และ การส่งที่จะครบกำหนดได้ ไม่ใช่เซ็นยาว 30ปี เพราะ ต้องคำนวณจากเกณฑ์ของสินเชื่อนั้นๆด้วย อันนี้ผมยังไม่เข้าใจอยากรบกวนให้ช่วยอธิบายเพิ่มได้ไหมครับ

หรืออธิบายจากตัวอย่างที่ผมคุยกับแบงค์ก็ได้ อย่างเช่นผมคุยมา ดอกเบี้ยที่ 12% ต่อปี รวมๆแล้วส่งที่ 4000 48 งวด แบบนี้ ผมจะส่ง 4000 ตลอด 48 เลยหรือป่าวครับ แบบคือ ถ้าส่ง 4000 ครบ 48 งวด หนี้ก้อนนี้จะจบเลยไหมครับ หรือ จะไม่จบแบบข้อความที่ผมก้อปมาถามด้านบน ขอรบกวนทีนะครับ  


หนี้ 120000

ก็ผ่อน 4000 ไปครบ 48 งวด ก็จบสำหรับหนี้ก้อนนี้แล้วครับ เค้าคำนวณมาแล้ว ถ้าอยากจบไว เวลาโบนัสออกก็ตัดต้นไป ดอกก็ลดลงอีก

หนี้ท่านไม่เยอะนะ

เคสที่ผมทำ ปรับปรุงเคส SME วงเงิน 15 ล้าน+ ปวดหัวมากๆครับ

ปรับปรุงหนี้ไปเถอะครับ วันหน้าฟ้าใหม่ ชีวิตดีขึ้นก็ค่อยขยับขยายใหม่

 


ขอปรึกษาหน่อยครับ

ข้อแรก ตอนนี้ผมค้างชำระหนี้มาได้4วัน ถ้ายื่นขอปรับโครงสร้างหนี้ไปแล้ว แล้วรอกทางธนาคารเค้าจะอนุมัติมาการปรับโครงสร้างหนี้ เกิน 3 เดือน ผมจะเป็นหนี้เสียไหมครับ

ข้อสอง ยอดหนี้มีเจ้าเดียว แต่สองบัตรครับ บัตรเครดิต 84,000 บัตรกดเงินสด 28,000 ถ้าปรับโครงสร้างหนี้จะโดนดอกเยอะไหมครับ ผมไปอ่านมาเห็นหลายคนบอกว่าโดนดอกเท่าเกือบต้น จะเป็นแบบนั้นไหมครับ หรือจะแบบที่ธนาคารแจ้งยอดคร่าวๆมาว่า ของยอดหนี้สองยอดนี้ ที่ ผ่อน 4000 40 งวด เท่านั้นครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel