[RE: วิโรจน์ ฝากถึงคนที่บอกให้ถอยบ้าง " เราไม่มีหน้าที่ทำตามที่พวกมันต้องการ""]
ผมย้อนนึกกลับไปถึงวันที่ชาดามาบอก กก ว่าถ้ายอมถอยจะยกมือให้ ตอนนั้นผมแปลกใจมากว่าทำไมชาดามาคุยเองเลย และตั้งใจให้เป็ยข่าว ดูเปิดเผยมาก ทั้งๆที่คนพวกนี้น่าจะถนัดทำอะไรหลังไมค์มากกว่าตามมารยาทที่ต้องคุยกันก่อน
กก. รู้ตัวเองอยู่แล้วว่าถอยไม่ได้ ทุกคนรู้ ฝั่งโน้นก็รู้
เป็นการขอที่รู้อยู่แล้วว่าไม่มีทางได้ และเพราะรู้อยู่แล้วว่าไม่มีทางได้จึงกล้าวัด
ผลทีได้คือ กก พท มีข้ออ้างในการแตก ทุกฝ่ายมีข้ออ้างในการทำสิ่งที่ตัวเองต้องการในทันที
เราไม่มีหน้าที่ทำตามทีพวกดเขาต้องการ ใช่นั่นคือสิ่งที่คุณคิด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเขาใช้เหลี่ยมเชิงทำให้คุณทำในสิ่งที่เขาต้องการมากกว่า เขาไม่พูด แต่หลอกให้คุณพูดออกมาเอง การที่สถานการณ์มันชัดเจน ทำให้ทุกอย่างมันง่ายขึ้นในทันทีด้วยการแทงเบี้ยเพียงตัวเดียว
น่าคิดว่าถ้า กก ตอบรับ จะเป็นอย่างไร ไม่ใช่เพื่อถอย แต่ทำให้แม่งเหวอแดก ทำสิ่งที่อยู่นอกตำราบ้าง นี่แหละทำในสิ่งที่พวกเขาไม่อยากให้ทำ เพราะใครๆก็อ่าน กก ออก กก+พท พ้นปีแรกก็จะใหญ่คับสภาแล้ว (แต่ กก จะปวดหัวกับ พท แทน เพราะเขาจะไม่ยอมให้คุณเด่นจนเกินงาม)
ไม่ต้องห่วงครับถ้าคิดว่าเกิดกี่ครั้งก็ได้ เขาก็ประหารกี่ครั้งก้ได้เหมือนกัน ตอนนี้มันเป็นเกมสืแบบนี้ไปแล้ว ตั้งแต่น้ำเงินยึดสภาสูงได้
ปล. ผมมองย้อนนะ พูดได้เพราะเห็นผลของมัน ไม่ได้รู้ในตอนนั้นนะ