BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ค.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Sep 2013
ตอบ: 4624
ที่อยู่: hatyai
โพสเมื่อ: Thu Nov 30, 2023 08:04
[RE]สงสัยทำไมประเทศไทย เลี้ยงปลาดุกขายถึงขาดทุน
ให้คนเลี้ยงเขียน pareto chart ครับ จะได้รู้ว่าอะไรคือ ต้นทุนมากสุดแล้วลดมันซะ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 May 2011
ตอบ: 21326
ที่อยู่: -
โพสเมื่อ: Thu Nov 30, 2023 09:11
[RE: สงสัยทำไมประเทศไทย เลี้ยงปลาดุกขายถึงขาดทุน]
lordkillerSS พิมพ์ว่า:
MagneticCompass พิมพ์ว่า:
ส่วนตัวผมคิดว่าเพราะพึ่งพิง CP มากเกินไป


ทุกวันนี้มองไปทางไหนก็เห็นคนเลี้ยงปลาให้ CP ทั้งนั้น บ้านเพื่อนผมก็เคยเลี้ยงปลาทับทิมกับปลาดุกให้ CP ขาดทุนเจ๊งบ๊งไปเรียบร้อยเเล้ว



ข้อมูลจากเพื่อนผมคือ ปลาดุกที่ CP ให้เลี้ยงเป็นปลาดุกบิ๊กอุย ก็คือเป็นปลาดุกลูกผสมระหว่างปลาดุกรัสเซีย(ถึงจะชื่อดุกรัสเซียเเต่ต้นกำเนิดอยู่ที่ทวีปแอฟริกา)กับปลาดุกอุยบ้านเรา ข้อดีคืออึดทน เนื้อเยอะ โตไว ข้อเสียคือเรื่องรสชาติเนื้อ เเละด้วยความเป็นลูกผสมอาจจะทำให้มีลูกปลาที่อ่อนเเอ



ผมมีเพื่อนบ้านที่ต่างจังหวัดคนนึง เขาก็เลี้ยงปลาดุกขาย เเต่เขาเลี้ยงปลาดุกอุยของไทยเเท้ๆขาย ไม่มีลูกผสม กำไรตลอดไม่เคยขาดทุน มีคนมาเหมาบ่อรับซื้อถึงที่ ข้อเสียคือเนื้อมันน้อยกว่าบิ๊กอุยเเบบเห็นๆ ส่วนข้อดีก็คือ คนเเห่กันไปเลี้ยงบิ๊กอุยหมด ปลาดุกอุยเเท้ๆขาดตลาด ราคาเลยดี ทาง CP เคยมาติดต่อให้เขาเลี้ยงเขาก็ไม่เอา บอกว่าเสียของ

จากที่เคยชิมทั้งสองชนิด ดุกอุยบ้านเราชนะขาดลอยถึงจะเนื้อน้อยกว่า หอม มัน  

คนในกลุ่มปลาดุกเขาก็รู้เรื่องนี้ครับ แต่ข้อเสียคือ บิกอุยเลี้ยง 4เดือนขายได้ อุยบ้านเราต้องเลี้ยง8เดือนไงประเด็น แล้วผมก็เห็นคนในนี้เข้าใจผิดว่าไปเลี้ยงให้ cp ซึ่งที่ผมบอกนี่คือเลี้ยง เองไม่มีไรเกี่ยวกับ cp เลยยกเว้นเรื่องหัวอาหารกระสอบ มันยี่ห้อ ของ cp ต่อให้ไม่ยี่ห้อ cp ก็ยี่ห้อ เบนทาโก ซึ่งคิดว่ามันต่างกันไหม สรุปคือ ถ้าจะเลี้ยงให้มีกำไรก็ต้องมีสูตรอาหารของตัวเองให้ได้ แบบลดต้นทุนหนักๆ ถึงจะได้กำไร นั่นแหละที่ผมสงสัย ว่าต่างประเทศเขาเป็นแบบประเทศเราไหม  

เป็นเหมือนกันหมดครับ ซื้ออาหาร ยา ลูกปลา ก็ผ่านเซลล์เหมือนกัน
ทำไปเรื่อยๆต้องอัพเกรดฟาร์มให้ได้มาตรฐานด้วย เขาเลยเน้นทำในสเกลที่ใหญ่
เพื่อง่ายต่อการลงทุน

1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel