[RE: ว่าด้วยฐานเสียงพรรคก้าวไกล]
N'Square พิมพ์ว่า:
the Smirnoff พิมพ์ว่า:
อันนี้คือการสรุปตั้งธงมา
แล้วค่อยมาตั้งสมมติฐานและหาข้อมูลประกอบเปล่านะ
แต่เอาเถอะผมดูขำๆเพราะจขกท.ก็บอกเองแต่แรกแล้วว่าpollนี่มันไม่ได้reflectอะไรที่แท้จริง ก็ตามนั้น
ส่วนประโยค
"แล้วก็จะเกิดข้อคำถามว่า ทำไมพรรคก้าวไกล "ทั้งที่เป็นพรรคที่ชูการต่อสู้เพื่อชนชั้นล่าง เป็นพรรคฝ่ายซ้าย สวัสดิการต่างๆ แต่ฐานเสียงของพรรคกลับเป็นชนชั้นกลาง-ผู้มีรายได้สูง มากกว่าชนชั้นแรงงาน ชนชั้นรากหญ้าจริงๆ" ซึ่งเป็นความตลกร้ายและย้อนแย้งดี"
ผมว่ากก.สู้เพื่อความเท่าเทียมของ "ทุกคน" นะ ไม่ใช้สู้เพื่อใครบางกลุ่มบางคน และฐานเสียงของพรรคมันตลกร้ายและย้อยแย้งยังไงอ่ะครับ?
มันก็ถูกแล้วป่ะ? มันดีไม่ใช่เหรอที่คนอย่างธนาธร คนชั้นบน ชนชั้นกลาง ทั้งหลาย อยากให้ชนชั้นแรงงานได้มีโอกาส มีชีวิตดีๆ มีสังคมดีๆเหมือนๆกัน มันย้อนแย้งยังไงนะ?
คือจะต้องให้ชนชั้นแรงงานเป็นตัวผลักดัน ไปตายแทน ไปเป็นปากเป็นเสียงแทน รับกระสุนแทน แบบบางพรรคอ่ะเหรอ? ตกลงใครกันแน่ที่ย้อนแย้ง?
1. ผมมีสมมติฐานในใจมาอยู่แล้วก่อนการทำโพลล์ และทำโพลล์เพื่อทดสอบสมมติฐาน ไม่ใช่ทำโพลล์แล้วมาคิดสมมติฐานที่สอดคล้องกับข้อมูล ถ้าตรงก็บอกตรง ไม่ตรงก็บอกผมคิดผิดไม่ตรง โดยสมมติฐานนี้ผมก็สังเกตและตรงกับที่ อาจารย์สิริพรรณ อ.รัฐศาสตร์ เคยตั้งข้อสังเกตไว้
2. แน่นอนการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียม ของฝ่ายซ้าย มันเป็นการลดแก็บระหว่างชนชั้นนายทุน-ชนชั้นล่าง ไงครับ เวลาผมฟังพรรคก้าวไกลพูด เค้าก็จะเน้นไปที่ "ประชาชน คนเปราะบาง คนตัวเล็กตัวน้อย" ใช่ไหมครับ และนโยบายต่างๆ ก็เป็นการสู้กับนายทุน กระจายทรัพยากร/โอกาส ลงสู่ฐานล่าง ซึ่งคนที่ได้ประโยชน์จากนโยบายเหล่านี้มากที่สุดก็คือชนชั้นล่างไง ผมจึงสรุปแบบนั้น แต่ถ้าคุณจะเล่นคำบอกว่าเค้าก็สู้เพื่อทุกคน เพื่อความเท่าเทียม หล่อๆ ก็ไม่ผิดครับ แต่ที่ผมพูดมาก็ไม่ผิดเช่นกัน เก็ตป่าว แล้วทำไมพรรคที่มีนโยบายแบบนี้ ชนชั้นล่างกลับสนใจน้อยกว่า แต่ชนชั้นกลางสนใจมากกว่าครับ นี่คือความย้อนแย้ง ใช้สมองบ้างนะ คิดตามๆ
3. แขวะเรื่องเอาชนชั้นล่างมารับกระสุนตายแทน ผมไม่ comment หว่ะ คุณแม่งโคตรแย่ สะท้อนนิสัยสันดานมากว่าชอบการเอาชนะและไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่น
ไม่มีเวลาขี้เกียดเถียงเอาคำตอบสุดท้ายไปละกัน
1. ก็ตามนั้นแหละสรุปpollที่ทำมาก็no meaning แค่จะเอามาประกอบสมมติฐานหรือข้อสรุปอะไรก็ตามที่ตัวเองได้ตั้งธงไว้แล้ว งั้นอันนี้ก็ดูเล่นๆละกันครับ ไม่มีนัยยะอะไร ผมพุดผิดมั๊ย?
2. อย่างที่เพื่อนสมาชิกข้างบนตอบเรื่องอุดมการณ์ ตามนั้นแหละ ถ้าสรุปสั้นๆ
แต่คำว่าย้อนแย้ง ตลกร้ายยังไงนะงง??
และเหมือนเดิม พอมีอะไรก็เน้นโจมตีใช้สมองคิด อะไรแบบนี้มันโคตรเด็กน้อยเลย555
3. ผมพูดความจริงที่มันเกิดขึ้นไปแล้วครับ พุดซิที่ผมพูดมามันไม่จริงยังไง?
พรรคที่บอกมีอุดมการณ์เพื่อพี่น้อง เพื่อรากหญ้า
บอกจะกลับมานำทัพ ก็ได้แต่หลอกไปเรื่อยๆ
หนำซ้ำยังเอาคนที่มันสนับสนุนเผด็จการมาเข้าพรรคเหยียบซ้ำคนเหล่านั้นอีก อันนี้ตลกร้าย ย้อนแย้ง ไม่แคร์ควาารู้สึกมากกว่าอีกนะ จิงมะ? เถียงมาดิว่าไม่จริง ไม่ใช่ทำตอบหล่อๆเพื่อกลบความจริงที่เกิดขึ้น
จริงๆอยากพุดเยอะกว่านี้แต่เดี๋ยวหาว่าออกนอกประเด็นอีกเอาแค่นี้หล่ะ ไปทำธุระละ
ส่วนอยากชนะอะไรผมไม่เคยอยากชนะอยุ่ละ ปญอ. เอาfactมาพุดล้วนๆ