[RE: นี่มันกระทู้ pantip หรือ หระทู้ ss กันแน่เนี่ย]
ส่วนใหญ่ก็เป็นเรื่องจริงแหละครับ
ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน การทำงานในกรุงเทพฯ หรือในบริษัทใหญ่ๆ แม้กระทั่งสายงานที่เป็นงานบริการ/โลจิสติกส์แบบที่ผมทำ ถ้าขยับเข้าตำแหน่งที่สูงขึ้น เงินเดือนแตะห้าหมื่นบาทไม่ใช่เรื่องยากนัก
เรทการจ้างงานในสายผม
- สตาร์ทเป็นพนักงานเอกสารก็หมื่นห้าหมื่นหกแล้ว
- อัพเกรดเป็นซีเนียร์ก็ต้องมีสองหมื่นสองหมื่นห้า
- ขึ้นเป็นซุปเปอร์ไวเซอร์/ผู้ช่วยผู้จัดการก็แตะ 3-4 หมื่น
- เข้าตำแหน่งผู้จัดการก็ได้ห้าหมื่นแล้วครับ
และส่วนใหญ่เด็กสมัยใหม่ตอนนี้ ขึ้นมาได้เร็วมาก จนสูงอายุแบบผมจะถูกแซงไปหมดแล้ว ฮาาาาา
แต่ก็ต้องยอมรับเช่นกันว่า ค่าครองชีพในกรุงเทพฯก็สูงมากเช่นกัน แม้จะหาข้าวกินราคามิตรภาพได้ แต่ค่าใช้จ่ายอื่นๆก็สูงตามเงินที่หาได้เช่นกัน
อย่างค่าเช่าบ้านที่ผมเช่า(ทาวเฮ้าส์สามชั้น)ก็ปาเข้าไปหมื่นสองล่ะ ค่ากินอยู่ทั้งครอบครัวก็ราวๆห้าร้อยถึงพันบาทต่อวัน(ไม่รวมส่วนตัว) ค่าเทอม ค่าโน่นนี่นั่นจิปาถะ
เอาจริงๆที่คุยๆกันในนี้ ไม่ได้เกินเหตุมากครับ ยอมรับว่าโม้ก็คงมี แต่หลักๆก็อยู่ในพื้นฐานที่เป็นไปได้แหละ
ปล.1 : งานก่อนที่จะมาทำที่ใหม่นี้ ผมได้เกือบๆแปด(จากวุฒิ ม.6)ครับ ปัจจุบันลดมาพอสมควรแต่กำลังจะกลับไปแตะเรทเดิมได้เร็วๆนี้
ปล.2 : ยังไม่รวมที่มีวิธีหาเงิน เช่นเทรดโน่นนี่นั่น ค้าขายออนไลน์ หรืออาชีพเสริมต่างๆอีก