[RE: ถ้าMc/Fredอยู่ทีมอื่นจะยังลุ้นแชมป์?]
ไก่จิ๊กโก๋ พิมพ์ว่า:
Believe พิมพ์ว่า:
ผมว่าถ้าอยู่กับโค้ชเก่งๆ ก็จะมีคู่มือการใช้งานให้นะ
จะสามารถรีดความสามารถหรือวางตำแหน่งที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์ต่อทีมมากที่สุด
ส่วนตัวผมมองว่า อยู่ที่โค้ชล้วนๆเลยครับ ถ้าแยกกันลงละห่วยแบบนี้ผมว่าเป็นที่แทคติคอ่ะ
เอาจริงๆนะ ที่มาตั้งมู้นี้ เพราะมียูสนึงมาโควทเถียงผมจะเป็นจะตาย
มันให้เหตุผลแบบเดียวกับท่านเลยครับ คือด้วยบริบททีม ผมว่าการจะขยับ เฟร็ด แมค มาติช ไปยืนตำแหน่งอื่นนี่เป็นไปไม่ได้แน่นอน
ท่านลองยกตัวอย่าง แทคติคที่จะมาช่วยแก้ปัญหานี้ให้ดูหน่อยได้มั้ยครับ ไม่ได้จะท้าทาย แต่เผื่อผมจะเข้าใจว่าทำไมคนอื่นคิดแบบนี้
*เสริมนะครับ พอดีพิมๆไปแล้วนึกออก
แล้วการที่เอาป็อกมายืนต่ำ ก็เพื่อช่วยเฟร็ดมันในการขึ้นบอล
เพราะถ้าเอาเฟร็ดไปยืนกลางรับตัวเดียว จบปิ้ง ไม่ต้องขึ้นเกมกันทั้ง90นาที
แล้วอย่างนี้จะบอกว่าPogba เงื่อนไขเยอะ หรือเฟร็ดมันกากจนต้องไปลำบากตำแหน่งอื่นให้มาซัพมัน แล้วพอคนมาซัพมัน ทำบอลเสีย กลายเป็นโดนด่าไปซะอย่างงั้น เปรียบเทียบ เหมือนกลางรุกkiller passไม่ได้ หน้าเป้าเลยต้องลงมาล้วงบอลเอง แล้วkiller pass ให้ปีกไม่ได้ กลายเป็นหน้าผิด? เงื่อนไขเยอะ เลยทำประตูไม่ได้?
ถ้าถามผมว่าอยากให้แก้ตรงไหน ผมอยากให้ลงทั้งคู่ด้วยซ้ำ เพราะเกมรับรุกของทีมจะไม่เสียสมดุลครับ
ซึ่งผมดูแล้ว แม็คเฟร็ด เป็นลูกหาบเล่นเกมรับที่ค่อนข้างจะรู้ใจกันมากกว่า หน้าที่มีแค่เกมรับแย่งบอล พาบอลไปข้างหน้าได้บางจังหวะ แล้วส่งให้ตัวรุกแบบบรูโน่ หรือป็อก ทำเกมรุกต่อ ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าสองคนนี้แทบจะไม่ค่อยเข้าใกล้เขตโทษหรือเติมขึ้นไปบ่อยเท่าไร่นัก
ดังนั้นถ้าในแผนเดิม ผมมองว่าตัวปัญหาคือ ป็อกบา ครับ เพราะป็อกเป็นกลางที่ไม่ค่อยเน้นรับเท่าไร่ เล่นรับก็ไม่ได้ละเอียดมาก เกิดความผิดพลาดในเกมรับง่ายๆ บ่อยเกินไป ส่งผลให้การยืนกลางของป็อก ที่จะมีผลดีแค่การออกบอลมีมิติมากขึ้น เมื่อเทียบกับผลเสียที่เกมรับไม่ค่อยสมดุลแล้ว ผมว่าให้ป็อกยืนซ้ายซะยังจะดีกว่าครับ
ป็อกมันถนัดเล่นกลางออกไปทางกลางรุกมากกว่าที่จะเป็น CM ที่ต้องทำทั้งรุกและรับไปในตัวอ่ะครับ มันเลยค่อนข้างจะมีปัญหาตรงจุดนี้เวลามันเล่นกลาง
ส่วนตัวถ้าจะแก้จริงๆ ผมก็คงต้องเลือกคนใดคนหนึ่งมาเป็นกลางรับเพียวๆเลยครับ ซึ่งมันต้องใช้เวลาเทรนสักหน่อยอ่ะครับ และถ้าผมเลือก ผมเลือกแม็กโทนะ น้องค่อนข้างจะเหมาะกับเกมรับมากกว่า B2B หรือ CM ด้วยรูปร่าง ความแข็งแกร่ง วิ่งได้ไม่หมด ออกบอลค่อนข้างจะไว้ใจได้มากกว่าเฟร็ด
หรือจะแก้แท็คติก โดยใช้ระบบคล้ายๆแมนซิ ตรงที่ถ้ากลางรับไม่มี ก็จะให้แผงหลังดันขึ้นมาค่อนข้างสูง แต่แผนนี้ก็จะอันตรายตรงที่สามารถโดนสวนกลับโดยแนวรุกที่ค่อนข้างมีความเร็ววิ่งหลุดไลน์ไปแล้ว หลุดเลย โอกาสเสียประตูจะสูงกว่า (ซึ่งเลิฟกับแม็คไกวร์ไม่ตอบโจทย์ตรงนี้ในปีที่แล้วครับ ปีนี้มีวารานมาแล้ว อาจจะดันสูงได้มากกว่าเดิมครับ)
ปัญหาของทีมปัจจุบัน คือ เสริมแนวรุกมาค่อนข้างเยอะ แล้วเสริมในงบที่สูงอ่ะครับ ทำให้จำเป็นต้องมีที่ลงให้ มันเลยทำให้ทีมไม่สมดุลเท่าปีที่ผ่านมาครับ