[RE: กลุ่มขายของ ฬ มธ บอกอะไร]
sandwhale พิมพ์ว่า:
byrd.tt พิมพ์ว่า:
เอาจริงๆมันก็ยากแหล่ะครับ ที่จะลดความเหลื่อมล้ำตรงนี้ เพราะถ้ายกตัวอย่างในเมกาเอง พวก Ivy League นี่ก็ in a different league เหมือนกัน คือมันก็ชัดเจนมาก พวกจบ UC ต่างๆก็ยังไม่ถึงขั้นนั้น
วิธีการที่ง่ายที่สุดที่หลายๆที่ทำกันก็ล็อคกันไว้ด้วยกฏหมาย เช่น anti-trust ต่างๆ หรือผ่านการให้เอาเงินจากพวกคนที่เข้าถึงสถานะทางสังคมได้ดีกว่า แบ่งมาให้คนที่มีน้อยกว่า ฯลฯ
และทางมองลึกๆแล้ว มันเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างสังคมตั้งแต่ประถมขึ้นมาแล้วล่ะครับ เช่นรร.ดีๆ มักจะกระจุกกันอยู่แค่บางแห่ง มันจะควรกระจายครูไปทุกรร.ให้มากที่สุด สร้างมาตรฐานให้รร.ให้ดีที่สุดก่อน
เอาว่า น่าจะยากและอีกยาวครับ กว่าเราจะถึงวันนั้น
พ่อผมเคยสอนว่า ถ้าปากท้องคนเรามันยังไม่อิ่ม มันยังคิดอย่างอื่นไม่ออกหรอก ฉะนั้นถ้าเรายังไม่สามารถแก้ปัญหาตรงนี้ก่อนได้ ผมว่าคนในสังคมก็ยังไม่ได้ไปมองถึงความเหลื่อมล้ำตรงนั้นหรอกครับ
คือ Ivy มันยังพอเปิดช่องให้คนเข้าไปได้บ้าง เช่นใช้ standardised test ที่มีภาษา กับ เลข บวกกับโปรไฟล์ จดหมายรับรอง statement of purpose และสัมภาษณ์ (สมัยเมื่อสิบปีก่อนน่ะนะ ไม่รู้เดี๋ยวนี้ยังไง) ถามว่ามีพวก legacy kids ไหม มีแน่ ๆ ละ แต่มันมีระบบโควต้าชัดเจนว่าเชื้อชาติไหนบ้าง และยังพอให้คนลุ้นเอาได้บ้าง สมมุติเด็กจาก ร.ร. บ้านนอกใน mid-west บอกว่าอยากเข้า Yale ให้ผมลุ้น ผมว่าลุ้นขึ้น
แต่ของไทยนี่ไม่มีเลย เอาเด็กจากโรงเรียนวัดแถวบ้านผมบอกอยากเข้าบัญชีจุฬา ผมอาจจะไม่ต้องลุ้นเลยก็ได้ นี่คือสภาพความเป็นจริงของสังคมที่เป็นอยู่ เพราะเล่นเอาแต่คะแนนอย่างเดียวมาวัด แบบนี้ยังไงก็คงยาก
จุฬาก็มีระบบโควต้านะครับ ไม่ใช่แค่ต้องสอบอย่างเดียว
มีทั้งโควต้านักกีฬา โควต้าจุฬาชนบท เอานักเรียนจากต่างจังหวัดที่บ้านยากจน มาสอบสัมภาษณ์บ้าง ปีนึงก็เข้ามาเป็นร้อยๆคน
เข้ามาก็มีทุนให้ หรือคนทั่วไปถ้าบ้านยากจน ก็มาขอทุนได้
แต่ผมจบมา 8 ปีแล้ว ไม่รู้ว่าตอนนี้จะเป็นยังไง
มันมีช่องทางอยู่นะครับ