[RE: หนุ่มฉุน ซื้อไอโฟน X ขอเปลี่ยนเครื่องไม่ได้ !!!]
DaeWoww พิมพ์ว่า:
lit พิมพ์ว่า:
DaeWoww พิมพ์ว่า:
อันนี้ไม่รู้จริงนะ ถ้าไปร้านตู้ แค่ใส่ฟิล์มกันรอย ไรงี้
เปลี่ยนเครื่องได้ไหม
ของ apple ในไทย ได้ครับ ถ้าไม่ได้งัดแงะแกะเครื่องออกมาหรือใช้งานไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุ หรือความชื่นขึ้น พวกนี้เปลี่ยนไมไ่ด้
แต่เปลี่ยนแล้วก็เป้นเครืองเคลมนะครับ ตามที่เข้าใจแอปเปิลที่ขายในไทยตอนนี้เป็นแค่ตัวแทนจำหน่าย
ถ้า apple online store แอปเปิลขายเอง เครื่องมีปัญหาหรือไม่พอใจ สามารถเปลี่ยนเครื่อง/ขอเงินคืนได้ภายใน 7 หรือ 14 วันนีแหล่ะไม่แน่ใจ
ละก็มีของแอปเปิลจะเปิดเองในไทยนี่แหล่ะ น่าจะเหมือนซื้อจาก online แต่จำไม่ได้ว่ากำหนดเปิดเมื่อไหร่
ด้วยความเคารพ เครื่องเคลม หมายถึงอย่างไรครับ
หมายถึงเครื่องของเราต้องส่งไปเคลม แล้วการเคลมคือเราต้องเสียเงินจ่ายค่าซ่อมใช่ไหมครับ แล้วคำว่าส่งเคลม คือส่งไปที่ศูนย์ใหญ่ใช่ไหมครับ
เครื่องเคลมที่ผมสื่อในที่นี้คือเครื่องที่เอาไว้สำหรับเปลี่ยนโดยเฉพาะครับ (เครื่อง Refurbish) ก็จะมีบางส่วนที่เป็นเอาชิ้นส่วนของหลายๆเครื่องที่ยังใช้ได้มายำกัน
(สมมติมีคนคืนเครื่อง A หน้าจอพัง กับ B ปุ่มกดไม่ติด อาจจะเอาหน้าจอมาใช้กับเครื่อง A และนำมาเป็นเครื่อง Refurbish ให้ลูกค้าท่านต่อๆไป)
เคลมคือการเปลี่ยนเครื่องครับ ผมไม่แน่ใจศัพท์ท่านอื่นนะ ตามที่ผมเข้าใจคือการเปลี่ยนเครื่องเนื่องจากเครื่องมีปัญหา
มีแบบไม่เสียตังค์ คือความผิดพลาดเกิดจากการผลิตเอง
กับเคลมเสียตังค์ คือเกิดจากความผิดพลาดของเรา เช่น ทำเครื่องตกจอแตก
ส่วนการเคลมถ้าสมัยก่อนไอโฟนก็ไปที่ศูนย์ของที่เราซื้อมา ซื้อดีแทตก็ไปดีแทค แล้วเค้าจะแนะนำเอง
ส่วนสมัยนี้รู้สึกมีการเปลี้ยนนโยบายการเคลม (อันนี้ผมยังไม่แน่ใจนะครับ) แต่ตามที่เข้าใจคือไปที่ apple authorized service provider (AASP) แทน