[RE: ทำไมเกมเนื้อเรื่องไม่มีซับไทย]
sittinon พิมพ์ว่า:
boyoat พิมพ์ว่า:
l3ergkamp พิมพ์ว่า:
boyoat พิมพ์ว่า:
เกมหลายๆ ค่ายเคยมีซับไทยครับ เช่น เดอะซิมส์ แต่มันไปไม่รอด เพราะการละเมิดลิขสิทธิ์ในไทยเยอะมาก น้อยคนจริงๆ ที่จะซื้อแท้เล่น เลยไม่ค่อยมีเกมไทย
ใช่เลยครับ ตอนนั้นซิม 2 นี่ภาษาไทย 100% แต่คนไทยไปโหลดเถื่อนกันเยอะจบเลย อีกเหตุผลหนึ่งคือประเทศไทยไม่ใช่ตลาดขนาดใหญ่พออะครับ
ก็ใหญ่อยู่นะครับ เพราะขนาด EA ยังเคยมาตั้งป้อมที่นี่ แต่ก็ไปไม่รอด
มุมนึง อาจเพราะตอนนั้นสิงคโปร์ยังไม่หันมาจับธุรกิจเกมเต็มตัว ตอนนี้สิงคโปร์มาแล้ว ตลาดเกมในไทย คนไทยแท้ๆ ยังสู้ยากเลย
ตลาดไทยยอดเราแซงสิงคโปร์ไปแล้วครับ PS4 นะ
แต่ก็อย่างว่าคนบ้านเรามันเยอะกว่าเค้าหลายเท่า
ต้องมองว่าค่ายเกมใหญ่ ไม่ได้มองเป็นประเทศครับ เขาตั้งฐานคือมาขายทั้ง SEA แล้วสิงคโปร์มันตอบโจทย์มากกว่า ทั้งความยากง่ายในการทำธุรกิจ อันดับก็ดีกว่าเรา หรือเรื่องภาษาก็ไม่ต้องปรับจูนกัน
ส่วนค่ายเกมในไทย ก็เรื่องเดิมๆ ครับ เราเคยผ่านยุคที่คนพม่า คนลาว คงสิงคโปร์ต้องมาเล่น Ragnarok ในเซิฟของเอเชียซอฟมาก่อน จนตอนนี้กลายเป็นลูกไล่ไปแล้ว คือ ทุนน้อย วิสัยทัศน์ซื้อเกมลงทุนน้อยเน้นกำไรระยะสั้น ตอนนี้ก็ถูกการีน่าตีตลาดไปเยอะ ไม่นับเรื่องบริการแย่ๆ ปัญหาเรื้อรังเรื่องการโกงต่างๆ นานา
ปล. ลืมไป PSN ในไทย ยอดดีจริงๆ แถวๆ นี้ไม่น่ามีใครสู้ได้