[RE: ใครอายุ 40 ปีขึ้นไปแล้วบ้าง]
- สายตายาวขึ้น แบบไอ้ที่เค้าล้อๆกันนั่นแหละ ระยะเล่นมือถือต้องเขยิบออกไปไกลขึ้นจนอ่านไรนานๆมากไม่ได้เพราะเมื่อยแขน
- ปวดเมื่อยง่ายขึ้นมาก ร่างกายพร้อมลั่นตลอดเวลา แค่นอนหมอนผิดใบตื่นมาก็เหมือนตกหมอนแล้ว สมัยยี่สิบกว่านี่นอนหนุนถุงทรายแมวยังไม่เป็นไร
-ตื่นง่ายขึ้น ไม่ได้หมายถึงตื่นเช้าอะไรงี้นะแต่ประสาทสัมผัสไวขึ้นอะไรนิดหน่อยก็ตื่นแล้ว ซึ่งส่งผลให้เป็นข้อต่อมา
- นอนไม่ค่อยอิ่ม นอนเจ็ดชั่วโมงเท่าสมัยก่อน แต่ความรู้สึกคือยังเพลียอยู่ ทำให้มีผลต่ออารมณ์ด้วย
- หงุดหงิดง่ายขึ้น โดยเฉพาะเรื่องงาน คือชินกับความละเอียดของตัวเองจนคาดหวังความละเอียดนี้กับคนอื่น ปากแซ่บกว่าเดิมตามประสบการณ์

ต้องคอยเตือนตัวเองให้พยายามไม่เป็น badday ของใคร
- สมาธิไม่ค่อยดี โฟกัสอะไรนานๆได้ไม่เท่าเก่า เคยคิดว่าเพราะติดโซเชียล แต่ไม่ใช่ซะทีเดียว เป็นเรื่องของอายุด้วย
- ดื่มได้ไม่อึดเท่าเก่า เมาค้างง่ายขึ้นและนานขึ้น
- เมารถง่ายขึ้นมากๆ มากจนถ้าไม่ได้ขับเองนี่นั่งนานเกินสองชั่วโมงต้องกินยาอะ
อันนั้นทางกายภาพ
ส่วนทางจิตใจ ยังไม่คุ้นกับการเป็นวัยเริ่มต้นแก่ และเริ่มเข้าใจพวกลุงๆน้าๆสมัยเด็กๆแระที่มองว่าทำไมเชยชิบหายเลยวะ ไม่ค่อยรู้จักวง ดาราที่เด็กๆคุยกัน ตอนเปิดซิลลี่ฟูลตอนขับรถกับน้อง ฟีลเด็กมันคงรู้สึกเหมือนตอนผมมองน้าเปิดคีรีบูนฟังในรถสมัยผมเด็กๆอะ

ยังไม่ชินกับเวลาเห็นคนเรียก BM E30 RX-7 EVO พรีลูต ซีวิคสามประตู อะไรพวกนี้ว่าเป็นรถคลาสสิค