ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Mar 2015
ตอบ: 10329
ที่อยู่: Family : Ranunculaceae
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 14:53
FM 17_How to [1]
ห่างหายกันไปเกือบ 1 ปีเลยทีเดียว สำหรับผลงานเขียนเป็นเรื่องเป็นราว
ส่วนตัว ซื้อ FM 17 ไว้ตั้งแต่ก่อนปีใหม่ ..
เพิ่งได้มีเวลาเล่น FM17 ก็ต้นเดือนนี้เอง ก่อนหน้านี้ติดทั้งงานราษฎร์ งานหลวง รวมไปถึงงานพระราชพิธีฯ ทำเอาจนไม่มีเวลาได้พักผ่อนกันเลยทีเดียวลองพยายามเปิดไล่ ย้อนดูข้อมูลจากทั้งบอร์ดไทย บอร์ดนอก
ปัญหาเดียวกัน ที่ยังแก้โจทย์กันไม่จบ คือโครงสร้างแผน 3-4-3 ของตาลุง Conte จอมขมังเวทย์

ผู้ร่ายมนต์เปลี่ยนแปลงโลกของฟุตบอล 2017 ให้ย้อนเวลากลับไป ก่อนปี 2K อีกครั้ง

หลังบุคคลในตำนานลูกหนัง ทยอยอำลาวงการไป ตั้งแต่..
Franz Beckenbauer Germany 1965-77 (Bayern Munich)
Ronald Koeman Neths 1983-94 (PSV/Barcelona)
Franco Baresi Italy 1977-97 (AC Milan)
Matthias Sammer Germany/E. Germany 1986-97 (B.Dortmund)
ก็ไม่มี Sweepers แท้ๆ คงเหลือในวงการฟุตบอลอีกต่อไป
แผน 5-3-2 ก็ค่อยๆเลือนหายไป.. เพราะขาดโครงสร้างหลักที่สำคัญ อย่าง Sweepers


ส่วน Libero ที่อยู่ในยุคเดียวกัน เช่น..

Fernando Hierro Spain 1989-02 (Real Madrid)
Lucio Brazil
Ricardo Carvalho Portugal
Gerard Pique Spain


ต่างก็ค่อยๆปรับตัวกับยุคสมัยที่ใช้งานกองหลัง 4คน เพิ่มเติมการใช้งานแบบ Offsides trap ขยับมากลายเป็น Ball playing defender ในระบบ
Classic 4-4-2 2k
Spoil
 


Wing back ในสมัยนั้นแตกสลายไป ส่วนนึงเพราะไม่หลงเหลือเทพที่มาจุติ ในการทำหน้าที่เป็นทั้งกองหลังและปีก เด็กรุ่นใหม่ๆ จึงถูกหมวกคัดสรรค์เลือกให้ไปอยู่ในบ้านทั้ง 4หลัง GK DF MF FW และด้วยการใช้งานกองหลังถึง 5คน ทำให้สิ้นเปลืองทรัพยากรผู้เล่นโดยใช่เหตุ Wing backคนเดิมเพิ่มเติมคือตำแหน่งที่เปลี่ยนไป คนที่เด่นเกมส์รับถูกย้ายไปอยู่ที่บ้าน DF และคนที่เด่นเกมส์รุกก็ถูกเลื่อนขึ้นไปอยู่ในบ้าน MF

..ในระบบ 4-4-2 Classic ได้การแบ่งแยกตำแหน่งผู้เล่นโดยชัดเจน มีตัวรุก-ตัวรับ ในตำแหน่งนั้นๆ กองหลังแบ่งออกเป็น 2หน่วยคือ SB กับ CB _ และ SB ก็ถูกแบ่งย่อยลงไปอีก จนเหลือ Full Back และ Wing Back และนั่นก็ทำให้เมื่อผู้คนพูดถึง Wing Back ทุกคนก็จะเข้าใจไปในทิศทางเดียวกันว่า เป็นกองหลัง นับแต่นั้นเป็นต้นมา..หลังผ่านพ้นยุคOld school Football ได้ไม่นานClassic Football 4-4-2 เริ่มแตกออกมาเป็นนิกาย 4-4-2 แบบ Daimond และ DMC ก็ได้เริ่มถือกำเนิดในเวลาเดียวกันนั้นเอง..

หลังจากนั้นเป็นต้นมา Jose Mourinho_ Chelsea 2004 ก็ได้ปฎิวัติวงการฟุตบอลอีกครั้ง จากการจัดวางทั้งกึ่งกองหลัง DMC และกึ่งกองหน้า IF กำเนิดเป็นระบบ 4-3-3 ก้าวเข้าสู่ยุคModern Football แบบเต็มตัว

จากเกมส์กีฬาของลูกผู้ชาย ที่ใช้ทักษะฟาดฟัน สู้กันถึงเลือดถึงเนื้อ บาดเจ็บ ล้มตาย หรือพิการ ก็มีให้เห็นอยู่เนืองๆในสมัยนั้นก็ค่อยๆ ปรับเป็นกีฬาที่ใช้ไหวพริบ เล่ห์เหลี่ยม การแสดงเพื่อตบตากรรมการ หรือแม้แต่จ่ายเงินซื้อกรรมการ เอาดื้อๆเลยก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

Modern Footballภายหลังยุค 2K จึงเน้นที่การต่อสู้ภายนอกสนาม บรรดาบอร์ดบริหาร แต่ละสโมสรก็หันมาต่อสู้กันบนโลกของธุรกิจแทน ใช้เคล็ดลับ เคล็ดไม่ลับ หรือแม้แต่เคล็ดรวย เข้าช่วงชิงนักเตะชั้นนำ เหมือนอย่างที่อาเสี่ย อาซ้อ แดนมังกรกระทำอยู่ในขณะนี้


Spoil
 


.. ที่เกริ่นซะยาววว..วว ไม่ใช่ระบายไร้สาระนะครับ
แต่เป็นการปูพื้นฐาน สำหรับงานเขียนตามรูปแบบของผม แค่นั้นเอง ?
เพราะแต่ละคน พื้นฐานไม่เท่ากัน การที่จะทำให้ทุกคนเข้าใจไปในทางเดียวกันนั้น เป็นปัญหาระดับสากล ถ้ารู้จักเป็นการส่วนตัว หรือเคยอ่านงานเขียนของผม ก็จะเข้าใจรูปแบบการเขียนดี..ย้อนกลับมาที่ แผนผังหรือ Formation ของ Antonio conte ในการทำทีม

เทียบกับ 5-3-2 ยุคโบราณ หรือจะเป็น 3-5-2 ยุค Classic 3-4-3 ในยุค Modern Football
ทั้งหมดอาจมีรูปแบบ ที่คล้ายกันโดยผิวเผิน แต่.. เทียบกับ 5-3-2 ยุคโบราณ จะเน้นความเร็วในการเดินทางของลูกบอล พูดให้เข้าใจตรงกันภาษาฟุตบอล คือการผ่านบอลแบบ Direct หรือการวางยาวแบบ Whips เพื่อเปลี่ยนทิศทางบอลในการทำประตู ทั้งการเปิดจากด้านข้างและโหม่งเปลี่ยนทาง หรือการเคาะบอล โหม่งชง ส่งผ่าน จากคู่กองหน้าก็เช่นเดียวกัน ทั้งหมดล้วนเป็นการใช้ลูกบอลเดินทาง ซึ่งต้องอาศัยทักษะขั้นสูงในการควบคุม จัดแต่งลูกฟุตบอลให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ
.. ในส่วนนี้จึงชี้ได้ว่า ค่าพลัง First Touch เป็นคำตอบของการเล่น Direct, Whips ใน Tempo สูงๆ
หาก First Touch ต่ำแต่ดึงดันจะไปใช้ Tempo สูงๆ เพื่อผลิด score per minute [SPM]มันคงเป็นไปได้ยาก
..ก็ในเมื่อ players ยังจับบอลลั่น แล้วจะไปใช้แผนเหมือนเค้าได้ยังไงกันล่ะ

ชนะน้อย-ชนะมาก ก็แค่มีรายละเอียดที่ต่างกัน ก็เคยย้ำตั้งหลายรอบแล้วว่า เกมส์นี้มันไม่ยาก _แต่มันเยอะ คนเก็บรายละเอียดได้มาก ก็ยิ่งสร้างแผนการเล่นที่พลิกแพลงอลังการสองล้านหกสิบสี่ อย่าเอาเวลาไปจับผิดเค้าว่า ขี้โกง ..? สู้เอาเวลาพวกนั้น มาไล่เก็บรายละเอียดของเกมส์ดีกว่า พอรู้ละเอียดเทียบเท่า หรือมากกว่าเค้า เมื่อนั้นจะภูมิใจในตัวเอง ผลิตแผนการเล่นที่สามารถพลิกแพลงรูปแบบได้เองเน้อ..


กลับมาสู่ 5-3-2 ในยุค Classic 3-4-3 ในยุค Modern Football
ถึงแม้จะรูปร่างหน้าตา คล้ายๆกัน แต่..หลักการต่างกันอย่าง แบบสุดขั้ว
Classic Football เน้นที่เทคนิคและการเคลื่อนที่ของลูกบอล
หากนึกไม่ออกว่ามีอะไรบ้าง ก็กลับไปดูที่ Technical Attributes _ http://www.soccersuck.com/boards/topic/1380374 ถ้าทีมใดใช้ หน้าเป้าแบบ Target man ก็ยิ่งแทบยืนนิ่ง แทบไม่ขยับตัวกันเลยทีเดียว
Spoil

 


Modern Football 3-4-3 Antonio Conte เน้นการเข้าทำ 3D ระดมการโจมตีจากทุกมิติ ดาบแรกไม่ตาย ยังมีดาบ 2,3 ..7 ถ้าไม่ฌาปนกิจแสดงว่า GK - Rating 10+ นี่ถ้า Antonio Conte บอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก attack on titan ก็เชื่อนะเนี่ย ?
..อะไรมันจะเคลื่อนที่กันได้รวดเร็ว ประหนึ่งใช้อุปกรณ์เคลื่อนย้าย 3 มิติ บุกกันมาเป็นระลอก ระดมโจมตีกันมาจากทิศทุกทาง


Spoil
 

หากลองไล่ดูโจทย์ อีกครั้งจะเห็นว่า ไม่ได้ยิงสวย ไม่ได้ยิงคม..อะไรเลย เน้นกระหน่ำ สาดและรัวกระสุนอย่างกับ ปืนกล ฉะนั้นโจทย์จึงต่างกับ Old school Football ที่เป็น Football ของผู้สูงอายุ เล่นกันตามบ้านพักคนชรา ช่วงตอนเย็นๆ

ดังนั้น.. ทีมที่จะใช้แผนนี้ได้ผลดี ควรต้อง ..

- ควรเป็นทีมพลังหนุ่มอยู่ในวัยกลัดมัน มีความฟิตและแข็งแรง Physical Attributes อยู่ในระดับดี >> http://www.soccersuck.com/boards/topic/1380374

- ควรเป็นทีมที่มีความมุ่งมั่น Mental Attributes โดยเฉพาะ Determination, Teamwork, Work Rate อยู่ในระดับที่ดีเช่นกัน

- ส่วนปัจจัยด้าน Technical Attributes นั่นเป็นเพียงตัวส่งเสริมความสำเร็จ Dribbling, Passing, Crossing, Tackling ..

ต่างจาก Old school + Classic Football ที่เน้น Technical Attributes, Mental Attributes เป็นสำคัญ

- Personality เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญ >> http://www.soccersuck.com/boards/topic/1386184
การมี Ambitious ทีดีช่วยในการพัฒนาได้เร็ว มีความเป็น Professional ไม่งอแงหากโดนใช้งานหนัก

- สภาพสนามและสภาพอากาศ น่าจะมีผลอย่างมาก ควรให้ความสำคัญในทุกนัด เพราะเท่าที่ทดลอง เล่น Tempo - Higher เล่นบอลกับพื้นเน้นจังหวะเดียว ต่อบอลได้เนียนตามาก

FM 17_How to [1] >> http://www.soccersuck.com/boards/topic/1484089
FM 17_How to [2] >> http://www.soccersuck.com/boards/topic/1484237
FM 17_How to [3] >>http://www.soccersuck.com/boards/topic/1486688
แก้ไขล่าสุดโดย Love In The Mist เมื่อ Sun Apr 02, 2017 20:53, ทั้งหมด 2 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Mar 2015
ตอบ: 10329
ที่อยู่: Family : Ranunculaceae
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 14:54
Top Comment [RE: FM 17_How to [1]]
เอาล่ะ !! เรามาเริ่มทำแผน.. 3-4-3 จากโจทย์ไปพร้อมๆกัน
ลอกแผนกันมาตามตัวอย่าง เป๊ะ !! เลย..


รูปร่างหน้าตา เหมือนอย่างกับถอด เรื่องพวกแค่นี้ใครๆก็ทำได้
เพียงแต่ขั้นตอนต่อไป ตัวใครตัวมันนะครับ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ตัดแต่ง ต่อเติม ออกแบบแผนการเล่นในจินตนาการกันให้เต็มที่ไปเลย !!
เริ่มต้นด้วยตำแหน่งแรก Sweeper Goalkeeper - Defend แต่..ทำไมถึงเลือก Duty - Defend ?
ด้วยตำแหน่งของ
Thibaut Courtois หากวิเคราะห์กันให้ชัด Courtois เองก็เล่นบอลด้วยเท้าภายในกรอบเขตโทษ เป็นประจำ ซึงตอบโจทย์พอดี หากสงสัย SK-Duty สามารถกลับไปอ่านได้ที่ >> http://www.soccersuck.com/boards/topic/1378442

ในส่วนของ option เลือกได้ตามความพอใจ หรือปล่อยตามจังหวะเกมส์ แต่..อธิบายเผื่อไว้สำหรับมือใหม่ เพราะน้อยคนนักที่จะปรับเพิ่มเติม ถ้าไม่ต้องการรีดขีดความสามารถของ GK จริงๆ

Tackling ในส่วนนี้ปล่อยไว้จะเหมาะสมกว่า หนัก-เบา เป็นไปตามจังหวะเกมส์ไม่ว่ากัน
Distribution Type ประเภทในการเปิดบอล
- Roll it out เป็นคำสั่งให้คายบอลสั้นๆให้ขึ้นบอลจากกองหลัง เหมาะสำหรับ make sure สำหรับ GK ที่มี passing ค่อนข้างต่ำ kicking น้อย Throwing ก็ไม่ค่อยดี ทำเสียบอลในการออกบอลค่อนข้างบ่อย_หรืออาจเลือกใช้งานเมื่อต้องการปิดเกมส์ รักษา score นั้นไว้
- Throw it long เป็นตัวเลือกพิเศษ สำหรับ GK ที่มีความสามารถโดดเด่นในทักษะ Throwing และมี Traits - Uses Long Throw To Start Counter Attacks เพื่อรีดประสิทธิภาพในการออกบอลให้สูงที่สุด
- Take short kicks เน้นเปิดบอลด้วยเท้าด้วยระยะครึ่งสนาม
- Take long kicks จุดพลุยาวไปถึงกรอบประตูฝั่งตรงข้าม ใช้ควบคู่กับตัวเลือก เน้นจ่ายไปที่ Target man รีดประสิทธิภาพสูงสุดในการเปิดบอล
Distribution speed ระดับในการออกบอล เร็ว-ช้า ถ่วงเวลา หรือจะปล่อยว่างไว้ให้ GK ตัดสินใจตามสถานะการณ์
Passing directness เป็นคำสั่งตัวเลือกเสริม เน้นออกบอลง่าย หรือจ่ายจี้ไปที่ผู้เล่น
Passing risks เป็นการเลือกค่าความเสี่ยงในการเปิดบอล ไม่เสี่ยง-ปกติ-ได้ลุ้น
Distribute area เลือกพื้นที่ในการเปิดบอล
Distribute to position สลับตำแหน่งกับผู้เล่นอื่น ตัวเลือกเพื่อความบันเทิง ?
Distribute to player เลือกจ่ายไปที่ playmaker, target man


สำหรับตัวเลือกใน 3แดนหลัง จะขออธิบาย รวมทีเดียวเพื่อความกระชับของบทความ ใน caseนี้ ขอเลือกตรงไปตามบุคลิกภาพของผู้เล่นอ้างอิงตามจริงก็แล้วกันนะครับ

David Luiz - BPD - St โปรยิ้ม รูปแบบในการเล่นเป็นตำแหน่งนี้ ? ควรปรับ Closing down ให้สูงขึ้นเหมาะสมกับ Duty - stopper อาจปรับขั้นจนถึงขีดสุด ถ้าไม่กลัวหลุดตำแหน่ง ?.. แม้ stopper จะไม่มี Acceleration บังคับในตำแหน่ง แต่ทั้ง pace + Acceleration ก็ล้วนสำคัญทั้งสิ้นในการใช้ Speed ไล่แย่งบอล ในส่วนของจะเป็นการเข้าพรวดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ Concentration + Decisions หากดูค่าพลังของ David Luiz คุณก็จะตอบได้ว่า Football Manager เก็บรายละเอียดซ่อนไว้ระดับไหน .. ในส่วนของ Tackling จะหนัก-เบา ก็ให้เป็นตามจังหวะเกมส์ Hold position ก็ควรเลือกเอาไว้ หากผู้เล่นคนนั้นมี Attributes - Positioning ในระดับต่ำ แต่ Acceleration สูง เพราะยืนประจำตำแหน่งก่อนออกตัว ถูกชดเชยด้วย Acceleration โดยสมบูรณ์แล้ว แต่หาก stopper คนนั้นมี Acceleration ไม่ค่อยดี การใช้งานHold positionก็จะกลายเป็นข้อเสียไป ควรชดเชยด้วยการเลือก Mark tighter หรือการประกบติดแทน

César Azpilicueta - BPD - Co โปรเดฟ รูปแบบการเล่นในตำแหน่งคือ Duty - cover ปรับ Closing down ให้สูงขึ้น เลือก Hold position เพื่อประสิทธิภาพในการรองบอล ส่วนของ Dribble กับ Shooting ก็ปรับได้รูปแบบของแต่ละคน

Gary Cahill - CD - De โปรสำรอง รูปแบบการเล่นไม่มีอะไรโดดเด่น จึงได้รับบทบาทที่ง่ายๆ สบายๆ ไม่มี Acceleration ไม่ต้อง Passing ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะ Decisions ค่อนข้างน้อย ใช้ Duty - defend ปรับ Closing down ให้สูงขึ้นเพื่อประสิทธิภาพ Hold position มีบังคับในตำแหน่งอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเติมอีก
Spoil

 


มาถึงส่วนสำคัญของแผน ที่สร้างความแตกต่างคือตำแหน่ง Complete Wing Back ที่ Antonio Conte ใช้ผลักดันทีมขึ้นสู่ตำแหน่งหัวตาราง
Marcos Alonso Complete Wing Back - At ตามโครงสร้างแผน คือ Complete Wing Back - Su แต่ขอปรับแก้เพื่อรีดประสิทธิภาพให้เป็น Complete Wing Back - At เพื่อความสมดุลของแผน
Victor Moses Complete Wing Back - At ตามโครงสร้างแผนโดยตำแหน่งเพราะยืนสูงกว่าอยู่แล้ว สิ่งที่ควรปรับคือ Closing down ให้สูงขึ้น ทั้ง 2คน เพื่อประสิทธิภาพในการไล่บอล

ขอลงลึกในส่วนของ Role Complete Wing Back ทั้ง2 Duty เลยนะครับ
ตามที่ได้เคยกล่าว ทิ้งท้ายไว้ใน FM16_How to [9] ทฤษฏีของผม จะเลือกวาง Role / Duty ไปตาม โครงสร้างของ Formation โดยเน้นไปที่การให้น้ำหนักของ Mentality - Player structions
Spoil
 

Complete Wing Back - Support รูปแบบการเล่น ถอดมาจาก Marcos Alonso แทบทุกอย่าง ทำหน้าที่เป็น Full side support หน้าที่หลักคอยระดมป้อนบอลเสริมจากด้านข้าง และคอยฉวยจังหวะบางโอกาส ทำหน้าที่เป็น Full back + Winger เพราะเคยพัฒนาจาก Fullback ก่อนขยับตัวเลื่อนขึ้นไปเป็น .. Complete Wing Back - Su ในที่สุด โดดเด่นในด้าน Def + Sup จึงไม่ค่อยมีบอลที่โดนเจาะฝั่ง Marcos Alonso ไม่เชื่อก็ลองไล่ย้อนเทป รูปแบบการเล่นดูได้.. เน้น นิ่ง แน่น
Spoil
 

Complete Wing Back - Attack รูปแบบการเล่นแทบถอดออกมาจาก Victor Moses แทบทุกกระเบียด ทำหน้าที่เป็น Full side Attack หน้าที่หลักคอยระดมเก็บตกจากความผิดพลาดของ Full back และคอยฉวยจังหวะหาโอกาสยิงหรือใส่พานให้แนวหน้า ทำหน้าที่เป็น Wing back + Inside Forward เพราะเคยพัฒนาจาก Winger ก่อนถอยตัวลงมาเป็น .. Complete Wing Back - At ในที่สุด โดดเด่นในด้าน Atk + Sup ลองย้อนกลับไปดูรูปแบบการเล่นของ Victor Moses .. การพาบอล การแต่งบอล ดูเนียนตา แทบไม่ต่างจากแนวรุกมืออาชีพ เร็ว คล่อง คม
Spoil
 

ก็คงจะพอนึกภาพ จินตนาการรูปแบบตำแหน่งของแต่ละ Dutyคร่าวๆได้ เนื่องด้วยตำแหน่ง Complete Wing Back แบบแท้ๆ หายสาปสูญกันไปตั้งแต่ยุค 2k เพราะเป็นการยากที่จะหาค้นใครที่ครบเครื่อง รุก-รับ ได้ระดับนั้น _ ลองกดดูค่าพลังในการเป็น Complete Wing Back แต่ละ Request Attributes ไม่ใช่ว่าจะจุติกันได้ง่ายๆ มีแต่ต้องปั้น ต้องเข็น ต้องดึง ต้องดัน สักระยะนึงถึงกว่าจะเข้าที่เข้าทาง _ จากประสบการณ์ FM 17 ที่มียังไม่ถึง 200ชม. นักเตะที่ Born to be_Complete Wing Back ก็มีเพียง
- José Gayà
- Ludwig Augustinsson


ถ้าของระดับขึ้นห้างฯ ก็เห็นจะเป็น
- David Alaba
- Alex Sandro

หากใคร ค้นพบ ประสบเจอโดยบังเอิญ ว่ามาหาเทพเหล่านี้ จุติ ณ ที่ใดบ้าง.. ก็ช่วยแจ้งกันเข้ามานะครับ เพื่อการแบ่งปันของกัลยาณมิตรทั้งหลาย

ตำแหน่งต่อไป ขอเริ่มต้นด้วย Box To Box Midfielder ขุมพลังของทีม ใช้ถ่าน alkaline มากถึง 8ก้อน ทำให้วิ่งพล่านไปทั่วสนาม แรงดีไม่มีตก

N'Golo Kanté - Box To Box Midfielder - Support _ The rat วิ่งไปเลย เจ้าหางกุด ชั้นเลือกนาย
รูปแบบการเล่น วิ่งพล่านทั่วสนามแบบนี้ คงเป็นไปได้แค่ตำแหน่งเดียวคือ BBM หากจะถอดสมการการเล่นออกมา แน่นอนว่า Closing down ต้องไปให้สุดทาง Tackling ปล่อยเอาไว้ ไม่อยากเสี่ยงกับใบเหลืองก่อนครบ 90นาที Get forward ก็ปล่อยผ่าน เพราะถ้ากด ก็จะกลายเป็นเน้นเกมส์รุกเหมือน Pogba ในกรณีนี้รูปแบบยังคงเป็น Kanté ส่วน Move into channels นั้นเป็นการขยับหาช่อง จึงจำเป็นต้องใช้งาน Roam Position นั้นบังคับอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเลือกให้เสียเวลา _ในส่วนรูปแบบการจ่าย เลี้ยง หรือว่ายิงไกล ก็ตามอัธยาศัยได้เลย หากจะเลือกหา Box To Box Midfielder มาใช้งานในแผนนี้ มีรูปแบบใกล้เคียง Kanté ต้องเน้นไปที่ Work Rate, Tackling, Concentration, Anticipation และที่สำคัญควรดู Acceleration ในระดับกลางๆหรือสูง เพราะแผนเราบังคับ Tempo แบบเร็ว การวิ่งไล่กวดด้วยความรวดเร็ว สมฉายา The rat นั่นก็พอมีให้เห็นบ้างอยู่ประปราย
- Blaise Matuidi
- Idrissa Gueye

Spoil
 


ตำแหน่งถัดไปคือตำแหน่ง Central Midfielder เป็นตำแหน่งที่ยืดหยุ่นมากในการจัดระบบของ antonio conte หากเป็นของ Nemanja Matic มักจะอยู่ในรูปแบบของ Deep Lying Playmaker ซึ่งเป็นรูปแบบยอดนิยมของนักทำแผนตามเวปต่างๆ
Spoil
 

ในบางนัดที่เป็นตำแหน่งของ Cesc Fàbregas ก็จะอยู่ในรูปแบบของ Roamming Playmaker
Spoil
 

แต่หากลองไล่ดูแบบละเอียดแล้ว Deep Lying Playmaker ของ Nemanja Matic จะไม่มี Tackling บังคับอยู่ในตำแหน่ง(Request Attributes) อาจทำให้รูปแบบในเกมส์รับไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ Deep Lying Playmaker นั้นไม่มี Move into Channels ทำให้มิติในการเชื่อมเกมส์ลดลงอย่างมาก ไม่มีการขยับหาช่องเพื่อรับ-จ่าย รูปเกมส์ก็จะเป็นการยืนปักหลักจ่ายบอลให้เพื่อนร่วมทีม
ในส่วน Roamming Playmaker ของ Cesc Fàbregas ก็จะอยู่ในรูปแบบ Playmaker lv.3 มี Roam Position ทำให้วิ่งไปได้ทั่วสนาม และยังมีตัวเลือก Move into Channels เพื่อเพื่มความสามารถในการสร้างสรรค์เกมส์อีกด้วย _แต่ ไม่มี Hold Position ที่หมายถึงการกลับประจำตำแหน่ง^ BBM + RPM วิ่งหลุดตำแหน่งทั้งคู่ กลางหมู่บ้านก็บรรลัย น่ะสิ..

simple is the best ในตรรกะของ Antonio Conte ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา จับเอา Nemanja Matic + Cesc Fàbregas มาอยู่ใน Role เดียวกัน สามารถสลับเปลี่ยนทำหน้าที่แทนกันได้ในระหว่างเกมส์โดยไม่เสียสมดุลของทีม Central Midfielder - Automatic จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ที่สุด กล่าวคือ..
- มี Tackling อยู่ใน Request Attributes ทำให้ประสิทธิภาพในเกมส์รับไม่ถูกลดทอนลง
- มี Hold Position ทำให้กลับเข้าตำแหน่งอยู่สม่ำเสมอ
- มี Move into Channels ช่วยในการเชื่อมเกมส์ที่ลื่นไหลอยู่ตลอดเวลา
- สามารถใช้งานนักเตะ 2 style สลับกันได้ตลอดเวลา

Spoil
 

นับเป็นตัวเลือกอีกหนึ่งตำแหน่ง ที่มีความยืดหยุ่นสูงนะครับ ส่วนเรื่องการปรับแต่ง รวมถึงแก้ไขรูปแบบเพิ่มเติ่ม ก็สุดแล้วแต่ทรัพยากรนักเตะภายในทีมเท่าที่มี หรือพอหาซื้อได้
_ ส่วนตำแหน่งตัวรุก อีก 3ตำแหน่งที่เหลือ ผมให้ไปเป็นการบ้านในการสร้างสรรค์ทีม ภายใต้โครงสร้าง Chelsea 3-4-3 Antonio Conte กันนะครับ .. สำหรับตัวแผน ไม่มีให้โหลดนะครับ ผมยึดหลักอยากจะได้ ก็ต้องดิ้นรนขวนขวายกันเอง ++ ที่มีให้โหลดก็จะเป็นแค่ idea ในการสร้าง Formation พื้นฐาน และความภาคภูมิใจในการสร้างแผนการเล่น ของตัวเอง

นอกเหนือจากนี้ เดี๋ยวจะขออธิบายการสร้าง Team structions ทบทวนอีกสักรอบ ว่าผมแปลโจทย์ Chelsea 3-4-3 Antonio Conte เป็นแบบไหน และปรับอย่างไรบ้าง _ส่วนถ้าอยากอ่านความหมายและรายละเอียดของ Team structions ก็สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่ >>
http://www.soccersuck.com/boards/topic/1387713


Team structions - Control+++.. ครองบอลหาจังหวะ เพราะเราวิ่งทั่วสนาม
Team shape - Fluid .. เอาแค่ระดับ4 พอ ลื่นไหลมากเดี๋ยว 2สาว ตรงกลางหมู่บ้านมีปัญหา
Tempo - Higher .. เปิดแค่เบอร์ 4 ก็พอ
Time wasting .. การถ่วงเวลาตัดออกไป
Width - Balance .. ระยะห่างระหว่างผู้เล่น Balance,Fairy wide ถ้าเลือก Narrow DC ทั้ง 3 หน่อ ก็จะกลายเป็นขี่คอกัน ลดประสิทธิภาพของ หลัง3 โดยใช่เหตุ

Defense +++
Defensive Line - Deeper รับลึกที่สุด เพราะ SK-De ยังไงก็ไม่ออกมานอกกรอบอยู่แล้ว พอจังหวะที่ David Luiz - BPD - St ดันขึ้นไป .. SK-De ก็ขยับขึ้นมาอุดช่องว่างพอดี
Offside Trap .. ปิดไป เพราะรับลึกอยู่แล้ว
Closing Down - more .. กดเบอร์4 เอาไว้ก่อนประหยัดพลังงาน ถ้าจะบุกค่อยกดเบอร์5
Prevent short GK distribution .. เลือกเอาไว้เผื่อโต้กลับไว
Use Tighter Marking.. ตัวเลือกนี้ขอผ่าน เพราะไม่ได้เลือก Narrow
Tackling.. นี่ก็ขอผ่านเช่นกัน หากต้องการเก็บคน จะสั่งที่ Player structions สั่งใน Team structions ได้เข้าหนักกันยกทีมเลยล่ะสิ

Build-Up+++
Play Out Of Defence จะได้ใช้ประโยชน์จาก BPD ทั้ง 2ตำแหน่ง
Passing Directness - Mixed.. ให้อิสระในการจ่ายบอลเต็มที่ อยากทำอะไรก็ทำไป
Retain Possession.. เล่นแบบปลอดภัย เพราะเราเน้น Control
Creative Freedom.. สมควรเลือกนะ แต่ทีมผมไม่เลือก เพราะเล่นในลีคล่างนักเตะไม่มีศักยภาพพอ

Attack+++
Look For Overlap .. รีดความสามารถของ CWB
Work Ball Into Box .. ใช้ประโยชน์จากความสามารถของ CWB - At เพื่อให้กลายเป็นแผงหน้า 5ตัว
Mixed Crosses.. เลือกรูปแบบอิสระ เพราะเราเน้นไปที่ Tempo Higher อยู่แล้ว
Dibbling.. ถ้าเลือกได้จะเลือก Run At Defence เพราะส่งเสริมรูปแบบการเล่นของ CWB .. ไม่ควรใช้งาน Dribble Less เพราะไม่เข้ากับแผนที่เน้นวิ่งไล่บอลแบบนี้ _แต่ สุดท้ายที่ไม่เลือกข้อได้เลย เพราะนักเตะแค่ลีคล่าง ก็ปล่อยให้ตามเวรตามกรรมก็แล้วกัน
Freedom of Movement.. ไม่ควรแตะต้องด้วยประการทั้งปวง Stick To Positionsทำให้ CWB เติมช้า Roam From Positionsก็ทำให้ 2สาวกลางหมู่บ้าน เถลไถล ไม่กลับบ้าน

..ผ่านไปอีก 1หลักสูตร How To_ สร้างแผนด้วยตัวเองเบื้องต้น สมัยหนุ่มๆเคยคิดนะ ว่าถ้าหาใน google จะมีบทความแบบนี้บ้าง ..แต่ก็ผ่านมา 10ปี+ ยังไม่มีผลงานที่เข้าตา ก็เลยต้องลงมือเขียนซะเองเลย หากมีการตกหล่นตรงจุดไหน หรือข้อมูลใดผิดพลาด ก็ทักท้วงกันมาได้ เพื่อจะได้เป็นบทความแห่งชาติ จึงอยากให้ข้อมูลถูกกรองละเอียดที่สุด
เอาเข้าจริงๆ พอเขียนแล้วมันหยุดไม่ได้ .. ที่อัดอั้นมาเกือบปี มันเลยทะลัก ทะล้นกว่านี้ ราว 2-3เท่าตัว แต่ก็ตัดทอนออกส่วนนึง คงเหลือไว้เฉพาะที่สำคัญ ลบบางส่วนออกเอาให้เป็นการบ้าน รวมถึงการแยก Idea การสร้าง Formation ที่สังเคราะห์ได้จาก Concept 3-4-3 Antonio Conte และการกลับมาของตำนาน Wing Back ใน Old school Football ขอยกออกไว้เป็น part ต่อไป..

สำหรับ part นี้ขอจบเพียงเท่านี้ ขอบคุณและสวัสดี เหล่า FM-FC ทุกท่าน ขอให้สนุกกับ FM17 นะครับ..แก้ไขล่าสุดโดย Love In The Mist เมื่อ Mon Mar 27, 2017 09:16, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Mar 2015
ตอบ: 10329
ที่อยู่: Family : Ranunculaceae
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 14:54
[RE: FM 17_How to [1]]
เอาล่ะ !! เรามาเริ่มทำแผน.. 3-4-3 จากโจทย์ไปพร้อมๆกัน
ลอกแผนกันมาตามตัวอย่าง เป๊ะ !! เลย..


รูปร่างหน้าตา เหมือนอย่างกับถอด เรื่องพวกแค่นี้ใครๆก็ทำได้
เพียงแต่ขั้นตอนต่อไป ตัวใครตัวมันนะครับ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ตัดแต่ง ต่อเติม ออกแบบแผนการเล่นในจินตนาการกันให้เต็มที่ไปเลย !!
เริ่มต้นด้วยตำแหน่งแรก Sweeper Goalkeeper - Defend แต่..ทำไมถึงเลือก Duty - Defend ?
ด้วยตำแหน่งของ
Thibaut Courtois หากวิเคราะห์กันให้ชัด Courtois เองก็เล่นบอลด้วยเท้าภายในกรอบเขตโทษ เป็นประจำ ซึงตอบโจทย์พอดี หากสงสัย SK-Duty สามารถกลับไปอ่านได้ที่ >> http://www.soccersuck.com/boards/topic/1378442

ในส่วนของ option เลือกได้ตามความพอใจ หรือปล่อยตามจังหวะเกมส์ แต่..อธิบายเผื่อไว้สำหรับมือใหม่ เพราะน้อยคนนักที่จะปรับเพิ่มเติม ถ้าไม่ต้องการรีดขีดความสามารถของ GK จริงๆ

Tackling ในส่วนนี้ปล่อยไว้จะเหมาะสมกว่า หนัก-เบา เป็นไปตามจังหวะเกมส์ไม่ว่ากัน
Distribution Type ประเภทในการเปิดบอล
- Roll it out เป็นคำสั่งให้คายบอลสั้นๆให้ขึ้นบอลจากกองหลัง เหมาะสำหรับ make sure สำหรับ GK ที่มี passing ค่อนข้างต่ำ kicking น้อย Throwing ก็ไม่ค่อยดี ทำเสียบอลในการออกบอลค่อนข้างบ่อย_หรืออาจเลือกใช้งานเมื่อต้องการปิดเกมส์ รักษา score นั้นไว้
- Throw it long เป็นตัวเลือกพิเศษ สำหรับ GK ที่มีความสามารถโดดเด่นในทักษะ Throwing และมี Traits - Uses Long Throw To Start Counter Attacks เพื่อรีดประสิทธิภาพในการออกบอลให้สูงที่สุด
- Take short kicks เน้นเปิดบอลด้วยเท้าด้วยระยะครึ่งสนาม
- Take long kicks จุดพลุยาวไปถึงกรอบประตูฝั่งตรงข้าม ใช้ควบคู่กับตัวเลือก เน้นจ่ายไปที่ Target man รีดประสิทธิภาพสูงสุดในการเปิดบอล
Distribution speed ระดับในการออกบอล เร็ว-ช้า ถ่วงเวลา หรือจะปล่อยว่างไว้ให้ GK ตัดสินใจตามสถานะการณ์
Passing directness เป็นคำสั่งตัวเลือกเสริม เน้นออกบอลง่าย หรือจ่ายจี้ไปที่ผู้เล่น
Passing risks เป็นการเลือกค่าความเสี่ยงในการเปิดบอล ไม่เสี่ยง-ปกติ-ได้ลุ้น
Distribute area เลือกพื้นที่ในการเปิดบอล
Distribute to position สลับตำแหน่งกับผู้เล่นอื่น ตัวเลือกเพื่อความบันเทิง ?
Distribute to player เลือกจ่ายไปที่ playmaker, target man


สำหรับตัวเลือกใน 3แดนหลัง จะขออธิบาย รวมทีเดียวเพื่อความกระชับของบทความ ใน caseนี้ ขอเลือกตรงไปตามบุคลิกภาพของผู้เล่นอ้างอิงตามจริงก็แล้วกันนะครับ

David Luiz - BPD - St โปรยิ้ม รูปแบบในการเล่นเป็นตำแหน่งนี้ ? ควรปรับ Closing down ให้สูงขึ้นเหมาะสมกับ Duty - stopper อาจปรับขั้นจนถึงขีดสุด ถ้าไม่กลัวหลุดตำแหน่ง ?.. แม้ stopper จะไม่มี Acceleration บังคับในตำแหน่ง แต่ทั้ง pace + Acceleration ก็ล้วนสำคัญทั้งสิ้นในการใช้ Speed ไล่แย่งบอล ในส่วนของจะเป็นการเข้าพรวดหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับ Concentration + Decisions หากดูค่าพลังของ David Luiz คุณก็จะตอบได้ว่า Football Manager เก็บรายละเอียดซ่อนไว้ระดับไหน .. ในส่วนของ Tackling จะหนัก-เบา ก็ให้เป็นตามจังหวะเกมส์ Hold position ก็ควรเลือกเอาไว้ หากผู้เล่นคนนั้นมี Attributes - Positioning ในระดับต่ำ แต่ Acceleration สูง เพราะยืนประจำตำแหน่งก่อนออกตัว ถูกชดเชยด้วย Acceleration โดยสมบูรณ์แล้ว แต่หาก stopper คนนั้นมี Acceleration ไม่ค่อยดี การใช้งานHold positionก็จะกลายเป็นข้อเสียไป ควรชดเชยด้วยการเลือก Mark tighter หรือการประกบติดแทน

César Azpilicueta - BPD - Co โปรเดฟ รูปแบบการเล่นในตำแหน่งคือ Duty - cover ปรับ Closing down ให้สูงขึ้น เลือก Hold position เพื่อประสิทธิภาพในการรองบอล ส่วนของ Dribble กับ Shooting ก็ปรับได้รูปแบบของแต่ละคน

Gary Cahill - CD - De โปรสำรอง รูปแบบการเล่นไม่มีอะไรโดดเด่น จึงได้รับบทบาทที่ง่ายๆ สบายๆ ไม่มี Acceleration ไม่ต้อง Passing ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะ Decisions ค่อนข้างน้อย ใช้ Duty - defend ปรับ Closing down ให้สูงขึ้นเพื่อประสิทธิภาพ Hold position มีบังคับในตำแหน่งอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องปรับอะไรเพิ่มเติมอีก
Spoil

 


มาถึงส่วนสำคัญของแผน ที่สร้างความแตกต่างคือตำแหน่ง Complete Wing Back ที่ Antonio Conte ใช้ผลักดันทีมขึ้นสู่ตำแหน่งหัวตาราง
Marcos Alonso Complete Wing Back - At ตามโครงสร้างแผน คือ Complete Wing Back - Su แต่ขอปรับแก้เพื่อรีดประสิทธิภาพให้เป็น Complete Wing Back - At เพื่อความสมดุลของแผน
Victor Moses Complete Wing Back - At ตามโครงสร้างแผนโดยตำแหน่งเพราะยืนสูงกว่าอยู่แล้ว สิ่งที่ควรปรับคือ Closing down ให้สูงขึ้น ทั้ง 2คน เพื่อประสิทธิภาพในการไล่บอล

ขอลงลึกในส่วนของ Role Complete Wing Back ทั้ง2 Duty เลยนะครับ
ตามที่ได้เคยกล่าว ทิ้งท้ายไว้ใน FM16_How to [9] ทฤษฏีของผม จะเลือกวาง Role / Duty ไปตาม โครงสร้างของ Formation โดยเน้นไปที่การให้น้ำหนักของ Mentality - Player structions
Spoil
 

Complete Wing Back - Support รูปแบบการเล่น ถอดมาจาก Marcos Alonso แทบทุกอย่าง ทำหน้าที่เป็น Full side support หน้าที่หลักคอยระดมป้อนบอลเสริมจากด้านข้าง และคอยฉวยจังหวะบางโอกาส ทำหน้าที่เป็น Full back + Winger เพราะเคยพัฒนาจาก Fullback ก่อนขยับตัวเลื่อนขึ้นไปเป็น .. Complete Wing Back - Su ในที่สุด โดดเด่นในด้าน Def + Sup จึงไม่ค่อยมีบอลที่โดนเจาะฝั่ง Marcos Alonso ไม่เชื่อก็ลองไล่ย้อนเทป รูปแบบการเล่นดูได้.. เน้น นิ่ง แน่น
Spoil
 

Complete Wing Back - Attack รูปแบบการเล่นแทบถอดออกมาจาก Victor Moses แทบทุกกระเบียด ทำหน้าที่เป็น Full side Attack หน้าที่หลักคอยระดมเก็บตกจากความผิดพลาดของ Full back และคอยฉวยจังหวะหาโอกาสยิงหรือใส่พานให้แนวหน้า ทำหน้าที่เป็น Wing back + Inside Forward เพราะเคยพัฒนาจาก Winger ก่อนถอยตัวลงมาเป็น .. Complete Wing Back - At ในที่สุด โดดเด่นในด้าน Atk + Sup ลองย้อนกลับไปดูรูปแบบการเล่นของ Victor Moses .. การพาบอล การแต่งบอล ดูเนียนตา แทบไม่ต่างจากแนวรุกมืออาชีพ เร็ว คล่อง คม
Spoil
 

ก็คงจะพอนึกภาพ จินตนาการรูปแบบตำแหน่งของแต่ละ Dutyคร่าวๆได้ เนื่องด้วยตำแหน่ง Complete Wing Back แบบแท้ๆ หายสาปสูญกันไปตั้งแต่ยุค 2k เพราะเป็นการยากที่จะหาค้นใครที่ครบเครื่อง รุก-รับ ได้ระดับนั้น _ ลองกดดูค่าพลังในการเป็น Complete Wing Back แต่ละ Request Attributes ไม่ใช่ว่าจะจุติกันได้ง่ายๆ มีแต่ต้องปั้น ต้องเข็น ต้องดึง ต้องดัน สักระยะนึงถึงกว่าจะเข้าที่เข้าทาง _ จากประสบการณ์ FM 17 ที่มียังไม่ถึง 200ชม. นักเตะที่ Born to be_Complete Wing Back ก็มีเพียง
- José Gayà
- Ludwig Augustinsson


ถ้าของระดับขึ้นห้างฯ ก็เห็นจะเป็น
- David Alaba
- Alex Sandro

หากใคร ค้นพบ ประสบเจอโดยบังเอิญ ว่ามาหาเทพเหล่านี้ จุติ ณ ที่ใดบ้าง.. ก็ช่วยแจ้งกันเข้ามานะครับ เพื่อการแบ่งปันของกัลยาณมิตรทั้งหลาย

ตำแหน่งต่อไป ขอเริ่มต้นด้วย Box To Box Midfielder ขุมพลังของทีม ใช้ถ่าน alkaline มากถึง 8ก้อน ทำให้วิ่งพล่านไปทั่วสนาม แรงดีไม่มีตก

N'Golo Kanté - Box To Box Midfielder - Support _ The rat วิ่งไปเลย เจ้าหางกุด ชั้นเลือกนาย
รูปแบบการเล่น วิ่งพล่านทั่วสนามแบบนี้ คงเป็นไปได้แค่ตำแหน่งเดียวคือ BBM หากจะถอดสมการการเล่นออกมา แน่นอนว่า Closing down ต้องไปให้สุดทาง Tackling ปล่อยเอาไว้ ไม่อยากเสี่ยงกับใบเหลืองก่อนครบ 90นาที Get forward ก็ปล่อยผ่าน เพราะถ้ากด ก็จะกลายเป็นเน้นเกมส์รุกเหมือน Pogba ในกรณีนี้รูปแบบยังคงเป็น Kanté ส่วน Move into channels นั้นเป็นการขยับหาช่อง จึงจำเป็นต้องใช้งาน Roam Position นั้นบังคับอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเลือกให้เสียเวลา _ในส่วนรูปแบบการจ่าย เลี้ยง หรือว่ายิงไกล ก็ตามอัธยาศัยได้เลย หากจะเลือกหา Box To Box Midfielder มาใช้งานในแผนนี้ มีรูปแบบใกล้เคียง Kanté ต้องเน้นไปที่ Work Rate, Tackling, Concentration, Anticipation และที่สำคัญควรดู Acceleration ในระดับกลางๆหรือสูง เพราะแผนเราบังคับ Tempo แบบเร็ว การวิ่งไล่กวดด้วยความรวดเร็ว สมฉายา The rat นั่นก็พอมีให้เห็นบ้างอยู่ประปราย
- Blaise Matuidi
- Idrissa Gueye

Spoil
 


ตำแหน่งถัดไปคือตำแหน่ง Central Midfielder เป็นตำแหน่งที่ยืดหยุ่นมากในการจัดระบบของ antonio conte หากเป็นของ Nemanja Matic มักจะอยู่ในรูปแบบของ Deep Lying Playmaker ซึ่งเป็นรูปแบบยอดนิยมของนักทำแผนตามเวปต่างๆ
Spoil
 

ในบางนัดที่เป็นตำแหน่งของ Cesc Fàbregas ก็จะอยู่ในรูปแบบของ Roamming Playmaker
Spoil
 

แต่หากลองไล่ดูแบบละเอียดแล้ว Deep Lying Playmaker ของ Nemanja Matic จะไม่มี Tackling บังคับอยู่ในตำแหน่ง(Request Attributes) อาจทำให้รูปแบบในเกมส์รับไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ที่สำคัญไปกว่านั้นคือ Deep Lying Playmaker นั้นไม่มี Move into Channels ทำให้มิติในการเชื่อมเกมส์ลดลงอย่างมาก ไม่มีการขยับหาช่องเพื่อรับ-จ่าย รูปเกมส์ก็จะเป็นการยืนปักหลักจ่ายบอลให้เพื่อนร่วมทีม
ในส่วน Roamming Playmaker ของ Cesc Fàbregas ก็จะอยู่ในรูปแบบ Playmaker lv.3 มี Roam Position ทำให้วิ่งไปได้ทั่วสนาม และยังมีตัวเลือก Move into Channels เพื่อเพื่มความสามารถในการสร้างสรรค์เกมส์อีกด้วย _แต่ ไม่มี Hold Position ที่หมายถึงการกลับประจำตำแหน่ง^ BBM + RPM วิ่งหลุดตำแหน่งทั้งคู่ กลางหมู่บ้านก็บรรลัย น่ะสิ..

simple is the best ในตรรกะของ Antonio Conte ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา จับเอา Nemanja Matic + Cesc Fàbregas มาอยู่ใน Role เดียวกัน สามารถสลับเปลี่ยนทำหน้าที่แทนกันได้ในระหว่างเกมส์โดยไม่เสียสมดุลของทีม Central Midfielder - Automatic จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ที่สุด กล่าวคือ..
- มี Tackling อยู่ใน Request Attributes ทำให้ประสิทธิภาพในเกมส์รับไม่ถูกลดทอนลง
- มี Hold Position ทำให้กลับเข้าตำแหน่งอยู่สม่ำเสมอ
- มี Move into Channels ช่วยในการเชื่อมเกมส์ที่ลื่นไหลอยู่ตลอดเวลา
- สามารถใช้งานนักเตะ 2 style สลับกันได้ตลอดเวลา

Spoil
 

นับเป็นตัวเลือกอีกหนึ่งตำแหน่ง ที่มีความยืดหยุ่นสูงนะครับ ส่วนเรื่องการปรับแต่ง รวมถึงแก้ไขรูปแบบเพิ่มเติ่ม ก็สุดแล้วแต่ทรัพยากรนักเตะภายในทีมเท่าที่มี หรือพอหาซื้อได้
_ ส่วนตำแหน่งตัวรุก อีก 3ตำแหน่งที่เหลือ ผมให้ไปเป็นการบ้านในการสร้างสรรค์ทีม ภายใต้โครงสร้าง Chelsea 3-4-3 Antonio Conte กันนะครับ .. สำหรับตัวแผน ไม่มีให้โหลดนะครับ ผมยึดหลักอยากจะได้ ก็ต้องดิ้นรนขวนขวายกันเอง ++ ที่มีให้โหลดก็จะเป็นแค่ idea ในการสร้าง Formation พื้นฐาน และความภาคภูมิใจในการสร้างแผนการเล่น ของตัวเอง

นอกเหนือจากนี้ เดี๋ยวจะขออธิบายการสร้าง Team structions ทบทวนอีกสักรอบ ว่าผมแปลโจทย์ Chelsea 3-4-3 Antonio Conte เป็นแบบไหน และปรับอย่างไรบ้าง _ส่วนถ้าอยากอ่านความหมายและรายละเอียดของ Team structions ก็สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่ >>
http://www.soccersuck.com/boards/topic/1387713


Team structions - Control+++.. ครองบอลหาจังหวะ เพราะเราวิ่งทั่วสนาม
Team shape - Fluid .. เอาแค่ระดับ4 พอ ลื่นไหลมากเดี๋ยว 2สาว ตรงกลางหมู่บ้านมีปัญหา
Tempo - Higher .. เปิดแค่เบอร์ 4 ก็พอ
Time wasting .. การถ่วงเวลาตัดออกไป
Width - Balance .. ระยะห่างระหว่างผู้เล่น Balance,Fairy wide ถ้าเลือก Narrow DC ทั้ง 3 หน่อ ก็จะกลายเป็นขี่คอกัน ลดประสิทธิภาพของ หลัง3 โดยใช่เหตุ

Defense +++
Defensive Line - Deeper รับลึกที่สุด เพราะ SK-De ยังไงก็ไม่ออกมานอกกรอบอยู่แล้ว พอจังหวะที่ David Luiz - BPD - St ดันขึ้นไป .. SK-De ก็ขยับขึ้นมาอุดช่องว่างพอดี
Offside Trap .. ปิดไป เพราะรับลึกอยู่แล้ว
Closing Down - more .. กดเบอร์4 เอาไว้ก่อนประหยัดพลังงาน ถ้าจะบุกค่อยกดเบอร์5
Prevent short GK distribution .. เลือกเอาไว้เผื่อโต้กลับไว
Use Tighter Marking.. ตัวเลือกนี้ขอผ่าน เพราะไม่ได้เลือก Narrow
Tackling.. นี่ก็ขอผ่านเช่นกัน หากต้องการเก็บคน จะสั่งที่ Player structions สั่งใน Team structions ได้เข้าหนักกันยกทีมเลยล่ะสิ

Build-Up+++
Play Out Of Defence จะได้ใช้ประโยชน์จาก BPD ทั้ง 2ตำแหน่ง
Passing Directness - Mixed.. ให้อิสระในการจ่ายบอลเต็มที่ อยากทำอะไรก็ทำไป
Retain Possession.. เล่นแบบปลอดภัย เพราะเราเน้น Control
Creative Freedom.. สมควรเลือกนะ แต่ทีมผมไม่เลือก เพราะเล่นในลีคล่างนักเตะไม่มีศักยภาพพอ

Attack+++
Look For Overlap .. รีดความสามารถของ CWB
Work Ball Into Box .. ใช้ประโยชน์จากความสามารถของ CWB - At เพื่อให้กลายเป็นแผงหน้า 5ตัว
Mixed Crosses.. เลือกรูปแบบอิสระ เพราะเราเน้นไปที่ Tempo Higher อยู่แล้ว
Dibbling.. ถ้าเลือกได้จะเลือก Run At Defence เพราะส่งเสริมรูปแบบการเล่นของ CWB .. ไม่ควรใช้งาน Dribble Less เพราะไม่เข้ากับแผนที่เน้นวิ่งไล่บอลแบบนี้ _แต่ สุดท้ายที่ไม่เลือกข้อได้เลย เพราะนักเตะแค่ลีคล่าง ก็ปล่อยให้ตามเวรตามกรรมก็แล้วกัน
Freedom of Movement.. ไม่ควรแตะต้องด้วยประการทั้งปวง Stick To Positionsทำให้ CWB เติมช้า Roam From Positionsก็ทำให้ 2สาวกลางหมู่บ้าน เถลไถล ไม่กลับบ้าน

..ผ่านไปอีก 1หลักสูตร How To_ สร้างแผนด้วยตัวเองเบื้องต้น สมัยหนุ่มๆเคยคิดนะ ว่าถ้าหาใน google จะมีบทความแบบนี้บ้าง ..แต่ก็ผ่านมา 10ปี+ ยังไม่มีผลงานที่เข้าตา ก็เลยต้องลงมือเขียนซะเองเลย หากมีการตกหล่นตรงจุดไหน หรือข้อมูลใดผิดพลาด ก็ทักท้วงกันมาได้ เพื่อจะได้เป็นบทความแห่งชาติ จึงอยากให้ข้อมูลถูกกรองละเอียดที่สุด
เอาเข้าจริงๆ พอเขียนแล้วมันหยุดไม่ได้ .. ที่อัดอั้นมาเกือบปี มันเลยทะลัก ทะล้นกว่านี้ ราว 2-3เท่าตัว แต่ก็ตัดทอนออกส่วนนึง คงเหลือไว้เฉพาะที่สำคัญ ลบบางส่วนออกเอาให้เป็นการบ้าน รวมถึงการแยก Idea การสร้าง Formation ที่สังเคราะห์ได้จาก Concept 3-4-3 Antonio Conte และการกลับมาของตำนาน Wing Back ใน Old school Football ขอยกออกไว้เป็น part ต่อไป..

สำหรับ part นี้ขอจบเพียงเท่านี้ ขอบคุณและสวัสดี เหล่า FM-FC ทุกท่าน ขอให้สนุกกับ FM17 นะครับ..แก้ไขล่าสุดโดย Love In The Mist เมื่อ Mon Mar 27, 2017 09:16, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 1 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 12257
ที่อยู่: With Gakky
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 15:13
ถูกแบนแล้ว
[RE: FM 17_How to [1]]
เหนื่อยไหมครับ?
ผมเห็นท่านเขียนแล้วเหนื่อยแทน

ยิ่งเปลี่ยนสีตัวอักษรด้วยนี่ โคตรเหนื่อย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status: ....
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Nov 2009
ตอบ: 3613
ที่อยู่: OPZ .. FM-Thai
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 15:21
[RE: FM 17_How to [1]]
สุดยอดครับ ข้อมูลแน่น สกินสวย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Jun 2009
ตอบ: 51102
ที่อยู่: Capital of Country Music
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 15:32
[RE: FM 17_How to [1]]
โค้ชเป็น Yuma Asami ถ้าบอกว่าใครได้ MOTM แล้วจะให้รางวัลนี่วิ่งลืมตายเลยนะ

ผมก็อยากเล่นนะ แต่ลงแล้วมัน Disk Write Error ตลอดเลย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ง.
Status: YNWA
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 1864
ที่อยู่: This is Anfield
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 15:39
[RE: FM 17_How to [1]]
ผมนี้ล็อกอินมาแผล่บให้เลยครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ดาวเตะลา ลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Feb 2009
ตอบ: 7314
ที่อยู่: แกนวาป
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 16:10
[RE: FM 17_How to [1]]
โคตรนับถือ ถ้ากระทู้ท่านไปโผล่ในบอร์ด Fm-Thai ยุคบอร์ดกำลังรุ่งเรื่องนะ

ตอนนี้ท่านเป็นศาสดาไปแล้ว
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status: Come take my arms and go, i'll be yours for sure.
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 5979
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 16:13
[RE: FM 17_How to [1]]
หยอง แบนเบย พิมพ์ว่า:
โคตรนับถือ ถ้ากระทู้ท่านไปโผล่ในบอร์ด Fm-Thai ยุคบอร์ดกำลังรุ่งเรื่องนะ

ตอนนี้ท่านเป็นศาสดาไปแล้ว  


เดะนี้คนหนีไป fmbase หมดแล้ว
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ดาวเตะลา ลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Feb 2009
ตอบ: 7314
ที่อยู่: แกนวาป
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 16:14
[RE: FM 17_How to [1]]
BallKTS พิมพ์ว่า:
หยอง แบนเบย พิมพ์ว่า:
โคตรนับถือ ถ้ากระทู้ท่านไปโผล่ในบอร์ด Fm-Thai ยุคบอร์ดกำลังรุ่งเรื่องนะ

ตอนนี้ท่านเป็นศาสดาไปแล้ว  


เดะนี้คนหนีไป fmbase หมดแล้ว  


นึกถึงสมัย 2007 2008 ต้องเข้าบอร์ดทุกวัน วันไหนไม่ได้เข้า แทบนอนไม่หลับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2016
ตอบ: 1450
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 16:25
[RE: FM 17_How to [1]]
ตอนนี้เล่น FM2015 อยู่เลย เห็นงานเขียนของท่านแล้วอยากซื้อ FM2017 มาเล่นเลยครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออฟไลน์
ผู้จัดการทีมชุดเยาวชน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Feb 2011
ตอบ: 19579
ที่อยู่: TWICELIGHT ZONE
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 16:44
[RE: FM 17_How to [1]]
ผมไม่เคยสร้างแผนเองเลย โหลดของคนอื่นตลอด เดี๋ยวจะล้องสร้างเองบ้างละ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออนไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 3428
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 16:55
[RE: FM 17_How to [1]]
กดให้เลย เขียนอ่านน่าติดตามมากครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักบอลไทยพรีเมียร์ลีก
Status: งง
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 4178
ที่อยู่: หน้าตู้ปลา
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 17:04
[RE: FM 17_How to [1]]
ผมนี่ fc ท่านตั้งแต่ FM16 ละ ละเอียดมากๆ

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
โค้ช T-License
Status: หมาป่ารอวันหอน
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 May 2011
ตอบ: 23818
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 17:18
[RE: FM 17_How to [1]]
ใช้สกินตัวไหนครับ สวยมาก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 22696
ที่อยู่: แฟลตรูหนู
โพสเมื่อ: Sun Mar 26, 2017 17:23
[RE: FM 17_How to [1]]
เห็นแบบนี้แล้วอยากโชว์ของตัวเองบ้าง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel