ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
หน้าแรกบอร์ด >> มารู้จัก "รถไฟรางแขวน" กันดีกว่า
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ง.
Status: ว่างๆไม่มีไรทำน่ะ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 2528
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Sep 29, 2013 15:27
ถูกแบนแล้ว
มารู้จัก "รถไฟรางแขวน" กันดีกว่า
วันนี้จะผมพาไปดูเรื่องเกี่ยวกับรถไฟอีกแบบหนึ่งที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก ...มันคือ รถไฟแขวนแห่งเยอรมัน ซึ่งมันเป็นรถไฟแบบที่ไม่อยู่บนราง แต่ใช้วิธีการแขวนใต้รางแทน และไม่ใช่ว่าเพิ่งมีใช้ด้วย แต่มันเก๋ามาตั้งแต่รุ่นพ่อของพ่อ เพราะมันเปิดใช้งานครั้งแรกตั้งแต่ปี 1901 นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่มีอายุกว่า 111 ปีที่ยังใช้งานมาจนปัจจุบัน และถือเป็น รางรถไฟแบบโมโนเรล (Monorail) แบบแรกของโลก อีกด้วยก่อนจะไปต่อ เรามาทำความรู้จักกับ รถไฟโมโนเรล กันซักนิด ...

รถไฟโมโนเรล (Monorail) เป็นระบบขนส่งทางรางชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นราวเหล็กเส้นเดียวให้รถวิ่งผ่าน จะวิ่งบนทางที่มีขนาดแคบกว่าตัวรถ นิยมใช้เป็นระบบขนส่งมวลชนขนาดกลาง


ส่วนระบบดั้งเดิมที่มีราวเหล็ก 2 ราว ประกอบเป็น รางหรือ ระบบรถไฟฟ้ารางหนัก (Heavy Rail) จะนิยมใช้ในขนส่งขนาดหนักและปริมาณที่มากกว่า ซึ่งมีการใช้อย่างเป็นสากล ... ซึ่งไทยเราก็ยังคงอนุรักษ์ความเป็นสากลอยู่อย่างเหนียวแน่น ...รถไฟโมโนเรลนั้น สามารถจำแนกตามการจัดวางได้ 2 แบบ คือ

1.แบบวางคร่อมราว

2.แบบแขวนไว้กับราว
[font=Verdana]รถไฟโมโนเรลที่นิยมใช้มากที่สุดในทุกวันนี้ คือ แบบวางคร่อมราว โดยมันถูกพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นกว่าเดิมมาก จนใช้สนามแม่เหล็กยกรถให้ลอยเหนือราวแล้วผลักให้วิ่งไป เรียกว่า รถไฟพลังแม่เหล็ก (Maglev) ซึ่งขึ้นชื่อว่า เป็นระบบรางที่มีความเร็วสูงที่สุดในโลก โดย JR-Maglev ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของสถิติอยู่ที่ 581 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทีนี้ เราไปต่อเรื่อง รถไฟแบบแขวน หรือที่น้องนักศึกษาข้างห้องบอกว่า มันห้อยอยู่ นั่นเอง ...[/font]รถไฟแบบแขวนไว้กับราว มันจะมีแคร่ล้อเหล็กซึ่งวิ่งบนราวเหล็ก ใต้แคร่ก็จะแขวนตู้โดยสารไว้ ระบบดังกล่าวยังมีการใช้ที่ เมืองวูปแปร์ตัล บาร์เมน และเอเบอร์เฟล ประเทศเยอรมนี ซึ่งข้อดีของมัน คือ ประหยัดพื้นที่ สามารถเข้าถึงพื้นที่แคบๆ ได้ โดยไม่ต้องเบียดบังพื้นผิวการจราจร และสามารถวิ่งเหนือลำคลองได้โดยไม่ต้องปักเสากลางน้ำอีกด้วยส่วนการโดยสารนั้น เมื่อขบวนรถไฟมันแขวนหรือห้อยอยู่ เราต้องห้อยหัวตามมันมั้ย ? ... ไม่ต้องครับ เราแค่ห้อยไข่เราอย่างเดียวพอ ทุกอย่างเหมือนเดิม เพราะในตู้โดยสารก็เหมือนของรถไฟปกติที่ใช้กันอยู่สถานีบริการก็เหมือนๆกับสถานีรถไฟฟ้าทั่วๆไป ฉะนั้นจะขึ้น-จะลงก็ไม่ต้องใช้บันไดหรือไม้สอยลงมาให้ยุ่งยากรถไฟแขวนแห่งเยอรมัน ตั้งแต่มันเปิดบริการมา 98 ปีแรกนั้นไม่มีอุบัติเหตุเลย แต่ ความแน่นอน คือ ความไม่แน่นอน แม้แต่ Vวย Vวย หัว คี ยังอาจได้เป็น นาย ก. บอลไทยอีกสมัย คือ เมื่อเดือนเมษายน 1999 เมื่อรถไฟแขวนมีอันต้องพลัดตกรางลอยละลิ่วปลิวลงสู่แม่น้ำ ซึ่งจากเหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 49 คน แต่จวบจนปัจจุบันนี้ นั่นเป็น เหตุการณ์อุบัติเหตุเพียงครั้งเดียว ที่เกิดขึ้นกับรถไฟแขวนเท่านั้นอย่างไรก็ตาม ไม่เฉพาะแต่เพียงเยอรมันเท่านั้น ที่มีรถไฟแขวนไว้วิ่งบริการขนส่งมวลชนเท่านั้น แต่เจ้าพ่อหนัง AV เอ๊ย เจ้าพ่อรถไฟอีกประเทศหนึ่งอย่าง ประเทศญี่ปุ่น ก็มีให้บริการด้วย มีการพัฒนาคุณภาพและบริการด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยมากยิ่งขึ้นอันเป็นเอกลักษณ์ประเทศญี่ปุ่นนี่เองที่เป็นเจ้าของสายรถไฟโมโนเรลแบบแขวนที่ยาวที่สุด ซึ่งอยู่ที่ เมืองชิบะ โดยมีระยะทาง 15.2 กิโลเมตร

ทุกวันนี้ รถไฟแบบแขวน ยังคงถูกพัฒนาให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น แม้แต่ อาตี๋สักมังกร อย่าง ประเทศจีน ก็ยังนำไปต่อยอดเพื่อให้การคมนาคมขนส่งได้ทั่วถึง และครอบคลุมมากยิ่งขึ้นสถิติที่น่าสนใจ ...

สายรถไฟโมโนเรลที่มีคนโดยสารมากที่สุด : กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีผู้โดยสารกว่า 300,000 คนต่อวัน
สายรถไฟโมโนเรลที่ยาวที่สุด : เมืองฉงชิ่ง (สาย 2 และ 3) ประะเทศจีน ระยะทาง 55.6 กิโลเมตร
สายรถไฟพลังแม่เหล็กที่ยาวที่สุด : เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ระยะทาง 30.5 กิโลเมตร
สายรถโมโนเรลแบบคร่อมราวที่ยาวที่สุด : เมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน สาย 3 ระยะทาง 39.1 กิโลเมตร
สายรถไฟโมโนเรลแบบแขวนที่ยาวที่สุด : เมืองชิบะ ประเทศญี่ปุุ่น ระยะทาง 15.2 กิโลเมตร
สายรถไฟโมโนเรลที่เก่าแก่ที่สุดและยังใช้งานอยู่: ชเวเบบาห์น วูปแปร์ตัล (Schwebebahn Wuppertal) สร้าง พ.ศ. 2444คนข้างล่างก็เดินกันไป รถไฟก็ลอยผ่านหัวกันไป ...

Cr.Thailandsusu.com

รูปนี้ให้บรรยากาศที่คุ้นเคย

ปล.อย่าเอามาใช้ประเทศไทยเลย กลัวตกราง
13
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ไอ้หนูพ่อทุกสถาบัน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status: ตอแหลลล..คริคริ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Sep 2010
ตอบ: 2040
ที่อยู่: ตอบ : 9,999,999
โพสเมื่อ: Mon Sep 30, 2013 18:30
[RE: มารู้จัก "รถไฟรางแขวน" กันดีกว่า]
ทำไมไม่เห็นคนเม้น
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status: แฮ่ก แฮ่ก แฮ่ก
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 02 May 2007
ตอบ: 6390
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Sep 30, 2013 22:38
[RE: มารู้จัก "รถไฟรางแขวน" กันดีกว่า]
อืมทำไมไม่มีคนเม้น

อันนี้กลับเยอะ 555 http://www.soccersuck.com/boards/topic/906497
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ยํ เว เสวติ ตาทิโส คบคนเช่นใดมักเป็นคนเช่นนั้น
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
หน้าแรกบอร์ด >> มารู้จัก "รถไฟรางแขวน" กันดีกว่า
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel