จัดหนัก! คีนซัดบอร์ดผี บอก ถ้าไม่เสริมแนวรับก็อย่าหวังลุ้นแชมป์เลย
รอย คีน ตำนานกองกลางกัปตันของทัพปีศาจแดง ยืนยันว่าการเสริมทัพช่วงซัมเมอร์ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะไม่ทำให้พวกเขากลายเป็นทีมลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ แม้จะทุ่มเงินซื้อตัวยูริ ตีเลอมันส์ และอันเดรย์ ซานโตส มาเสริมทัพในแดนกลาง อดีตกัปตันทีมพันธุ์ดุเชื่อว่าจุดอ่อนในแนวรับจะยังคงเป็นอุปสรรคต่อทีมของไมเคิล คาร์ริคต่อไป
คีนยืนยันว่าการเสริมทัพครั้งใหญ่ของยูไนเต็ดในช่วงซัมเมอร์นี้คงไม่เพียงพอที่จะทำให้พวกเขากลายเป็นทีมลุ้นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้ ทีมงานสรรหานักเตะของปีศาจแดงมุ่งเน้นไปที่การเสริมความแข็งแกร่งในแดนกลางเป็นหลัก หลังจากที่คาเซมิโร่ย้ายออกไป และมานูเอล อูการ์เต้ได้รับบาดเจ็บที่เข่าระยะยาว
แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เซ็นสัญญาคว้าตัว ซานโตส จากเชลซีด้วยค่าตัว 48 ล้านปอนด์ และใช้เงื่อนไขค่าฉีกสัญญา 35 ล้านปอนด์ของ ตีเลอมันส์ จากแอสตัน วิลล่าขณะเดียวกันก็กำลังใกล้ บรรลุข้อตกลงคว้าตัว คาร์ลอส บาเลบ้าดาวเตะของไบรท์ตัน ด้วยค่าตัว 65 ล้านปอนด์
ในการให้สัมภาษณ์ในรายการ Stick to Football คีนตั้งคำถามว่าการเสริมทัพใหม่จะทำให้ยูไนเต็ดมีคุณภาพเพียงพอที่จะลุ้นแชมป์ร่วมกับคอบบี้ ไมนู ที่สร้างความประทับใจภายใต้การคุมทีมของคาร์ริคเมื่อฤดูกาลที่แล้วหรือไม่ อดีตกัปตันทีมระดับตำนานยอมรับว่าตอนนี้ยูไนเต็ดมีแผงมิดฟิลด์ที่มีคุณภาพ แต่ยืนยันว่าทีมยังขาดคุณสมบัติที่จะคว้าแชมป์สูงสุดอยู่ดี
เมื่อถูกถามว่าการมาถึงของบาเลบ้าอาจทำให้ยูไนเต็ดมีกองกลางที่ดีหรือไม่ คีนกล่าวว่า: "ผมคิดว่านั่นเป็นวิธีพูดที่ดีนะ คือกองกลางที่ดี แต่ถ้าพูดถึงการคว้าแชมป์ลีก ผมคิดว่ายังน้อยไป ปัญหาใหญ่ของยูไนเต็ดยังคงอยู่ที่เกมรับ กองกลางและเกมรุกของยูไนเต็ดนั้นอันตรายมาก พวกเขาทำได้ดีมากเมื่อปีที่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่คาร์ริคเข้ามา พวกเขาเป็นทีมที่ทำประตูได้เยอะมาก"
นอกเหนือจากความกังวลเกี่ยวกับแดนกลางแล้ว คีนยังเน้นย้ำถึงจุดอ่อนที่ยังคงมีอยู่ทั่วแนวรับของยูไนเต็ด ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ขัดขวางการลุ้นแชมป์ของทัพปีศาจแดงอยู่ร่ำไป
"ปัญหาอยู่ที่แนวรับ ฟูลแบ็ก และเซ็นเตอร์ฮาล์ฟสองคนยังคงเป็นปัญหาใหญ่" คีนกล่าวเสริม "แต่ถ้าดูจากรายชื่อผู้เล่นแล้ว พวกเขา [กองกลาง] ดูดีมาก แต่จะมีกองกลางที่คว้าแชมป์ลีกได้หรือไม่? อาจจะไม่ได้หรอก เพราะผมมองไม่เห็นเลย"
เมื่อประเมินค่าตัวของตีเลอมันส์ที่ 35 ล้านปอนด์ คีนชื่นชมสโมสรที่หลีกเลี่ยงค่าจ้างมหาศาลเหมือนในกรณีการซื้อตัวคาเซมิโรในอดีต แต่ก็กล่าวว่านักเตะชาวเบลเยี่ยมรายนี้เป็นตัวเลือกที่มีข้อจำกัด
"ตีเลอมันส์เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยสำหรับแมนฯ ยูไนเต็ด" คีนกล่าว "ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คาเซมิโร่เป็นตัวอย่างที่ดี นักเตะหลายคนย้ายเข้ามาด้วยค่าตัวมหาศาล ค่าจ้างสูง ตีเลอมันส์รู้จักพรีเมียร์ลีก เป็นนักเตะทีมชาติที่ดี เคยเล่นที่โอลด์แทรฟฟอร์ดกับวิลล่าและประสบความสำเร็จ เขาจะรับมือกับความคาดหวังได้ดี แต่เขาจะพาแมนฯ ยูไนเต็ดไปถึงจุดสูงสุดได้หรือไม่? ผมว่าไม่อ่ะ"
ก่อนหน้านี้ ยูไนเต็ดได้ลงทุนไปเกือบ 200 ล้านปอนด์เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในแนวรุกเมื่อซัมเมอร์ที่แล้ว ด้วยการคว้าตัว ไบรอัน เอ็มเบอโม่, มาเตอุส คุนญ่า และเบนจามิน เซสโก้ ซึ่งต่างก็แสดงศักยภาพที่น่าประทับใจภายใต้การคุมทีมของคาร์ริค การคว้าตัว บาเลบ้า ด้วยราคา 65 ล้านปอนด์ ซึ่งยูไนเต็ดเคยพยายามเซ็นสัญญาเมื่อปีที่แล้ว ยังคงเป็นขั้นตอนสำคัญเร่งด่วนสำหรับผู้บริหารของโอลด์แทรฟฟอร์ด คาร์ริคต้องปรับตัวให้เข้ากับแดนกลางของนักเตะใหม่และแก้ไขปัญหาในแนวรับ หากยูไนเต็ดต้องการพิสูจน์ให้คีนเห็นว่าเขาคิดผิดและต้องการท้าชิงแชมป์ลีกอย่างแท้จริง
VIDEO