แขวนสตั๊ด
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Nov 2006
ตอบ: 29179
ที่อยู่: ตามสำเนาทะเบียนบ้าน
โพสเมื่อ: Fri Jul 31, 2026 16:10
ตีแขกต้องใช้แขก! ไทยหันหาอินโดฯ ช่วยแก้ปัญหาชายแดนใต้
สัญญาณอันตราย! เมื่อการเจรจาสันติสุขที่มาเลเซียถูกสั่ง "เลื่อน" แบบไม่มีกำหนด หลังเหตุการณ์สังหาร 5 ทหารพรานเมื่อสัปดาห์ก่อน
แต่ที่น่าจับตาคือปฏิบัติการ "เดินสายลับ" ของฝ่ายไทยที่เริ่มเบนเข็มไปหา "อินโดนีเซีย" อย่างชัดเจน! ตั้งแต่การเยือนของ "อาจารย์วัน" ที่ปรึกษานายกฯ ไปจนถึงคิวของ "นายกฯ อนุทิน" ที่เตรียมบินเยือนอินโดนีเซีย 3-4 สิงหาคมนี้ เพื่อลงนามความร่วมมือยุทธศาสตร์ 5 ปี
ทำไมฝ่ายความมั่นคงไทยถึงเริ่ม "ไม่ไว้ใจ" มาเลเซีย? เปิดปมที่มาเลย์ไม่เคยช่วยกดดันกลุ่ม BRN แถมปล่อยให้ใช้พื้นที่กบดาน จนนำไปสู่คำแนะนำ "ไม้แข็ง" จากอดีตหัวหน้าคณะพูดคุยฯ ถึงหัวหน้าคณะคนปัจจุบันว่า... ถึงเวลาต้องบีบพื้นที่เคลื่อนไหว BRN ให้สิ้นซาก!
งานนี้ "อาเจะโมเดล" จะถูกนำมาใช้แทนที่การเจรจาแบบเดิมหรือไม่? และมาเลเซียจะยอมเสียอำนาจตัวกลางในภูมิภาคนี้ไปหรือไม่?
ข่าวบอกไทยเคยให้ความช่วยเหลือมาเลเป็นคนกลางเรื่องโจรจีนคอมมิวนิสต์ แต่ปัญหาชายแดนใต้มาเลไม่ได้ให้ความจริงใจในการแก้ปัญหาของไทยเลย จับไม่ได้แถมให้ที่หลบซ่อนด้วยซ้ำ
ปล.เดินสายลับยังไงให้เป็นข่าว
เพิ่มข้อมูลสงสัยมาเลหนุน BRN
แก้ไขล่าสุดโดย purena เมื่อ Fri Jul 31, 2026 16:15, ทั้งหมด 1 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ