ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 02 Oct 2024
ตอบ: 251
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 29, 2026 23:26
ใครเป็นสายเที่ยวคนเดียว solo traveller มาแชร์ประสบการณ์กันครับ
มีใครเคยไปเที่ยวคนเดียว มีประสบการณ์เสี่ยงๆ หรือประทับใจอะไรมาแชร์กัน

ปกติผมสาย solo ตลอด บางทีไป ที่บ้านก็ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราไปไหน เคยแอบคิดเหมือนกัน ถ้าเกิดอะไรขึ้นจะเป็นยังไง
หลังๆเลย บอกคนที่บ้านไว้บ้าง

ปกติไปเที่ยวคนเดียวมาหลายที่แล้วครับ ยกเว้นสองทวีปคือ อเมริกาใต้ กับ แอฟริกา
ส่วนใหญ่จะเที่ยว พัก Hostel แล้วก็เจอเพื่อนที่โฮสเทลใหม่ๆแล้วก็นัดกันทำ Activity ต่างๆ
ตกดึกก็ปาร์ตี้ ไม่ได้ทำอะไรหวือหวา หรือเสี่ยงมาก แต่ก็เคยมีเมา เดินกลับโฮสเทลบ้าง เสี่ยงโดนปล้น

แต่่ประสบการณ์ที่ผมเคยมองย้อนกลับไปแล้วมาคิดได้ทีหลังว่า เชี่ยย กุกล้าทำไปได้ไงวะเนี่ย
เมื่อปลายปี 2024 ผมคิดไรไม่รู้ ไปเที่ยวกัมพูชาคนเดียว ตอนนั้นยังไม่เกิดสงครามกันครับ
คิดแค่ว่าอยากไปนครวัด นครฐม คิดได้ก็ไปเลย แบกเป้ไปคนเดียว ข้ามด่านที่ สระแก้ว
ข้ามไปก็ค่ำๆแล้ว อยู่ปอยเปต มีแต่คนเดินมา ขายซิมให้เอยอะไรเอย เดินตามถามผมอยู่นั่นจะไปไหนๆ
มีมาขอทานบ้าง แต่ด้วยความที่ผมเที่ยวคนเดียวบ่อย จะระวังเป็นพิเศษ

ตอนนั้นก็คือหารถจะไปที่เสียมเรียบ จอง Hostel ไว้ที่นั่นครับ ถามไปถามมา จะรอรถโดยสารมันก็นาน เพราะมาเป็นรอบๆ สุดท้ายเลยคุยเพื่อจ่ายเหมารถแท็กซี่ เร็วกว่าด้วย ประมาณสองชั่วโมงมั้งจากปอยเปต
สนนราคาอยู่ที่ประมาณ 500 บาทถ้าจำไม่ผิด ไอ่เราก็เอาวะซื้ออเวลา แต่ที่ไหนได้ 500 ที่บอกคือราคาแค่ 1 ที่นั่ง
คือว่าเราเหมาก็จริง แต่ก็จะมีคนอื่นไปกับเราด้วย คนที่ไปทางเดียวกันกับเรา อย่างเช่น รถคันนั้นนั่งได้ 4 คนรวมคนขับ
ผมนั่ง 1 ที่ แล้วก็มีอีก 2 คนมานั่งกับผมด้วย คนที่จะไปทางนั้้น แต่ก็เออ ดีหวะเปิดประสบการณ์ดี

พอรวมคนได้ครบก็เตรียมออกเดินทาง ตอนนั้นคือพลบค่ำแล้ว มืดแล้ว ถนนโครตจะไม่ดี เหมือนถนนเลนเดียว
ข้างทางเปลี่ยวน่ากลัวมาก ผมยังคิดเลยว่า เชี่ย เกิดไรขึ้นทำไงดีวะเนี่ย อีกสองคนที่นั่งมากับผม ดีหน่อยเป็นวัยรุ่น ชาย 1 หญิง 1 ก็มีคุยๆกัน ผู้ชายทำงานโรงงานที่ไทย กลับบ้านมาเยี่ยมครอบครัว โชคดีเค้าพูดไทยได้
เค้าพยามช่วยผมมากเลย คุยด้วย เค้าก็ตกใจว่าทำไมผมกล้ามาคนเดียว ส่วนผู้หญิงอีกคนพูดไทยไม่ได้
แต่เหมือนจะเป็นลูกคนมีการศึกษาแถวนั้น เค้าสื่อสารภาษาอังกฤษได้แบบเบสิค แต่ก็ยังพอสื่อสารกันๆได้
ทำให้ผมใจชื้นขึ้นมาหน่อยครับ เพราะสองข้างทางค่อนข้างน่ากลัว ผมคิดในหัวถึงขึ้นว่า ถ้ามันพาผมออกนอกเส้นทางไปหาพวกมาปล้น ทำไงดีวะเนี่ย แล้วคือ สองคนนั้นเค้าลงก่อนผมด้วย ผมไปจนสุดที่เสียมเรียบเลย

ไอ่คนขับก็บริการไม่ค่อยดี พูดเขมรใส่ผมรัวๆ ไม่พยายามสื่อสารกับผมเลย ผมดูแมพตลอด แล้วพอใกล้ถึงโฮสเทล
เข้าเขตในเมืองแล้ว ผมขี้เกียจเถียงด้วยเลย บอกให้มันปล่อยผมตรงนี้แหละ เดี๋ยวเดินเข้าไปเอง คือเดินอีกประมาณ 15 นาที แต่ระหว่างอยู่ที่เสียมเรียบ ไม่ได้ดูอันตรายอะไรนะครับ เมืองค่อนข้างเจริญอยู่ไม่ได้น่ากลัว มีบาร์ มีที่พักอะไรดูดีเลย นักท่องเที่ยวฝรั่งเยอะด้วย เลยไม่ค่อยดูน่ากลัวเท่าไหร่ ละก็ตื่นแต่เช้าซื้อทัวร์ไปดูนครวัด สวยดีครับแต่แพงมาก
โดนไปเกือบ 3 พันบาทค่าเข้าดูถ้าจำไม่ผิด ระหว่างที่นั่น 2 คืน ผมก็เดินไปทั่วเลย ดูบ้านเมืองเค้า ไปตัดผมกับร้านตัดผมโลคอลเค้าด้วย 55

ขากลับผมกลับออกจากเสียมเรียบไปเข้าเวียดนาม โฮจิมิน แต่นั่งรถนอน 24 ชั่วโมงไป อันนั้นก็น่ากลัว ผมเคยนั่งของลาวไปฮานอยไม่น่ากลัวเท่าไหร่

ที่เขมรตรงจุดพักรถคือ โครตน่ากลัว เป็นป่าๆไรสักอย่าง ละก็เป็นเพิง ให้เอาตั๋วไปแลกกับข้าวเหมือนแถวโคราชสระบุรีบ้านเรา แต่ป่ากว่าเยอะ ผมก็ลองลงไปกิน
รสออกแนวจืดๆเป็นก๋วยเตี๋ยว แต่บนรถ มีแต่คนเขมร บรรยากาศเลยค่อนข้างน่ากลัว ผมไม่อยากให้รู้เลยว่าผมคนไทย 55 แต่สุดท้ายเกือบ 24 ชม ต่อมาผมก็ไปโผล่ที่เวียดนามโดยสวัสดิภาพ

มานั่งย้อนคิดกลับไป กุทำไรลงไปวะเนี่ยย
โพสต์บน Soccersuck V2(Beta)
แก้ไขล่าสุดโดย Chesky422 เมื่อ Wed Jul 29, 2026 23:35, ทั้งหมด 4 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
icon-mybid
ออนไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 Nov 2008
ตอบ: 28486
ที่อยู่: กระป๋อง
โพสเมื่อ: Wed Jul 29, 2026 23:41
Re: ใครเป็นสายเที่ยวคนเดียว solo traveller มาแชร์ประสบการณ์กันครับ
ผมสายเที่ยวคนเดียวแบบ Introvert ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่คุยกับใครเลย นอนก็นอนห้องพักเดี่ยว ให้ไปนอนโฮสเทลเมกเฟรนด์แบบซันนี่นี่ทำไม่ได้จริงๆ
โพสต์บน Soccersuck V2(Beta)
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: นอนดีก่า
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 29 Nov 2009
ตอบ: 13276
ที่อยู่: บนสนามฟุตบอล
โพสเมื่อ: Wed Jul 29, 2026 23:44
[RE: ใครเป็นสายเที่ยวคนเดียว solo traveller มาแชร์ประสบการณ์กันครับ]
มีครอบครัว เลยเลิกเที่ยวคนเดียวไปละ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งดัทช์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 7506
ที่อยู่: Old trafford
โพสเมื่อ: Wed Jul 29, 2026 23:45
เคยแต่โซโล่ในประเทศ แต่ไม่มีไรมาก ผมเช่ามอไซขี่ในเชียงใหม่ ขึ้นดอยอินทนนท์ตอนตี5 มันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร แต่สำหรับผมมันตื่นเต้นดี เป็นครั้งแรกที่ได้ทำอะไรแบบนี้คนเดียว ทั้งหนาวทั้งมืดไม่มีคนด้วย รถก็ไม่แรงผมเช่าเวฟมาเพราะคิดว่ามีเกียร์น่าจะดี แต่รถโคตรกาก ก็ตะบี้ตะบันขึ้นดอยไปจนถึงกิ่วแม่ปาน ได้เจอเพื่อนใหม่ ติดรถเก๋งเขาขึ้นไปยอดดอยอินทนนท์ จบ

แต่ที่น่ากลัวสำหรับผมเลยคือดอยหลวงเชียงดาว อันนี้รอบสองต้นปีนี้เลย เช่ารถตัวแรงเลย nmax155 เช่าห้องพักอยู่ตีนดอย ผมนึกว่ามันจะเหมือนดอยอินทนนท์ไง ขึ้นไปแล้วคนเยอะๆถึงจะตี5-6โมงก็เถอะ ตี5ผมออกมาจากห้อง เตรียมตัวออก แต่ทางมันโคตรน่ากลัว มืดแบบไม่มีไฟเลย แล้วมันจะมีช่วงนึงที่มีศาลเรียงๆกัน แต่ผมไปไม่ถึงนะยอมแพ้ก่อน เพราะหนาวมาก วนรถกลับมานอนต่อ นอนได้ซักพักเหมือนโดนผีอำอ่ะ ตัวแข็งขยับไม่ได้ แล้วเหมือนได้ยินเสียงหน้าประตูดังปึงๆๆ ที่พักผมมันอยู่ตีนดอยเลย มองออกไปเป็นป่า ผมก็พยายามคิดไปว่ามันอาจจะหนาวเกิน จนตะคริวกินอะไรแบบนี้ ไม่ได้คิดไรมาก ประมาณ7-8โมง ผมก็ขี่ขึ้นดอยไปตามปกติ แล้วกลับเข้าเมืองเลย

อันนี้ศาล กับทางที่ผมบอก โคตรน่ากลัว
Spoil
 
โพสต์บน Soccersuck V2(Beta)
แก้ไขล่าสุดโดย Mcgerret เมื่อ Wed Jul 29, 2026 23:48, ทั้งหมด 1 ครั้ง
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 Aug 2021
ตอบ: 88
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jul 30, 2026 00:28
[RE: ใครเป็นสายเที่ยวคนเดียว solo traveller มาแชร์ประสบการณ์กันครับ]
ผมเคยครับชอบคนเดียวมากครับ

4 ปีก่อนผมไปคนเดียวทริปลาว เวียดนาม เขมรนั่งรถข้ามจากเชียงของเข้าลาวไปนอนวัดที่ห้วยทรายไปพร้อมคณะพระอาจารย์ที่สนิทกัน แล้วผมแยกมาคนเดียวกะว่าจะโบกรถไปหลวงพระบางแต่ไม่มีใครรับ 555 เลยเดินเอาเดินไปได้ 1 วัน 1 คืนไปเจอตำรวจลาวเขาบอกไปให้เดินเพราะไม่ปลอดภัยแกบอกให้ไปรอรถริมถนนมีพี่คนลาวมาช่วยโบกรถให้ อยู่ในรถเป็นเตียงสองชั้นนอนชั้นละสองคนไม่มีอะไรกั้นนอนกะผู้ชายแอบกลัวๆแต่ไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ 55 แต่มีคนอ้วกในรถทั้งคืนขมคอจัดๆ เที่ยวหลวงพระบางเสร็จซื้อตั๋วรถไฟจีนมาเวียงจันทร์โดนโขกค่าตั๋วแพงมากครับ มาอยู่เวียงจันทร์สองคืนแล้วนั่งงรถบัสไปฮานอยอยู่ในรถ 26 ชั่วโมงสุดๆครับขึ้นเขาลงห้วย

เที่ยวฮานอยสองคืนแล้วฝรั่งในโฮสเทลแนะนำให้ไปอยู่ที่นึงเป็นคล้ายๆโรงเรียนสอนภาษาต้องนั่งรถเมล์จากฮานอยมาชั่วโมงนึง เขาให้ชาวต่างชาติมาพักฟรีๆแลกกับการชวนเด็กเวียดนามคุยภาษาอังกฤษ ผมก็มาอยู่สี่ห้าคืนเด็กเวียดนามวัยมหาลัยพาผมไปเที่ยว โม้อะไรให้ฟังเยอะมาก หนำใจฮานอยผมนั่งรถบัสมาเว้เที่ยววังเก่าอยู่สองคืนนั่งต่อมามุยแนที่มี Sand dune นั่งรถบัสลงมาโฮจินมินซิตี้ไปนอนในเมืองสองคืนแล้วไปนอนวัดที่พระอาจารย์ผมรู้จักไปสายคัทสี คือพุทธมหายานผสมเถรวาทเป็นแนวทางที่กำลังแพร่หลาย จากนั้นนั่งรถบัสไปเสียมเรียบ กัมพูชาแต่ต้องมาเปลี่ยนรถที่พนมเปญ เที่ยวขครวัดนครถม อลังการงานสร้างจริงๆเสร็จแล้วนั่งรถบัสมาปอยเปตแล้วข้ามแดนมาฝั่งไทยนั่งรถตู้กลับบ้านจบทริป รวมทั้งทริปเกือบสองเดือนหมดเงินไปประมาณ 20000 บาทเที่ยวแบบประหยัดครับ เล่าแบบย่อๆครับ

สามปีที่แล้วผมก็ไปอินเดียวคนเดียวเดือนนึงหมดไป 20000 ไปแบบประหยัดสุดๆเที่ยว 7 เมือง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 02 Oct 2024
ตอบ: 251
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jul 30, 2026 00:39
Re: ใครเป็นสายเที่ยวคนเดียว solo traveller มาแชร์ประสบการณ์กันครับ
Greenwoods24 พิมพ์ว่า:
ผมเคยครับชอบคนเดียวมากครับ

4 ปีก่อนผมไปคนเดียวทริปลาว เวียดนาม เขมรนั่งรถข้ามจากเชียงของเข้าลาวไปนอนวัดที่ห้วยทรายไปพร้อมคณะพระอาจารย์ที่สนิทกัน แล้วผมแยกมาคนเดียวกะว่าจะโบกรถไปหลวงพระบางแต่ไม่มีใครรับ 555 เลยเดินเอาเดินไปได้ 1 วัน 1 คืนไปเจอตำรวจลาวเขาบอกไปให้เดินเพราะไม่ปลอดภัยแกบอกให้ไปรอรถริ...  


route หลวงพระบางเวียงจันทร์ฮานอย น่าจะไปแบบเดียวกัน บนบัส 24 ชม บวกๆ แต่ผมไปจบที่ซาปาครับ

ส่วนตอนผมจากเสียมเรียบไปโฮจิมินก็พักรถที่ปอยเปตเหมือนกันครับ แต่ผมอยู่แค่ที่คิวรถ ไม่ได้ไปไหน
โพสต์บน Soccersuck V2(Beta)
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
icon-mybid
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel