เกมสูสี?! สกาโลนี่ เปรย ยังไม่คิดลาทีมชาติหลังพ่ายให้สเปน
ลีโอเนล สกาโลนี่ ถึงกับหลั่งน้ำตาและออกจากงานแถลงข่าวหลังจบการแข่งขันก่อนเวลา หลังจากที่เขาได้พูดถึงความคิดปัจจุบันเกี่ยวกับการกลับมารับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติอาร์เจนตินาอีกครั้ง อดีตนักเตะวัย 48 ปี เปิดเผยว่าเขาจะพูดคุยกับประธานสมาคมฟุตบอลอาร์เจนติน่า เคลาดิโอ 'ชิกิ' ทาเปีย เกี่ยวกับอนาคตของเขาในเร็วๆ นี้ แต่ก็ยอมรับว่าแรงกดดันในการกลับไปสู่ความสำเร็จในอดีตอาจเป็นเรื่องยากที่จะรับมือได้
นับตั้งแต่เข้ามาคุมทีมอาร์เจนติน่าในปี 2018 โดยไม่มีใครคาดคิดว่าเขาจะได้ตัวเขามา แต่เขาก็นำพาความสำเร็จมาสู่อาร์เจนติน่าได้อย่างต่อเนื่อง
ก่อนที่เขาจะเข้ามาคุมทีม อาร์เจนติน่าไม่ได้คว้าแชมป์รายการใหญ่ระดับชาติมานานถึง 28 ปี แต่ภายในสามปี เขาก็พาทีมคว้าแชมป์โคปาอเมริกาในปี 2021 จากนั้น หลังจากสร้างแนวทางการเล่นที่ดึงเอาศักยภาพที่ดีที่สุดของลีโอเนล เมสซี่ ดาวเด่นของทีมออกมา ทีมก็ยุติการรอคอย 36 ปีในการคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกได้สำเร็จ โดยเอาชนะฝรั่งเศสของคีเลียนยัน เอ็มบัปเป้ ในรอบชิงชนะเลิศที่ดราม่าในปี 2022 และทีมชาติอาร์เจนติน่ายังคงประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในปี 2024 โดยคว้าแชมป์โคปาอเมริกาอีกครั้งที่สหรัฐอเมริกา
"ที่นี่วิเศษมาก ที่นี่คือสถานที่ในฝัน" สกาโลนี่กล่าวเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ขณะรำลึกถึงช่วงเวลาที่เขาคุมทีมชาติอาร์เจนติน่า "ผมและทีมงานไม่เคยคิดฝันมาก่อนเลยว่าจะได้ถ้วยรางวัลมากมายขนาดนี้"
อย่างไรก็ตาม สกาโลนี่เน้นย้ำว่า การทำซ้ำๆความสำเร็จเหล่านั้นและการรับมือกับความคาดหวังที่มาพร้อมกับความสำเร็จนั้น อาจเป็นเรื่องที่ท้าทายเกินไปสำหรับรอบการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งต่อไป
“เพื่อที่จะก้าวต่อไป คุณต้องมีหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งเป็นเรื่องยากมากที่จะสร้างขึ้นมาใหม่ได้” เขากล่าวพลางกลั้นน้ำตา “เราพยายามอย่างเต็มที่จนถึงนาทีสุดท้าย [ในรอบชิงชนะเลิศ] ผมคิดว่ามันยุติธรรมแล้วที่ผมจะใช้เวลาคิดทบทวนเรื่องนี้”
หลังจากนั้นไม่นาน สกาโลนี่ก็ออกจากห้องแถลงข่าว โดยกล่าวขอโทษสื่อมวลชนที่เข้าร่วมงาน ขณะที่เขาเดินออกไป เขาก็ได้รับการปรบมืออย่างกว้างขวางจากสื่อมวลชนอาร์เจนติน่า
ก่อนออกจากงานแถลงข่าว สกาโลนี่เปิดเผยว่าเขากำลังจะพูดคุยกับทาเปีย และยอมรับว่าการตัดสินใจของเขาส่วนใหญ่เสร็จสิ้นแล้ว เขายังเน้นย้ำว่าเขาจะไม่ลาออกจนกว่าสัญญาจะหมดลงในเดือนธันวาคม 2026
“ผมจะคุยกับประธานสหพันธ์ฟุตบอล ผมจะทำตามสัญญาให้ครบ ผมรู้ว่าผมต้องการทำอะไร ผมรู้สึกว่าจำเป็นต้องคิดทบทวน ผมไม่รู้ว่าเรื่องใหญ่ขนาดนี้จะทำได้อีกครั้งหรือไม่” เขากล่าว
อาร์เจนติน่าพ่ายแพ้ให้กับสเปนอย่างสุดช้ำ 1-0 ในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลก โดยทีมของสกาโลนี่ไม่สามารถยิงเข้าเป้าได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว และเพิ่งได้โอกาสยิงประตูในนาทีที่ 105 สกาโลนี่เน้นย้ำว่า ในความคิดของเขา เกมนี้สูสีมาก แม้ว่าสเปนจะมีสถิติการโจมตีที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดก็ตาม
“เรารู้สึกซาบซึ้งใจอย่างยิ่งต่อแฟนๆ ของเรา เราสามารถไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้แม้ว่าการแข่งขันจะยังไม่แน่นอน เราเกือบจะชนะแล้ว ผมขอขอบคุณนักเตะของผมและทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือเรา” เขากล่าว
ขณะที่กล้องส่วนใหญ่จับจ้องไปที่ปฏิกิริยาทางอารมณ์ของเมสซี่หลังจากพลาดโอกาสคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกสมัยที่สอง สกาโลนี่ก็ยอมรับถึงความผิดหวังโดยรวมของนักเตะทุกคน
"ผมร้องไห้จนหมดแรงแล้วในห้องแต่งตัว" เขากล่าว "รู้สึกซาบซึ้งใจกับนักเตะและแฟนบอลกลุ่มนี้ พวกเขาคือสุดยอดนักสู้"
เมสซี่อาจลงเล่นฟุตบอลโลกครั้งสุดท้ายตอนอายุ 39 ปี และสกาโลนี่คงรู้สึกขอบคุณอย่างยิ่งสำหรับช่วงเวลา 8 ปีที่ทั้งสองได้ร่วมงานกัน หากนั่นเป็นเรื่องจริง
"เขาคือนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดตลอดกาล มันเหลือเชื่อมาก" สกาโลนี่กล่าว
เนื่องจากอาร์เจนติน่าไม่สามารถทำประตูได้ในเกมสุดท้าย เมสซี่จึงจบลงด้วยการเป็นอันดับสองในการแข่งขันชิงรางวัลรองเท้าทองคำ รองจากเอ็มบัปเป้ โดยทำได้ 8 ประตู ขณะที่เอ็มบัปเป้ทำได้ 10 ประตู อย่างไรก็ตาม เมสซี่ก็ยังคงเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่โดดเด่นที่สุดของทัวร์นาเมนต์ โดยทำแอสซิสต์เพิ่มอีก 4 ครั้งจาก 8 นัด
https://www.goal.com/en-us/lists/argentina-manager-lionel-scaloni-future/bltd215acfb03f38dbf