Aukey แบรนด์เยอรมันเก๊ SS หาข้อมูลหน่อย
https://www.soccersuck.com/boards/topic/2671144
จากกระทู้นี้ หลายๆคนเข้าใจว่า aukey แบรนด์สัญชาติเยอรมัน เป็นตัวพรีเมียมที่สุด
จะบอกว่าโดนหลอกแล้ว เพราะผมโดนหลอกมาก่อน เคยซื้อตัวท็อปมันมา 2 ตัว กระจอกมาก ไม่คุ้มราคาเลย ทั้งวัสดุ ความไวในการชาร์จ น้ำหนัก ฟังก์ชั่น ฯลฯ สุดท้ายได้กลับมาตายรัง anker ยาวๆ
อ้างอิงจาก:
AUKEY เป็นแบรนด์อุปกรณ์เสริมไอทีของแท้ที่มีคุณภาพดีและได้รับความนิยมทั่วโลก เพียงแต่ในปัจจุบันสถานะของแบรนด์คือ บริษัทสัญชาติจีน ครับ
สาเหตุที่มักมีคำโปรโมทหรือความเข้าใจว่าเป็นแบรนด์เยอรมัน มาจากประวัติความเป็นมาดังนี้ครับ:
จุดเริ่มต้นในเยอรมนี: AUKEY ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2005 ที่ประเทศเยอรมนีจริงๆ ครับ ซึ่งในช่วงแรกก็มีการจดทะเบียนและดำเนินธุรกิจอยู่ที่นั่น ทำให้แบรนด์มักใช้จุดนี้ในการอ้างอิงถึงต้นกำเนิดและมาตรฐานการออกแบบ
ย้ายฐานไปจีน (Shenzhen): ต่อมาบริษัทได้ย้ายสำนักงานใหญ่และฐานการผลิตทั้งหมดไปอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น (Shenzhen) ประเทศจีน เพื่อความคล่องตัวในการผลิตและลดต้นทุน เนื่องจากเซินเจิ้นเป็นศูนย์กลางโรงงานเทคโนโลยีของโลก
สรุป:
AUKEY คือ "แบรนด์จีนที่มีจุดกำเนิดในเยอรมนี" ครับ การที่ตัวแทนจำหน่ายบางแห่งโปรโมทว่าเป็นแบรนด์จากเยอรมนี มักเป็นเทคนิคทางการตลาดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นในแง่ของ "มาตรฐานการออกแบบ" แต่ในแง่ของการบริหารงานและฐานการผลิต ปัจจุบันคือบริษัทจีน 100% ครับ
เทียบกับ Anker เป็นอย่างไร
อ้างอิงจาก:
โดยภาพรวมในตลาดอุปกรณ์ไอทีปัจจุบัน Anker ถูกจัดให้อยู่ในระดับที่พรีเมียมกว่า AUKEY อย่างชัดเจนครับ
หากเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ทั้งสองแบรนด์ทำสินค้าออกมาได้ดีและปลอดภัยทั้งคู่ แต่มีจุดยืนทางการตลาดที่ต่างกันดังนี้ครับ:
นวัตกรรมและเทคโนโลยี (R&D): Anker มักจะเป็น "ผู้นำเทรนด์" ในตลาดครับ เช่น เป็นแบรนด์แรกๆ ที่บุกเบิกการใช้เทคโนโลยีวัสดุ GaN (Gallium Nitride) มาทำหัวชาร์จให้มีขนาดเล็กแต่จ่ายไฟได้แรง รวมถึงมีชิปควบคุมความร้อนของตัวเอง ในขณะที่ AUKEY มักจะผลิตสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีที่นิ่งและเสถียรแล้วในตลาด
วัสดุและงานประกอบ: เมื่อหยิบมาเทียบกัน สินค้าของ Anker มักจะใช้วัสดุที่ดูหรูหรากว่า งานประกอบแน่นหนา และมี Quality Control (QC) ที่เป๊ะมาก ส่วน AUKEY งานประกอบทนทานใช้งานได้ดีเยี่ยม แต่อาจจะไม่ได้เน้นความหรูหราของผิวสัมผัสเท่า Anker
ช่วงราคา (Pricing): ด้วยเทคโนโลยีและวัสดุ ทำให้ Anker มีราคาสูงกว่า AUKEY ในสเปกที่ใกล้เคียงกันครับ Anker มักจะตั้งราคาเป็นทางเลือกที่ "ดีกว่าหรือล้ำกว่า" ของแท้จากค่ายมือถือ ส่วน AUKEY จะเน้นตีตลาดคนที่ต้องการ "ของดีในราคาที่คุ้มค่ากว่า"
การยอมรับในระดับสากล: ปัจจุบันสื่อไอทีต่างประเทศยกให้ Anker เป็นแบรนด์ Top Tier ของอุปกรณ์เสริมไปแล้ว (Apple Store บางประเทศก็นำสินค้า Anker เข้าไปวางขายอย่างเป็นทางการ) ในขณะที่ AUKEY จะถูกจัดอยู่ในกลุ่ม Mid-Tier แบรนด์ทางเลือกที่เน้นความคุ้มราคา
สรุปง่ายๆ:
ถ้าเน้นความคุ้มค่า สเปกดี จ่ายน้อยกว่าแต่ได้ของมีมาตรฐาน AUKEY ตอบโจทย์มากครับ แต่ถ้าต้องการความเป็นที่สุด วัสดุพรีเมียม เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด และความมั่นใจแบบใช้กันยาวๆ Anker จะเหนือกว่าครับ