ดับฝันปาร์ตี้! 'ใบเมเปิล' โดนบอสเนียนำครึ่งแรก
แคนาดาเปิดฉากประวัติศาสตร์ในฐานะเจ้าภาพร่วมฟุตบอลโลกชายครั้งแรกของประเทศ แต่บรรยากาศในโตรอนโต สเตเดี้ยม ยังไม่สุดเท่าที่หวัง หลังจบครึ่งแรกโดนบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนานำ 1-0
เกมนี้เริ่มคิกออฟเวลา 02.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดย “ใบเมเปิล” ลงเล่นชุดแดง ท่ามกลางแฟนบอลเจ้าถิ่นที่เดินขบวนเข้าสนามกันคึกคัก ขณะที่บอสเนียฯ มาในชุดขาวแขนฟ้า พร้อมเป้าหมายบุกมาป่วนปาร์ตี้เจ้าภาพ
แคนาดาครองบอลมากกว่า ได้ทั้งลูกเตะมุมและโอกาสจบสกอร์หลายครั้ง โดยเฉพาะจังหวะของโจนาธาน เดวิด ที่ยิงตรงตัวนิโคล่า วาซิลจ์ รวมถึงโอกาสของโอลูวาเซยี่ที่ซัดข้ามคานแบบน่าเสียดาย ทำเอาเจสซี่ มาร์ช ออกอาการหัวเสียข้างสนาม
แต่เป็นบอสเนียฯ ที่เล่นลูกนิ่งได้คมกว่า นาทีที่ 26 เซอัด โคลาซินัชโขกเช็ดจากเตะมุม ก่อนที่ลูคิชจะโหม่งตุงตาข่ายระยะเผาขน เป็นประตูแรกของเจ้าตัวในนามทีมชาติพอดี
ก่อนเกม มาร์ชมั่นใจว่าบรรยากาศในสนามจะเป็นของแฟนเจ้าถิ่นเต็มตัว หลังมีรายงานว่ากองเชียร์บอสเนียฯ อาจมากันไม่น้อย
"สนามนั้นจะเป็นสีแดง ไม่ใช่สีน้ำเงิน" กุนซือแคนาดาเริ่มกล่าวก่อนเกมแบบชัดถ้อยชัดคำ
อย่างไรก็ตาม ภาพอัฒจันทร์ที่ยังมีที่ว่างหลายจุดกลายเป็นประเด็นแทรกขึ้นมา โดยแฟนบอลบางส่วนมองว่าราคาตั๋วสูงเกินไป แม้บรรยากาศรอบสนามจะคึกคักก็ตาม ครึ่งหลังจึงเป็นบททดสอบสำคัญว่าแคนาดาจะกู้ชีพวันประวัติศาสตร์ของตัวเองได้หรือไม่
ขอขอบคุณแหล่งข่าวและรูปภาพจาก
The Guardian Sport