8 เหตุผลหนุน 'สิงโต' ลั่นกลองรบบอลโลก
อังกฤษเข้าสู่ช่วงที่คำพูดใกล้หมดความหมาย เพราะเป้าหมายของสมาคมฟุตบอลอังกฤษและโธมัส ทูเคิ่ลชัดเจนมาก นั่นคือการพา "สิงโตคำราม" คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 2026 ที่อเมริกาเหนือให้ได้เท่านั้น
ทัวร์นาเมนต์เปิดฉากไปแล้วจากเกมเม็กซิโกพบแอฟริกาใต้ และคิวแรกของอังกฤษคือการดวลโครเอเชียในวันพุธ ภารกิจใหญ่คือการปิดแผล 60 ปี นับจากแชมป์โลกครั้งเดียวเมื่อปี 1966
เหตุผลแรกคือแฮร์รี่ เคนกำลังอยู่ในร่างทองกับบาเยิร์น มิวนิค กัปตันทีมวัย 32 ปีทะลุหลัก 60 ประตูในฤดูกาลสโมสร โดยยิง 36 ลูกในบุนเดสลีกา และอีก 14 ลูกในยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก รวม 61 ประตูทุกรายการ พร้อมซิวรองเท้าทองคำยุโรปแบบทิ้งเออร์ลิง ฮาแลนด์ 9 ลูก และคีลิยัน เอ็มบั๊ปเป้ 11 ลูก
แดนกลางก็แน่นพอจะเป็นกระดูกสันหลังของทีม เอลเลียต แอนเดอร์สันมีแววถูกวางเป็นตัวคุมจังหวะหน้าแผงหลัง เดแคลน ไรซ์ช่วยวิ่งขึ้นลงแบบบ็อกซ์ทูบ็อกซ์ ส่วนจู๊ด เบลลิ่งแฮมกับมอร์แกน โรเจอร์สสามารถสลับบทบาทเบอร์ 10 หรือขยับไปสร้างความแตกต่างด้านข้างได้
อีกปัจจัยสำคัญคือทูเคิ่ลไม่ใช่กุนซือธรรมดาในบอลถ้วย เขาเคยพาโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์, ปารีส แซงต์-แชร์กแมง และเชลซีเข้าชิงรายการใหญ่หลายครั้ง โดยจุดพีกคือการพา "สิงห์บลูส์" เถลิงแชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ปี 2021 ด้วยการเชือดแมนเชสเตอร์ ซิตี้ของเป๊ป กวาร์ดิโอล่าในนัดชิง
การหั่นชื่อแข้งดังอย่างโคล พาลเมอร์, ฟิล โฟเด้น และเทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ อาจทำแฟนบอลคิ้วขมวด แต่ทูเคิ่ลยืนยันว่าเขาเลือกทีมมากกว่าชื่อเสียง
"ตั้งแต่วันแรก เราชัดเจนว่าเราพยายามสร้างทีมที่ดีที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นผู้เล่น 26 คนที่มีพรสวรรค์ที่สุด ทีมคือสิ่งที่พาไปคว้าแชมป์ และสิ่งที่เราพยายามทำจะเกิดขึ้นได้ในฐานะทีมเท่านั้น" ทูเคิ่ลเริ่มกล่าว
"เราต้องการโชคนิดหน่อย ต้องเลือกทีมให้ถูก ต้องรักษาความฟิต จับโมเมนตัมให้ได้ สร้างความเป็นพี่น้อง เล่นด้วยความกล้าและความกระหาย แล้วใช้ประโยชน์จากช่วงเวลาพิเศษ" กุนซือชาวเยอรมันกล่าวเสริม
เส้นทางของอังกฤษก็ดูเปิดกว้าง พวกเขาอยู่กลุ่มเดียวกับโครเอเชีย, กานา และปานามา หากเข้าที่ 1 มีโอกาสเจอทีมอันดับ 3 ในรอบ 32 ทีม ก่อนอาจไปชนเม็กซิโกในรอบ 16 ทีม, บราซิลในรอบ 8 ทีม และดวลอาร์เจนตินาหรือโปรตุเกสในรอบรองฯ ขณะที่ตัวเต็งรายอื่นทั้งสเปน, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และบราซิลต่างมีเครื่องหมายคำถามของตัวเอง
สุดท้ายคือประสบการณ์จากบาดแผลเดิม จอร์แดน พิคฟอร์ด, จอห์น สโตนส์, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, มาร์คัส แรชฟอร์ด และเคนผ่านรอบรองฯ ปี 2018 มาแล้ว ขณะที่ไรซ์, เบลลิ่งแฮม และบูกาโย่ ซาก้าเคยเจ็บจากยูโร 2020 กับบอลโลก 2022 หากทุกอย่างคลิกลงตัว ซัมเมอร์นี้อาจเป็นเวลาที่ "สิงโตสามตัว" ลิ่วไปสุดทางเสียที
ขอขอบคุณแหล่งข่าวและรูปภาพจาก
Goal