ชูเอา เนเวส มิดฟิลด์ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ออกโรงระบุว่า ทีมของเขาเป็น “ทีมเดียวที่อยากเล่นฟุตบอล” หลังเอาชนะ อาร์เซนอล ในศึกยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รอบชิงชนะเลิศ พร้อมคว้าแชมป์ยุโรปเป็นสมัยที่สองติดต่อกัน
เกมดังกล่าวจบ 90 นาทีด้วยผลเสมอ 1-1 โดย ไค ฮาแวร์ตซ์ และ อุสมาน เดมเบเล ต่างทำประตูให้ต้นสังกัดของตนเอง ก่อนที่ช่วงต่อเวลาพิเศษจะไม่มีทีมใดทำประตูชัยได้ ทำให้ต้องตัดสินด้วยการดวลจุดโทษ
ในการดวลเป้า เอเบเรชี เอเซ และ กาเบรียล มากัลเญส เป็นสองผู้เล่นอาร์เซนอลที่ยิงพลาด ส่งผลให้ เปแอสเช เป็นฝ่ายคว้าชัยและชูถ้วยแชมเปียนส์ลีกได้อีกครั้ง
หลังจบเกม เนเวส ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกส กล่าวถึงความสำเร็จครั้งนี้ว่า “ความรู้สึกมันอยู่ตรงนี้แล้ว นี่เป็นครั้งที่สองที่ผมได้เป็นแชมป์ยุโรป สิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขไม่ใช่แค่ชัยชนะ แต่คือการได้เล่นร่วมกับเพื่อนร่วมทีม สตาฟฟ์ และฝ่ายบริหารชุดนี้”
“การย้ายมาที่นี่คือการตัดสินใจที่ดีที่สุดในชีวิตผม ผมรักทุกอย่างที่นี่ วันนี้เราสมควรได้รับมัน เพราะเปแอสเชคือทีมเดียวที่อยากเล่นฟุตบอล”
เนเวส ยังเสริมว่า “ปีนี้แตกต่างออกไป มันยากขึ้นและต้องปะทะมากขึ้น เราเป็นแชมป์ยุโรป ดังนั้นเราต้องป้องกันแชมป์ เราได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์เปแอสเช ทุกคนมีความสุข ตอนนี้ผมอยากสนุกกับช่วงเวลานี้ร่วมกับเพื่อนร่วมทีม”
ด้าน หลุยส์ เอ็นริเก กุนซือเปแอสเช ให้ความเห็นหลังเกมว่า แม้ทั้งสองทีมจะสูสีในนัดชิงชนะเลิศ แต่ผลงานตลอดฤดูกาลของทีมเขาคือเหตุผลที่ทำให้เชื่อว่า เปแอสเช คู่ควรกับแชมป์รายการนี้
เอ็นริเก กล่าวกับ ทีเอ็นที สปอร์ตส์ ว่า “ผมตัดสินใจมานานแล้วว่าจะต้องใจเย็นในสถานการณ์แบบนี้ ผมพยายามสนุกกับมัน เพราะการชนะในการดวลจุดโทษต้องอาศัยโชคด้วย แต่ผมคิดว่าเราแสดงให้เห็นถึงคุณภาพที่ยอดเยี่ยม ทั้งในการยิงจุดโทษและจากผู้รักษาประตู”
“ผมคิดว่าวันนี้ทั้งสองทีมสมควรชนะ แต่จากวิธีที่เราเล่นมาตลอดทั้งฤดูกาล ผมคิดว่าเราสมควรคว้าแชมป์แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาลหน้าเราจะพยายามกลับมาอยู่ตรงนี้อีกครั้ง ทำไมจะเป็นไปไม่ได้ล่ะ”
กุนซือชาวสเปนยังยอมรับว่า เปแอสเช ยังต้องพัฒนาทีมต่อไป โดยกล่าวว่า “เราจำเป็นต้องปรับปรุงขุมกำลัง เพราะตอนนี้เราต้องแข่งขันเพื่อรักษาระดับและต้องดึงผู้เล่นใหม่เข้ามา นี่คือสิ่งที่ทีมอย่างปารีส แซงต์-แชร์กแมงต้องทำ”
“พวกเขาเริ่มต้นได้สมบูรณ์แบบจากจังหวะที่มีโชคและได้ประตู หลังจากนั้นมันกลายเป็นเกมที่เข้าทางพวกเขา เพราะพวกเขารู้วิธีตั้งรับ ทำให้เป็นงานที่ยากมาก เราคุ้นเคยกับการเจอทีมที่ลงไปตั้งรับด้วยผู้เล่นจำนวนมาก เราสมควรตีเสมอได้ และสุดท้ายเราก็ดีใจที่คว้าแชมป์มาครอง”
ที่มา: The Mirror