นักเตะหมู่บ้าน
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Mar 2020
ตอบ: 326
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu May 28, 2026 10:11
“รัฐวิสาหกิจจีน” เปิดดีล “พิพัฒน์” ทุ่มลงทุน 9 แสนล้าน
“รัฐวิสาหกิจจีน” เปิดดีล “พิพัฒน์” ทุ่มลงทุน 9 แสนล้าน
*ตั้ง POWERCHINA (Thailand) จ้อยท์บริษัทไทย
*ชิงประมูล 7 โครงการใหญ่+ให้เงินทุนดอกเบี้ยต่ำ
*“ไฮสปีดเฟส2-ทางคู่สายใต้-ทางด่วน-สนามบิน”
วันนี้ (27 พ.ค.2569) ประชาสัมพันธ์ กระทรวงคมนาคม ส่งข่าวแจก ระบุว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม ร่วมประชุมกับนายหยาง เจียง (Mr. Yang Jian) รองประธานภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท Powerchina International Group Limited และประธานกรรมการบริษัท Sinohydro Thailand พร้อมคณะผู้บริหารระดับสูง
ที่เข้าพบหารือแนวทางการร่วมลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่ง โดยมีเป้าหมายพลิกโฉมระบบขนส่งของไทยให้ครอบคลุม สะดวก ปลอดภัย และขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยสู่การเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค
ข่าวแจก ระบุ นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า บริษัท Powerchina เป็นรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของจีน ได้แสดงความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย โดยมีแผนจัดตั้งบริษัท POWERCHINA (Thailand) Co., Ltd. เพื่อสนับสนุนการลงทุนอย่างเต็มรูปแบบ
และพร้อมเสนอเงื่อนไขการร่วมทุน (Joint Venture) กับบริษัทไทย รวมถึงการสนับสนุนแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ เนื่องจากบริษัทได้รับการสนับสนุน และถือหุ้นโดยรัฐบาลจีน 100%
ที่ผ่านมา Powerchina มีผลงานในประเทศไทยมูลค่ารวมกว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (1.6 แสนล้านบาท) ใน 15 โครงการใหญ่ ทั้งด้านพลังงาน (กฟผ., Gulf, พลังงานลม) และโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินและสายสีเขียว
จุดเด่นที่สำคัญคือ สถิติอุบัติเหตุเป็นศูนย์ (Zero Accident) ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยสูงสุด
Powerchina แสดงความสนใจเข้าร่วมลงทุนใน 7 โครงการสำคัญของกระทรวงคมนาคม วงเงินเกือบ 9 แสนล้านบาท เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ ประกอบด้วย
-โครงการรถไฟทางคู่สายใต้ 3 เส้นทาง (ชุมพร-สุราษฎร์ธานี, สุราษฎร์ธานี-หาดใหญ่, หาดใหญ่-ปาดังเบซาร์) วงเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท
-โครงการอุโมงค์กะทู้-ป่าตอง จ.ภูเก็ต วงเงิน 1.6 หมื่นล้าน
-โครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย (ระยะที่ 2) วงเงินลงทุน 3.4 แสนล้าน
-โครงการพัฒนาท่าอากาศยานล้านนา 8 หมื่นล้านบาท
-โครงการพัฒนาท่าอากาศยานอันดามัน 8หมื่นล้านบาท
-โครงการพัฒนาท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 วงเงิน กว่า 6 หมื่นล้านบาท
-โครงการก่อสร้างส่วนขยายอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ วงเงิน 2 แสนล้านบาท
การหารือเชิงรุกครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของกระทรวงคมนาคม ที่เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนจากต่างชาติเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน มุ่งเน้นมาตรฐานความปลอดภัย และเดินหน้าโครงการระดับชาติอย่างรถไฟความเร็วสูงให้สำเร็จเป็นรูปธรรม
เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต ลดต้นทุนด้านโลจิสติกส์ และสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจให้แก่ประชาชนชาวไทยอย่างยั่งยืน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ