โอคอนติดทัพแอฟริกาใต้ ลุ้นประเดิมนัดเปิดฟุตบอลโลก
อิเม โอคอน กองหลังตัวกลางของฮันโนเวอร์ มีลุ้นลงสนามในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลกช่วงซัมเมอร์นี้ หลังมีชื่อติดทีมชาติแอฟริกาใต้ชุดสุดท้ายของฮูโก้ บรอส
เซ็นเตอร์แบ็กวัย 22 ปี เป็นหนึ่งในนักเตะที่ค้าแข้งในยุโรปเพียง 5 คนที่ถูกเรียกติดทีมชุด 26 คนของแอฟริกาใต้ โดยเขาเพิ่งผ่านฤดูกาลแรกในเยอรมนีกับฮันโนเวอร์ หลังทีมพลาดโควต้าเพลย์ออฟเลื่อนชั้นในศึกบุนเดสลีกา 2 ในนัดสุดท้ายของฤดูกาล
โอคอนย้ายมาจากซูเปอร์สปอร์ต ยูไนเต็ด และได้ประเดิมสนามให้ทีมชาติแอฟริกาใต้ตั้งแต่ช่วงต้นฤดูกาลที่ผ่านมา ขณะที่อูเดเม น้องชายของเขา ก็เป็นตัวแทนแอฟริกาใต้ในเวทีระดับโลกเช่นกัน หลังคว้าเหรียญทองแดงจากกรีฑาชิงแชมป์โลกปีก่อนในประเภทผลัด 4x400 เมตร
รายชื่อชุดนี้มีนักเตะจากมาเมโลดี้ ซันดาวน์ส แชมป์แอฟริกา และออร์แลนโด้ ไพเรตส์ แชมป์ลีกในประเทศ เป็นแกนหลักตามคาด หลังจากบรอสเคยประกาศรายชื่อเบื้องต้น 32 คนเมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อนตัดเหลือชุดสุดท้าย
แอฟริกาใต้กลับสู่ฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2010 โดยพวกเขาจบอันดับ 1 ของกลุ่มคัดเลือก เหนือไนจีเรีย ซึ่งเป็นประเทศของบิดาโอคอน
ในรอบแบ่งกลุ่ม แอฟริกาใต้จะประเดิมพบเม็กซิโก เช่นเดียวกับฟุตบอลโลก 2010 ส่วนอีกสองทีมในกลุ่มเอคือเช็ก และเกาหลีใต้ ทำให้โอคอนมีโอกาสลงเล่นในเกมสำคัญตั้งแต่นัดแรกของทัวร์นาเมนต์
ขอขอบคุณแหล่งข่าวและรูปภาพจาก
Bulinews