เป๊ปอำลาแมนฯ ซิตี้ ปิดฉาก 10 ปีแห่งยุคทอง
เป๊ป กวาร์ดิโอลา ยืนยันเตรียมอำลา แมนเชสเตอร์ ซิตี้ หลังจบเกมนัดสุดท้ายของฤดูกาลกับ แอสตัน วิลลา ในวันอาทิตย์นี้ แม้ยังเหลือสัญญาอีก 1 ปี ปิดฉากช่วงเวลา 10 ปีที่เต็มไปด้วยความสำเร็จ
กวาร์ดิโอลา กล่าวในแถลงการณ์อย่างอารมณ์ร่วมว่า “เราได้มีช่วงเวลาร่วมกันที่ยอดเยี่ยมมาก อย่าถามเหตุผลว่าทำไมผมถึงไป มันไม่มีเหตุผล แต่ลึก ๆ แล้ว ผมรู้ว่านี่คือเวลาของผม”
กุนซือชาวสเปนจะอำลาทีมหลังพา ซิตี้ คว้าดับเบิลแชมป์บอลถ้วยในฤดูกาลสุดท้าย แต่พลาดแชมป์พรีเมียร์ลีก หลังทีมทำได้เพียงเสมอ บอร์นมัธ โดยตลอด 10 ปีในถิ่นเอติฮัด เขาพาทีมคว้า 20 โทรฟี่ รวมถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก 6 สมัย และยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ปี 2023
สโมสรยืนยันว่าจะเปลี่ยนชื่ออัฒจันทร์ฝั่งเหนือของเอติฮัด สเตเดี้ยม เป็น “เดอะ เป๊ป กวาร์ดิโอลา สแตนด์” พร้อมสั่งทำรูปปั้นเพื่อเชิดชูผลงานตลอด 10 ปีประวัติศาสตร์ของเขา ขณะที่ กวาร์ดิโอลา จะยังทำงานกับ City Football Group ในบทบาททูตระดับโลก ให้คำแนะนำด้านเทคนิคแก่สโมสรในเครือ
เมื่อถูกถามถึงอนาคต เจ้าตัวยืนยันว่าจะพักจากฟุตบอล โดยกล่าวว่า “พัก! ยังไม่มีแผนคุมทีมสักพัก ไม่อย่างนั้นผมคงอยู่ที่นี่ต่อ ผมต้องถอยออกมา ผมจะไม่คุมทีมไปอีกสักพัก” พร้อมยอมรับว่าระดับพลังงานเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ และถึงเวลาที่สโมสรต้องมีผู้จัดการทีมคนใหม่กับพลังงานใหม่
การอำลาของเขาเกิดขึ้นในช่วงที่ แมนฯ ซิตี้ ยังรอผลการสอบสวนกรณีถูกตั้งข้อกล่าวหา 115 กระทงเกี่ยวกับการละเมิดกฎการเงินของพรีเมียร์ลีก ซึ่งครอบคลุมช่วงปี 2009 ถึง 2018 โดยสโมสรปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ขณะที่ เจมี คาร์ราเกอร์ ยกให้ กวาร์ดิโอลา เป็นผู้จัดการทีมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคพรีเมียร์ลีก
ขอขอบคุณแหล่งข่าวและรูปภาพจาก
Sky Sports Football