คอมเมนเตเตอร์
Status:
^_^

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Dec 2005
ตอบ: 16720
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri May 22, 2026 02:56
[RE: หมอ วิดวะ ถาปัด ยังไงก็ไม่ถูกdisrupt]
หัตถการยากๆ ที่ต้องอาศัยความแม่นยำ เช่น Robotic Surgery เดี๋ยวนี้ AI มาช่วยได้หมด
การวินิจฉัยรักษาโรค อ่านภาพถ่ายรังสีงี้ ภาพคลื่นไฟฟ้าหัวใจงี้ เอาจริงๆ AI มันเริ่มแม่นกว่าคนแล้ว ที่ผมลองใช้ดูคือตอนนี้มันเก่งระดับแพทย์ intern เลยนะ (หลังจาก 3 เดือนที่แล้วผมให้มันเก่งเท่าแพทย์ Extern)
ลองเอาข้อมูลตรวจร่างกายที่ได้ไปใส่ให้มัน มันวินิจฉัยเก่งพอๆกับระดับหมอทั่วไปได้แล้วนะ
ปัญหาคือ มันยังไม่สามารถที่จะหาหุ่น / อุปกรณ์มาตรวจร่างกายแทนคนได้ สัมผัสกับมนุษย์ได้ โดยมีต้นทุนที่ถูกพอจะมา Disrupt แค่นั้นแหละ (แต่ได้ยินว่ากำลัง R&D ในหลายๆอย่างอยู่นะ บางอย่างนี่ก็อ่านแล้วว้าว อยากเอามาลองใช้มากเลย)
อย่างเจาะเลือดงี้ คุณอย่าลืมนะว่า AI มันสามารถใช้ตาที่สามารถมองในคลื่นความถี่ที่ไม่ตรงกับมนุษย์ได้ หรือใช้ Ultrasound ช่วยในการหาเส้นเลือดได้ ซึ่งปัจจุบันแพทย์ก็ใช้ Ultrasound ในการหาเส้นเลือดอยู่นะ เพียงแค่ไม่ได้ใช้ทุกเคส ใช้ตาเปล่าๆดูนี่แหละ แต่ถ้า AI มันใช้ Ultrasound แทนตาของมัน (และเครื่อง Ultrasound ในปัจจุบันหลายๆเครื่อง ก็มีโปรแกรมในการแยกเส้นเลือดได้อยู่แล้ว) ผมฟันธงว่าอีกไม่เกิน 10 ปี จะมีเครื่องมือที่สามารถใช้แทงน้ำเกลือแทนคนได้ และแม่นยำกว่า เพียงแค่จะออกมาใช้ในโรงพยาบาลระดับไหนแค่นั้นเอง
แต่การตรวจร่างกายอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการมองเห็น หรือ การมองที่เหนือกว่าตามนุษย์ การเอาหมอไปตรวจเอง ยังไงก็ยังถูกกว่าอยู่ดี ยกเว้นแต่ว่าจะมีอุปกรณ์ที่สามารถ Feed info ให้ AI ได้ดีพอ
อย่างที่ได้ยิน R&D นะ อุปกรณ์ที่ใช้ฟังปอด ฟังหัวใจ (หูฟังแพทย์นั่นแหละ) มีการทำเป็นแบบ แทนที่จะเข้าหูหมอ แต่ไป record เสียงเป็นไฟล์ แล้วมีคนเอาไป train AI แล้ว และหลายอันก็สามารถวินิจฉัยได้ดีเลยทีเดียว (แต่งานวิจัยผลิตภัณฑ์ยังไม่ตีพิมพ์ แต่มีคนกำลังทำอยู่แน่ๆ)
ไอ้ที่ยังยากอยู่คือการตรวจร่างกายที่ต้องใช้การสัมผัสแล้วให้คนไข้ตอบสนองอ่ะ ที่ยังไม่ได้
แต่ที่คิดไว้คือ ในอนาคต หมออาจจะเป็นแค่ผู้ช่วยในการเก็บข้อมูลให้ AI แล้ว AI ประมวลผลการรักษา โดยมี Senior staff ที่เป็นคนคอย Review การตรวจอีกที
แต่เชื่อเถอะ อนาคตนี้มันไกลมากๆ
ซึ่งผมว่าผมโชคดีอย่างนึงนะ ผมคิดว่ามันไม่สามารถเสร็จได้ในอีก 30-40 ปีนี้แน่นอน หรือต่อให้เทคโนโลยีมันสำเร็จ การที่จะผ่าน Ethic เพื่อนำมาใช้งานจริง ก็คงอีกนาน ซึ่งผมคิดว่าผมคงเกษียณก่อนที่จะโดน AI มาแย่งงาน
ที่เหลือ ก็ให้เป็นความยากลำบากของพวกเด็กรุ่นใหม่มันละกัน
แก้ไขล่าสุดโดย Silence เมื่อ Fri May 22, 2026 02:56, ทั้งหมด 1 ครั้ง
Never argue with an idiot. They will drag you down to their level and beat you with experience