อาร์เตต้าเชียร์บอร์นมัธสุดใจ! อาร์เซน่อลลุ้นแชมป์หากแมนซิตี้สะดุด
มิเกล อาร์เตต้า ยอมรับว่าเขาจะกลายเป็นแฟนบอลบอร์นมัธ “ตัวยงที่สุด” ในเกมที่แมนเชสเตอร์ ซิตี้ บุกเยือนบอร์นมัธ หลังอาร์เซน่อลเปิดบ้านเฉือนเบิร์นลีย์ 1-0 ทำให้พวกเขาขยับเข้าใกล้แชมป์พรีเมียร์ลีกอย่างมาก
ชัยชนะในเกม Monday Night Football ทำให้อาร์เซน่อลจะคว้าแชมป์ทันที หากแมนฯ ซิตี้ไม่สามารถเอาชนะบอร์นมัธได้ โดยคู่แข่งของทีมเป๊ป กวาร์ดิโอล่า มีอันโดนี่ อิราโอล่า เพื่อนสมัยเด็กของอาร์เตต้าเป็นกุนซือ ทั้งคู่เติบโตและเคยเล่นทีมเยาวชนเดียวกันในแคว้นบาสก์
เมื่อถูกถามว่าจะเชียร์บอร์นมัธมากแค่ไหน อาร์เตต้าตอบว่า “มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา!” พร้อมเสริมว่า “เพื่ออันโดนี่ เพื่อผู้เล่นทุกคน และเพื่อแฟนบอลบอร์นมัธทุกคน ผมคิดว่าเราทุกคนเป็นแฟนบอร์นมัธ เพราะเรารู้ว่ามันหมายความว่าอย่างไรหากพวกเขาได้ผลการแข่งขัน”
อาร์เตต้าระบุว่าเขาไม่จำเป็นต้องส่งข้อความหรือคำแนะนำให้อิราโอล่า เพราะสิ่งที่กุนซือบอร์นมัธทำกับสโมสรนั้นชัดเจนอยู่แล้ว ทั้งการเปลี่ยนแปลงทีมและแนวทางการเล่น โดยบอร์นมัธกำลังไม่แพ้ใคร 16 นัดติดต่อกัน ซึ่งเป็นสถิติยาวนานที่สุดในห้าลีกใหญ่ยุโรปเวลานี้
เกมกับเบิร์นลีย์ อาร์เซน่อลต้องเจอกับค่ำคืนที่ตึงเครียดอีกครั้ง ก่อนที่ไค ฮาแวร์ตซ์จะยิงประตูชัยช่วงท้ายครึ่งแรก โดยอาร์เตต้ายอมรับว่ากังวลตอนมีการตรวจจังหวะที่ฮาแวร์ตซ์เข้าปะทะสูงใส่เลสลีย์ อูโกชุควู แต่สุดท้ายแนวรุกเยอรมันไม่โดนใบแดง
อาร์เซน่อลเก็บชัยชนะ 1-0 เป็นครั้งที่ 8 ในพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้ และยังคงพึ่งพาความแน่นอนเกมรับเป็นจุดแข็งสำคัญ อาร์เตต้าพูดถึงแรงกดดันว่า “ผมไม่รู้เลย ผมเคยคิดว่าผมมีผมเยอะ มันคงไม่มีวันหายไป แต่ผมคิดว่างานนี้จะทดสอบมันถึงขีดสุด”
ตอนนี้อาร์เซน่อลเหลือเพียงรอผลของแมนฯ ซิตี้ หากทีมแชมป์เก่าสะดุดที่บอร์นมัธ งานฉลองของเดอะ กันเนอร์สอาจเริ่มขึ้นทันที แต่ถ้าซิตี้ชนะ ความกดดันจะกลับไปอยู่กับอาร์เซน่อลในเกมสุดท้ายกับคริสตัล พาเลซ
ขอขอบคุณแหล่งข่าวและรูปภาพจาก
Sky Sports Football