เป๊ปเดือด! ชี้ VAR เหมือนโยนหัวก้อย ไม่เคยไว้ใจตั้งแต่แรก
BLOG TOPIC_A
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email:
[email protected]
โปรโมชั่นลดจากเดิม 30% (ไม่รับโฆษณาผิดกฏหมายทุกประเภท)
เป๊ป กวาร์ดิโอล่า กุนซือแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ออกโรงวิจารณ์การตัดสินของ VAR ว่าไม่ต่างจาก “การโยนหัวก้อย” พร้อมยอมรับว่าเขาไม่เคยไว้วางใจระบบนี้เลยนับตั้งแต่ถูกนำมาใช้ในอังกฤษ ตามรายงานจาก BBC Sport
ประเด็น VAR กลับมาเป็นที่ถกเถียงอีกครั้งในสัปดาห์นี้ หลังประตูช่วงทดเวลาบาดเจ็บของเวสต์แฮมในเกมกับอาร์เซน่อลถูกริบคืนหลังการตรวจสอบที่ใช้เวลานาน ซึ่งส่งผลต่อสถานการณ์ทั้งหัวตารางและท้ายตารางพรีเมียร์ลีก
กวาร์ดิโอล่าเชื่อว่าแมนฯ ซิตี้เคยเสียประโยชน์จากการตัดสินของผู้ตัดสิน และยกตัวอย่างเกมนัดชิงเอฟเอ คัพที่ทีมของเขาพ่ายในปี 2024 และ 2025 โดยกล่าวว่า “เราแพ้นัดชิงเอฟเอ คัพสองครั้งเพราะผู้ตัดสินไม่ได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างที่ควรทำ แม้แต่ VAR ก็ด้วย”
ซิตี้แพ้คริสตัล พาเลซในนัดชิงปีที่แล้ว โดยดีน เฮนเดอร์สัน ผู้รักษาประตูของพาเลซเซฟจุดโทษได้ แต่เขาอาจถูกใบแดงจากจังหวะใช้มือเล่นบอลนอกเขตโทษ ซึ่งอาจเปลี่ยนผลการแข่งขันได้ ขณะที่ปีก่อนหน้านั้น ซิตี้ก็ไม่พอใจกับเกมที่แพ้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะเชื่อว่าควรได้จุดโทษสองครั้ง
อย่างไรก็ตาม กวาร์ดิโอล่าย้ำว่านักเตะต้องทำให้ดีกว่านี้เพื่อไม่ให้ VAR มีผลต่อเกมมากเกินไป โดยกล่าวว่า “เมื่อเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น นั่นเป็นเพราะเราต้องทำให้ดีกว่าเดิม ไม่ใช่ผู้ตัดสินหรือ VAR ผมไม่เคยเชื่อใจอะไรเลยตั้งแต่ผมมาถึงที่นี่เมื่อนานมาแล้ว ผมเรียนรู้อยู่เสมอว่าคุณต้องทำให้ดีกว่าเดิม ทำให้ดีกว่าเดิม อยู่ในตำแหน่งที่จะทำให้ดีกว่าเดิม เพราะคุณต้องโทษตัวเองในสิ่งที่คุณต้องทำ เพราะ VAR มันเหมือนการโยนหัวก้อย”
แมนฯ ซิตี้มีคิวพบคริสตัล พาเลซในวันพุธ โดยจำเป็นต้องชนะเพื่อลดช่องว่างตามหลังอาร์เซน่อลจ่าฝูงเหลือ 2 คะแนน แต่เส้นทางลุ้นแชมป์ยังไม่ได้อยู่ในมือพวกเขา เพราะอาร์เซน่อลต้องพลาดทำแต้มหล่นในสองเกมสุดท้ายกับเบิร์นลีย์ที่ตกชั้นแล้ว และพาเลซ ซิตี้จึงจะยังมีโอกาสแซงคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก
“แน่นอนว่าพรีเมียร์ลีกไม่ได้อยู่ในมือเรา ผมบอกนักเตะเสมอว่า ‘ทำมัน ทำมัน ทำให้ดีกว่าเดิม’ สิ่งเดียวที่เราทำได้คือทำให้ดีกว่าเดิม นั่นคือสิ่งเดียวที่คุณควบคุมได้” กวาร์ดิโอล่ากล่าว
หลังจากนั้น แมนเชสเตอร์ ซิตี้จะลงเล่นนัดชิงเอฟเอ คัพเป็นฤดูกาลที่สามติดต่อกัน โดยมีคิวพบเชลซีที่เวมบลีย์ในวันเสาร์นี้ เส้นทางของพวกเขาจึงยังเต็มไปด้วยทั้งแรงกดดันในสนามและคำถามใหญ่เรื่องความยุติธรรมจาก VAR.