ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Oct 2024
ตอบ: 669
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Apr 30, 2026 23:57
แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ
เรื่องเริ่มจากเมื่อวาน ผมเบื่อๆเลยขับรถเข้าไปในกลางเมือง ห่างจากบ้านผมราวๆ 10 โล ภาพที่เห็นคือต่างจากช่วงผมเด็กอายุ 6-12 ขวบช่วงปี 44-50 มากร้านดังๆตึกดังๆเจ๊งประกาศ ขาย เซ้ง เช่า คนบางตา ไม่คึกคัก ผมเลยไปนั่งกินนมอุ่นกับขนมปัง คนน้อยมาก ส่วนมากมีเเต่วัยรุ่น พ่อค้าแม่ค้าแถวบ้านก็บ่นกับปิดไปหลายร้านเเล้ว

ใหนจะร้านที่สินค้าดันไปชนกับรายใหญ่ อย่างพวกร้านขายทีวี ตู้เย็น เฟอร์นิเจอร์ อันนี้น่าจะจังหวัดที่ผมอยู่จังหวัดใหญ่คนเยอะ ร้านใหญ่มาเปิดแทบทุกแบรนด์ ส่วนวันนี้ไปตลาดเจอแม่ค้านั่งนินทากัน ว่าคนนี้เป็นหนี้กี่บาท คนใหนเป็นหนี้ หนีหนี้ ผมเริ่มรู้สึกกลัวละว่าจะหากินยากกว่านี้

แถวบ้านท่านล่ะ และมีทางเอาตัวรอดยังไงครับ
อ้ออีกอย่างที่ผมแปลกใจคือ ทำไมวัยรุ่นหลายคนน่าจะอายุุน้อยกว่าผม ถึงมีเงินเล่นรถ ยุโรป กับ MPV ตัวแพงเขาทำมาหากินอะไรในสภาวะที่คนรอบข้างผมบ่นแบบนี้
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 3505
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 00:02
[RE: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ]
เงียบมากครับ ตอนนี้หวังแค่ว่ามันเป็นเดือนสงกรานต์คนใช้เงินตอนกลับ ตจว.กันหมดแล้วลุ้นอีกทีเดือนต่อไป
แก้ไขล่าสุดโดย Timeamp เมื่อ Fri May 01, 2026 00:02, ทั้งหมด 1 ครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
เทพทรู มันนี่
Status: งดงาม อยากได้
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Jul 2024
ตอบ: 9030
ที่อยู่: ร่องนม
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 04:52
[RE: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ]
ก่อนนี้ผมเดินตลาดเย็นของเหลือบาน พอรีเซทเดือนใหม่ของเกลี้ยงตลาดเลยเหลือไม่กี่เจ้าอั้นจากสงกรานต์มา
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
แค่ได้ใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองชอบได้ก็ฟินละ แฮร่ ^^

เราไม่ได้เมาเราแค่กินเบียร์แซ๊บ

ออนไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status: ไม่จำเป็นต้องตอบเอาหล่อเพื่อสร้างภาพไปวันๆ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 May 2009
ตอบ: 34444
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 07:03
[RE: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ]
แถวผมก็มีแต่ ปล่อยเช่า กับ ขายเต็มไปหมด มันอยู่รอดได้แค่บางธุรกิจที่ไม่โดนผลกระทบจาก ชอปปี้และติ๊กตอก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักบอลถ้วย ค.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 1040
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 07:08
[RE: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ]
เป็นหนี้กันเยอะจริงๆครับ ยิ่งคนที่แบบพ่อแม่เป็นครูลงทุนให้ลูกกู้เงินเปิดกิจการ(ซึ่งแม่ผมเป็นครู ทำให้เพื่อนสมัยเด็กผมเป็นกลุ่มนี้เยอะ) ตีไป90%เลยเจ๊ง แต่ละคนเป็นหนี้กัน 10m ขั้นต่ำ บางคนไป 30m ถ้าไปทำพวกปั้มน้ำมัน

ผมว่าที่ซึมส่วนหนึ่งเพราะเข้ายุคเปลี่ยนมือด้วย คนรุ่นเรา(gen y)ไม่ค่อยทำกิจการเท่าไหร่เทียบกับรุ่นพ่อ พอเราไปทำบริษัทกันเยอะ รายใหญ่ก็เลยค่อยแข็งแรงกว่ารายย่อยมาก ค่อยๆมาทำงานของรายย่อยมาก(เพราะคนทำงานเยอะ + รายย่อยไม่ค่อยทำ) พอรุ่นพ่อเราแก่+เจอโควิด+วิกฤติน้ำมันมา หลายคนหักดิบเลิกทำเลย เพราะแก่แล้ว+ลูกไม่มาทำต่อ

อย่างผมตอนนี้มาทำกิจการต่อจากครอบครัว ในวันที่มา กิจการ3อย่างรวมกัน(ปั้มน้ำมัน, รีสอท, สวนปาล์ม+ยาง) ยังไม่เท่าเงินเดือนผมเลย(ตอนนั้นผมเงินเดือน 140k) ถึงตอนนี้จะฟื้นกลับมาแล้วแต่เงินก็ถึงตัวผมไม่ได้ต่างจากงานประจำมาก แต่คิดดีๆคือมันเลี้ยงคน 50 คน เทียบกับงานประจำที่เลี้ยงคนได้แค่คนเดียว

แล้วคิดดูว่ามีอีกกี่คนที่มีศักยภาพจะทำกิจการที่เลี้ยงคน 50 คนได้ แต่เค้าเลือกทำงานที่เลี้ยงคนแค่คนเดียว พอรวมๆกันหลายๆบ้านเงินมันเลยไหลไปถึงคนรากหญ้าน้อยลงมาก เพราะรากหญ้าไปเอาเงินจากทุนใหญ่ไม่ได้อยู่แล้ว

แต่อย่าคิดว่ารอดกันนะครับ วันนี้รากหญ้าตายหมด เราก็หมดความหมายกันเพราะทุนใหญ่ก็จะไม่รู้จะจ้างเราไปทำไม
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 Oct 2009
ตอบ: 32737
ที่อยู่: ดาวโลก
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 07:52
Re: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ
ดูรถที่วิ่งตอนกลางคืน ถ้าเงียบคือใช่
โพสต์บน Soccersuck V2(Beta)
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

Victoria Concordia Crescit __ Once a Gooner Always a Gooner
ออนไลน์
นักบอลลีกภูมิภาค
Status: จิ้งจกเสพความเหงา
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Feb 2021
ตอบ: 13915
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 08:16
[RE: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ]
ตอนนี้ สภาพคล่องของคนชั้นกลางและรายย่อย ถูกสูบกลับขึ้นไปกองอยู่ที่ยอดพีระมิด ทำให้เงินฝืดขึ้น สังเกตุจากค่าเเรงไม่ขึ้น แต่ค่าบริการ สินค้า ค่าครองชีพโดดไปไกลแล้วครับ

พวกSME และคนทำธุรกิจรายย่อย ก็ถูกแพลตฟอร์มบีบให้ทำสงครามตัดราคา เพื่อแย่งชิงยอดขายที่ลดลง ทำให้ไม่มี Margin เหลือพอที่จะไปขึ้นเงินเดือนให้ลูกจ้าง และพอเงินตึงมือ หรือบางคนตกงาน มันให้กำลังซื้อหดตัว

SMEมันเป็นกลไกกระจายสภาพคล่องได้ดีที่สุด เพราะกำไรของ SME มักจะถูกจ่ายออกไปเป็นค่าจ้างและค่าใช้จ่ายในท้องถิ่นครับ

หากรากหญ้าตายไม่มีกำลังซื้อ ทุนใหญ่จะไม่มีที่ระบายสินค้า เมื่อยอดขายตก ทุนใหญ่ก็จะเริ่มเฉือนเนื้อ คือการเลิกจ้างคนระดับจัดการหรือผู้เชี่ยวชาญที่มีค่าตัวแพงครับ

อาชีพอะไรที่ทำง่าย ได้เงินใว ซัพพลายจะล้นจนราคาเฟ้อ เช่น ขายอาหาร กาแฟ ไรเดอร์ taxi ของชำ ขายonline

แต่ผมไม่กลัว ยังไงชนชั้นบนๆไม่ปล่อยให้ระบบทุนนิยมล่มแน่นอน
รากหญ้าคือฐานผู้บริโภคที่ใหญ่ที่สุดครับ เงินคนกลุ่มนี้หมุน เปลี่ยนมือกันใวมาก
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะลา ลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 10071
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 09:04
[RE: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ]
คึกคักมากครับ แต่เฉพาะร้านนะครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 31 Jan 2014
ตอบ: 796
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri May 01, 2026 09:17
[RE: แถวบ้านท่านเศรษฐกิจซึมไหมครับ]
กทม ยังซึมเลย ตึกแถวข้างทางที่เคยเปิดร้านต่างๆปิดติดป้ายขายเซ้งเพียบ เดินตลาดร้านที่เคยขายดีหมดเร็ว

ขนาดไปตอนสายของยังเหลือเพียบ ยิ่งต่างจังหวัดคงไม่ต้องพูดถึง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel