[RE: ดื่มน้ำเปล่าได้ ก่อนเจาะเลือด]
oat_bergkamp พิมพ์ว่า:
คืองี้ครับ
ปกติแล้วตรวจเลือด หาค่าต่างทั่วไป ไขมัน น้ำตาล พวกนี้ มันไม่ต้องงดน้ำก็ได้ แต่การสื่อสารกับคนที่ Educate ต่างกันหลายระดับ ยายบางคนก็ไปกินน้ำหวาน ไปกินน้ำอัดลม ทั้งๆที่ให้กินน้ำได้คือน้ำเปล่า เค้าเลยรวบๆ งดไปเลย จะได้ตัดปัญหา แต่หลังๆเริ่มประชาสัมพันธ์ละครับ
แต่เอา Fact ไม่ต้องงดถ้าตรวจแค่นั้น....แต่ แต่แต่ การกินน้ำ ทำให้การตรวจบางอย่างมันยากขึ้นจริง เช่น Ultra soundบางจุดที่ลึกๆส่วนบนพวก ตับอ่อน ถุงน้ำดี มันชอบมีGas หลังกินน้ำลงไป มันจะทำให้ Sound ยากขึ้น งดน้ำก็จะSound ง่ายหน่อย (คนละกรณี ช่องท่องด้านล่างที่หมอจะให้เรากินน้ำก่อนตรวจ อันนั้นเพื่อให้ดันลำไส้ตัวกวนออกไป)
หมอที่ผมไปหา ด้วยความที่ผมไม่เชื่อ ผมเลยถามแบบเน้นๆ แบบชัดๆเลยครับว่า
1. แม้แต่น้ำเปล่าก็กินไม่ได้เลยใช่ไหมครับ แบบหิวมากๆๆๆๆๆๆ หมอตอบว่าแม้แต่หยดเดียวก็กินไม่ได้ ไม่งั้นมาเจาะเลือดแล้วผลตรวจมันจะไม่แม่น
2. ผมถามต่อ เจาะเลือดตรวจทุกๆกรณี ทุกๆประเภทที่ต้องเจาะเลือดตรวจอะไรทุกๆอย่าง แม้แต่น้ำเปล่าก็กินไม่ได้เลยใช่ไหมครับ หมอและพยาบาลตอบว่า ใช่ค่ะ ไม่ว่าจะเจาะเลือดตรวจอะไร งดทุกกรณี
อันนี้ผมถามแบบเจาะชัดๆเลยนะครับ แต่ในหัวผมคือก็ไม่เชื่อครับ งดอาหารอะเชื่อครับ
แต่สุดท้ายแล้ว ด้วยผมที่ไม่ใช่หมอ จะให้ไปเถียงคนเป็นหมอ มันก็เลยไม่ใช่ครับ ถ้าไม่ให้เชื่อหมอแล้วเราจะมาหาหมอทำไม ไรงี้ฮะ