ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
NTS
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Mar 2020
ตอบ: 223
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Apr 19, 2026 01:30
เหตุการณ์การ Short Sell น้ำมันดิบ
เหตุการณ์การ Short Sell

น้ำมันดิบปริมาณมหาศาลก่อนการประกาศของโดนัลด์ ทรัมป์ เกี่ยวกับช่องแคบฮอร์มุซเมื่อช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน 2026 ถูกตั้งข้อสังเกตอย่างหนักว่าอาจเป็นพฤติกรรม Insider Trading (การใช้ข้อมูลภายใน) เนื่องจากมีปัจจัยที่ผิดปกติอย่างชัดเจน ดังนี้:
ปริมาณการซื้อขายพุ่งสูงผิดปกติในเวลาอันสั้น: ข้อมูลจากตลาด NYMEX และ ICE พบว่าปริมาณสัญญาน้ำมันดิบ (WTI และ Brent) พุ่งขึ้นจากหลักสิบเป็นหลักพันสัญญาภายในเวลาเพียง 1-2 นาที ก่อนการประกาศเพียงไม่นาน
ช่วงเวลาที่แม่นยำเกินไป (Perfect Timing): มีการเข้าสถานะ Short (แทงว่าราคาร่วง) มูลค่ารวมกว่า 500 - 760 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.8 - 2.7 หมื่นล้านบาท) เพียง 15 นาทีก่อนที่ทรัมป์จะโพสต์ผ่าน Truth Social ว่ามีการเจรจาเชิงบวกและระงับการโจมตีอิหร่าน
ขัดแย้งกับทิศทางตลาดในขณะนั้น: ในช่วงเวลานั้น ตลาดยังคงมีความกังวลสูงจากคำขู่ของทรัมป์ที่จะปิดล้อมหรือโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของอิหร่าน ซึ่งปกติควรจะทำให้ราคาน้ำมันพุ่งสูงขึ้น แต่กลับมีนักลงทุนกล้าทุ่มเงินจำนวนมากในฝั่ง "ขาย" โดยไม่มีข่าวสารสาธารณะใดๆ รองรับ
ผลตอบแทนมหาศาล: หลังการประกาศเพียงไม่กี่นาที ราคาน้ำมันดิ่งลงทันทีประมาณ 14-15% ส่งผลให้ผู้ที่ทำรายการล่วงหน้าได้รับกำไรมหาศาลภายในเวลาไม่กี่นาที
สถานะทางกฎหมายและการตรวจสอบปัจจุบัน (เมษายน 2026)
หน่วยงานกำกับดูแลเข้าตรวจสอบ: ขณะนี้คณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ล่วงหน้า (CFTC) ของสหรัฐฯ กำลังดำเนินการตรวจสอบความผิดปกตินี้แล้ว โดยมีการขอข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้อง
ข้อเรียกร้องจากสมาชิกรัฐสภา: ส.ส. พรรคเดโมแครตได้ยื่นจดหมายถึง SEC และ CFTC ให้ตรวจสอบอย่างละเอียด เนื่องจากสงสัยว่าอาจมีเจ้าหน้าที่หรือบุคคลใกล้ชิดที่ทราบข้อมูลนโยบายล่วงหน้าและนำไปหาประโยชน์
ยังไม่มีการตัดสินความผิด: แม้พฤติกรรมจะดูน่าสงสัยและ "ผิดปกติอย่างชัดเจน" ในสายตานักวิเคราะห์ แต่ในทางกฎหมายยังคงต้องรอการพิสูจน์หลักฐานว่ามีการ "ส่งต่อข้อมูลภายในที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ" จริงหรือไม่

ถ้าหากทรัมป์มีพฤติกรรมแบบอินไซเดอร์จริง เขาจะทำผิดกฎหมายหรือรัฐธรรมนูญมาตราไหน?
1. ความผิดตามกฎหมายอาญาและกฎหมายหลักทรัพย์
STOCK Act (2012): กฎหมายฉบับนี้ระบุชัดเจนว่า ประธานาธิบดีและสมาชิกสภาคองเกรส "ไม่มีข้อยกเว้น" และห้ามใช้ข้อมูลภายในที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อประโยชน์ส่วนตนทางการเงิน การฝ่าฝืนกฎหมายนี้มีโทษทางอาญา
Securities Exchange Act (1934): หากเป็นการส่งข้อมูล (Tipping) ให้ผู้อื่นไปเทรด จะมีความผิดฐานเป็น "Tipper" ตามกฎหมายของ SEC ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ

2. ความผิดตามรัฐธรรมนูญ (Impeachment)
ในระดับรัฐธรรมนูญ ประธานาธิบดีจะไม่ถูกฟ้องร้องในศาลปกติขณะดำรงตำแหน่ง แต่จะถูกดำเนินการผ่านกระบวนการ Impeachment (การถอดถอน) ตาม มาตรา 2 วรรค 4 (Article II, Section 4):
ข้อหา: "High Crimes and Misdemeanors" (อาชญากรรมร้ายแรงและลหุโทษ)
การตีความ: การใช้ตำแหน่งหน้าที่เพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวมหาศาล (Self-dealing) ถูกมองว่าเป็น "การละเมิดความไว้วางใจของสาธารณะ" (Breach of Public Trust) ซึ่งเป็นบรรทัดฐานสำคัญในการถอดถอนประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง

3. มาตราเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน (Emoluments Clause)
แม้ Article I, Section 9 (Foreign Emoluments Clause) จะเน้นเรื่องการรับเงินจากต่างชาติ แต่หากการ Short Sell นั้นมีส่วนพัวพันกับตัวแทนหรือรัฐบาลต่างชาติที่ได้รับรู้ข้อมูลนั้นด้วย ก็อาจถูกโยงเข้าสู่การละเมิดมาตรานี้ได้เช่นกัน

สรุปความเสี่ยงทางกฎหมาย:
ในเชิงเทคนิค: ประธานาธิบดีมี "เอกสิทธิ์คุ้มครอง" (Executive Immunity) จากการฟ้องร้องทางอาญาบางประการขณะดำรงตำแหน่ง (ตามคำวินิจฉัยของศาลฎีกาสหรัฐฯ เมื่อปี 2024 ที่ให้ความคุ้มครองใน "Official Acts")
ประเด็นสำคัญ: ข้อต่อสู้จะเป็นการพิสูจน์ว่า "การส่งข้อมูลเพื่อเก็งกำไร" ถือเป็น Official Act (การปฏิบัติหน้าที่โดยชอบ) หรือไม่? ซึ่งนักกฎหมายส่วนใหญ่เห็นว่า "การหาประโยชน์ส่วนตัว" ไม่ถือเป็นหน้าที่อย่างเป็นทางการ และอาจไม่ได้รับความคุ้มครอง


อ้างอิงจาก:
https://www.reuters.com/sustainability/boards-policy-regulation/traders-place-760-million-bet-falling-oil-ahead-hormuz-announcement-2026-04-17/  

อ้างอิงจาก:
https://finance.yahoo.com/markets/commodities/articles/traders-put-760-mln-bets-174749007.html?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvbS8&guce_referrer_sig=AQAAALjErE1l5u997utCwysl1Kv6HWMIJtFguJ_3bw-FyUQDdIz4yaipaRsQEDgJMVAWrjxZi2pLWc4ELXTa26yBW0Jhb8oXbWjdbcLPTwkrO5mEJqcIPYcRQLh7bR_G5-p9KREe4DGGPl9D9MDClhJDa37M8i_kKBikZWQUsaV2FYtf  

อ้างอิงจาก:
https://economictimes.indiatimes.com/markets/us-stocks/news/traders-place-760-million-bet-on-falling-oil-ahead-of-hormuz-announcement/articleshow/130338898.cms?from=mdr  
โพสต์บน Soccersuck V2(Beta)
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออนไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2016
ตอบ: 6108
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Apr 19, 2026 01:37
[RE: เหตุการณ์การ Short Sell น้ำมันดิบ]
อยากรู้ว่ายังไงก็ต้องให้สภาล่างยื่นถอดถอน [ถ้ามีมูล]

แล้วสุดท้ายก็ไปโหวตที่สภาบนเหมือนเดิมไม๊ครับ

สำหรับเคสนี้

เพราะถ้าเป็นแบบนั้นผมว่ายังไงก็รอด
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
แข้งดัทช์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 4945
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Apr 19, 2026 02:00
[RE: เหตุการณ์การ Short Sell น้ำมันดิบ]
ผมเชื่อมั่นในท่านทรัมป์ว่าไม่ได้ทำ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 1 ใบ
เข้าร่วม: 27 Mar 2020
ตอบ: 28486
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Apr 19, 2026 02:05
[RE: เหตุการณ์การ Short Sell น้ำมันดิบ]
ทำไมรุ้สึกว่าไอข้อมูลนี้โอกาสหลุดได้จากโคตรหลายคนเลย จากฝ่ายทรัมป

เพราะยังไงเวลาประชุมพวกนี้คงเข้าทีเปนสิบๆคน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

เมื่อไหร่โดนบังคับให้ไม่พูดสิ่งที่ควรพูด ถือว่าเราตายไปแล้ว :D
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel