นักเตะท้ายซอย
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Mar 2020
ตอบ: 208
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Apr 09, 2026 10:50
รายงานข่าว 'บางจากฯ' ไม่ส่งตัวแทน เข้าพบ รมว.พลังงาน
รายงานข่าว 'บางจากฯ' ไม่ส่งตัวแทน เข้าพบ รมว.พลังงาน กรณีที่ถูกเชิญไปคุยเรื่องลดราคาหน้าโรงกลั่น เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ที่ผ่านมา คาด SPRC เตรียมฟ้องกระทรวงพลังงานกรณีสั่งลดราคาหน้าโรงกลั่น
จากกรณีที่ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.กระทรวงพลังงาน ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก. แก้ไขและป้องกันภาวะการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2516 เพื่อสั่งลดราคาน้ำมันดีเซล B7 และ B20 ‘หน้าโรงกลั่น’ ลงลิตรละ 2 บาท โดยคาดว่าจะสามารถดึงกำไรส่วนเกินจากโรงกลั่นได้ประมาณ 4,000-5,000 ล้านบาทต่อเดือน เพื่อนำมาเป็นส่วนลดราคาน้ำมันขายปลีกหน้าปั๊มให้ประชาชนลงได้ 2.14 บาทต่อลิตรนั้น โดยในวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา รมว.กระทรวงพลังงาน ได้เชิญซีอีโอของบริษัทที่เป็นเจ้าของโรงกลั่นในประเทศไทยจำนวน 6 แห่งเพื่อเข้ามาหารือ
แหล่งข่าวระดับสูงในวงการพลังงาน เปิดเผยกับ THE STANDARD WEALTH ระบุว่า ในวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีการเรียกผู้บริหารโรงกลั่นเข้าไปคุยทีละราย ปรากฏว่า ไม่มีตัวแทนผู้บริหารของ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มาเข้าไปพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานตามคำเชิญ ซึ่งคาดว่าบางจากฯ เข้าใจว่าการเรียกหารือนี้ จะเป็นการขอความร่วมมือให้มอบเงินกำไรส่วนเกินของบริษัทเพื่อช่วยเหลือรัฐตามที่ถูกร้องขอ จำเป็นต้องนำเรื่องเข้าหารือและได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) หรือผู้ถือหุ้นเสียก่อน ไม่สามารถรับปากโดยพลการได้
อีกทั้งคาดว่าบริษัท สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ SPRC ซึ่งมีผู้ถือหุ้นต่างชาติ ได้ส่งซีอีโอเข้าร่วมการเจรจาด้วย มีรายงานว่า ขณะนี้ SPRC กำลังเตรียมเอกสารเพื่อดำเนินการคัดค้านและอาจถึงขั้นฟ้องร้องรัฐ เนื่องจากบริษัทแม่ไม่สามารถยอมรับการถูกบังคับหักเงิน
ทั้งนี้จนทำให้ รมว.พลังงาน ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อในทำนองว่า มีโรงกลั่นบางรายไม่ให้ความร่วมมือ
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ