[RE: เหมือนส้มอ่อนแรงลงเยอะ เพราะอะไร]
ลุงหนวด พิมพ์ว่า:
sleter พิมพ์ว่า:
ลุงหนวด พิมพ์ว่า:
คนไทยไม่หลงเหลือ revolutionary spirit แล้วอ่ะครับ โดนกดจนหมอบกันหมดละ
ส้มพยายามปลุกจุดนี้มาแค่ไหนก็ได้แค่ระดับนึงเพราะคนไทยเลือก comfort zone มากกว่าจะสู้เพื่อมีวันที่ดีกว่า
ถ้ามองแบบบวกสุดๆ จะให้มีแรงมีพลังก็ต้องรอตัวจุดชนวนอีกรอบ และสิ่งที่จะผลักดันคนได้มากที่สุดคือเรื่องความเป็นอยู่นี่แหละ ถ้าเกิดมันแย่มากๆเดี๋ยวก็ดันตัวเองออกจากจุดสบายใจกันเอง
ถามว่าจริงๆคนไทยมีด้วยเหรอ revolutionary spirit อ่ะ ถ้ามีจริงๆเปลี่ยนแปลงก่อนยุคพวกเราโตแล้วครับ
จริงๆนี่ก็แย่มากแล้ว ปล่อยธรรมชาติคัดสรรนั่นแหละ
มีสิครับ เราเห็นกันอยู่ทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่มันโดนปราบโดนกดยับตลอด แต่ไม่ได้แปลว่าไม่มีอยู่เลย เพราะถ้าจิตวิญญาณการปฏิวัติของคนไทยไม่มีอยู่จริง พวกชนชั้นนำคงไม่กลัวขนาดนี้ คงไม่สร้าง mechanism กลไลต่างๆเพื่อปกป้องตัวเองแน่นหนาขนาดนี้
และต่อให้ที่ผ่านมาเราทำไม่สำเร็จ แต่สิ่งที่สำคัญคือเราต้องรักษา revolutionary optimism โดยไม่ตกไปสู่วังวน despair หรือ cynicism ต่อให้ตอนนี้ไม่สำเร็จ ก็ต้องเชื่อว่าวันนึงมันจะทำสำเร็จอ่ะครับ ไม่งั้นเราก็จะฝันถึงการเปลี่ยนแปลงไม่ได้เลย
ผมมองว่าเหตุผลที่คนเดือนตุลาหรือยุคอื่นๆเปลี่ยนข้างไปเข้าพวกกับชนชั้นนำ หรือล้มเลิกต่อสู้ไปแล้ว ส่วนหนึ่งมันเกิดจากการสูญเสีย revolutionary optimism จากการโดนกดอย่างหนักนี่แหละครับ ไม่ใช่ว่าพวกเขาไม่มี spirit อยู่เลยแต่แรก
ซึ่งเราต้องเรียนรู้ที่จะไม่เดินซ้ำรอยความผิดพลาดของคนเหล่านี้
ผมเชื่อว่าการที่คนพรรคส้ม(อย่างน้อยก็พวกสายอุดมการณ์)ยังสู้ไม่ถอยทั้งๆที่โดนขนาดนี้ ก็เพราะคนพวกนี้ยังเต็มไปด้วย revolutionary optimism แบบที่ผมว่าไปนี่แหละ ตราบใดที่ยังมี revolutionary optimism ก็แปลว่ายังจะมีแรงสู้ต่อไปเรื่อยๆจนถึงที่สุด
ถ้าเรียกกลุ่มหรือเชื้อที่มี มันก็บอกได้แหละครับว่ามีมันคือส่วนน้อย แต่ถ้าเราพูดถึงคนส่วนใหญ่ ไม่น่ามีนะ
ถ้าคนส่วนใหญ่มี เราไม่ต้องดิ้นรนกันขนาดนี้ครับ
เรื่องเรียนรู้ ไม่มีใครมาสนใจหรอกครับ ไอพวกแก่ๆยุคนั้น เพราะมันเป็นพวก หค ยุคนี้