ดาวซัลโวยุโรป
Status:

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 6835
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Mar 23, 2026 10:59
การหางานนี้อยู่ที่จังหวะและเวลาด้วยไหมครับ
พอดีช่วงนี้ผมเริ่มหางานใหม่ มีแต่ OS เสนองานมา ไม่มีประจำเลย งานผมก็เป็นสาย IT ครับ Automated Test แล้วที่นี้มีน้องในทีมผมคนนึง ตอนอยู่บริษัทเดิมนะครับ คนนี้ผมเป็นคนสอนสกิลทุกอย่างให้น้องเค้าหมดเลย คือถ้าพูดตรงๆคนนี้ไม่ได้เก่งแล้วก็สกิลยังไม่เยอะในสายงานนี้ เพราะน้องมันก็จะไปหางานใหม่เหมือนกัน แต่น้องคนนี้คือ การหางานราบรื่นมาก หางานในช่วงใกล้ๆกัน คือไม่ได้มีแค่ผมกับน้องคนนี้หางานนะครับ น้องคนอื่นๆในทีมด้วย แต่มีน้องคนนี้ราบรื่นสุดในการหางาน คือ มีบอโทรหาน้องเค้าเยอะ แล้วก็มีทั้งประจำและ OS เลย แล้วส่วนใหญ่มีแต่บอดีๆด้วย แล้วตอนนี้เหมือนน้องเค้าจะได้งานแล้ว ได้เป็นประจำที่บริษัทธนาคารของไทย คือเป็นอะไรที่โครตโชคดีได้ประจำกับบริษัทใหญ่ๆด้วย แล้วจุดที่ผมงงสุดๆ คือน้องคนนี้เวลาโดนสัมภาษณ์งาน จะคนละเรื่องกับ พวกผมสัมงานเลย ของพวกผมสัมงานจะโดนถามยากๆอยู่ประมาณนึง ถามถึงที่สกิลที่ทำมาถามเกี่ยวกับเทคนิคต่างๆ แล้วมีให้ทดลองทำโจทย์งานสดๆในตอนสัมภาษณ์เลย แต่ของน้องคนนี้ที่ได้งานดี มันเล่าให้ฟัง ทุกที่ที่น้องเค้าได้สัมไม่โดนถามเกี่ยวกับเทคนิคอะไรเลย ไม่ได้ให้ทำโจทย์อะไรทั้งนั้น ถามแต่ประสบการณ์ที่เคยทำงานมา แล้วก็ถามเรื่องอื่นๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องงานเท่าไหร่ แล้วประเด็นบอที่ถามแบบนี้ คือบอที่น้องมันพึ่งได้งานแล้วเป็นประจำ
ผมก็เลยงงๆว่า การหางานนี้นอกจากสกิลแล้ว มันอยู่ที่จังหวะด้วยไหมครับ ที่มาเล่าคือผมกับน้องไม่ได้อิจฉาไรกันนะครับ คือคุยอัพเดทกันตลอด แต่ผมแค่งงว่าคนอื่นๆนอกจากน้องเค้า คือโดนถามยากๆกันทั้งนั้น แล้วก็ได้งานที่บอไม่ได้ใหญ่แบบนี้ด้วยแล้วส่วนมากไม่ได้ประจำกันด้วย
หรือมันเกี่ยวกับอายุ และ ประสบการ์ด้วยไหมครับ ผมอายุ เลข 30 กว่าๆ แล้ว ส่วนน้องมัน อายุ 29 ประสบการ์น้องมันมากกว่าผม 1 ปี แต่ไม่รู้ว่าเกี่ยวไหมเพราะน้องคนอื่นๆในทีมก็อายุน้อยกว่าน้องมันอีกก็ยังไม่ได้งานดีๆแบบนั้น
แก้ไขล่าสุดโดย sl2eaMs เมื่อ Mon Mar 23, 2026 11:04, ทั้งหมด 1 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ