*รูปขึ้นเฉพาะบอร์ดใหม่นะครับผม
Where Winds Meet Prologue : วิถีแห่งบู๊ลิ้ม
-----เชื่อว่าหลายท่านที่เป็นสาย PC Gaming เคยได้ยินชื่อเกมส์นี้ และบางคนมีโอกาสทดสอบเล่นเองมาแล้วด้วย ผมเองเป็นหนึ่งในคนที่มีโอกาสได้ทดลองเล่น ก่อนที่จะตัดสินใจก้าวสู่ยุทธจักรนี้อย่างเต็มตัวครับ
-----ข้อมูลต่อไปนี้ เป็นข้อมูลTextของผม และรูปจากเว็บไซต์ต่างๆเสียส่วนใหญ่ เนื่องจากผมไม่ได้เซฟ screenshot ในเกมส์ไว้ ในอนาคตจะหาข้อมูลที่เป็นรูปภาพของผมเองมาให้ได้มากกว่านี้ครับ
-----เกมส์นี้ เหมือนดั่งเกมส์ท่องยุทธจักรทั่วไป ที่มักจะเริ่มอย่างลำบากลำบนถูกฝ่ายผู้ร้ายไล่ต้อน ก่อนที่จะให้เราได้สร้างตัวละคร ที่จะใช้ในยุทธจักรนี้อย่างถาวร 1 ตัวครับ
:ตัวอย่างภาพ หน้า Character Design จาก IGN ครับ
*หมายเหตุ แต่งให้สวย,หล่อ หรือดูดีมีสเน่ห์ที่สุดเท่าที่จะทำได้นะ แม้ในเกมส์จะมีไอเทมเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายหลัง แต่ราคาไม่ถูกเลยครับ
Combat
หลายคนอาจได้ทราบข้อมูลกันมาบ้างว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์ลักษณะไหน ส่วนผมเองมีมุมมองต่อเกมส์เช่นนี้ครับ
Priority 1 : Deflect หรือ Parry เกมส์จะเหมาะกับผู้เล่นสายนี้มากๆ ผู้ที่เคยผ่านเกมส์ Sekiro มาแล้วนั้น สามารถเล่นเกมส์นี้อย่างสบายไม่ยากเย็น ส่วนบอสตัวไหนถ้าไม่ไหว หน้าบ่อมีผู้เล่นมากมายคอยยื่นมือช่วยเสมอครับ แค่เพียงกดถูกใจให้เขาเหล่านั้น ถือว่าเป็นการแลกเปลี่ยนที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก จากรูปด้านล่างจะเห็นว่าหาก Parry สำเร็จ หลอดสีฟ้าของบอสหรือศัตรูในเกมส์จะลดลง หากลดจนหมดหลอดเราสามารถใช้ท่า Finishing เพื่อทำดาเมจมหาศาลได้ครับ (จากรูปจะเป็นการเล่นในโหมด stoty หากใครอยากท้าทายให้ไปโหมด Legendary ได้เลยครับ จะไม่มี Quick Time Event แบบนี้)
ตัวอย่างภาพ : จากเว็ปไซต์ Game8 ครับ
Priority 2 : Rotation Skill จะเป็นเหมือนเกมส์ออนไลน์เก็บเลเวลทั่วๆไปเลยครับ จัดสรรสกิลเพื่อทำดาเมจให้ได้สูงที่สุด นิยมใช้ในบอส multipalyer
จากรูปนี้ ได้สรุปให้เห็นชัดเจนครับ ในการเซ็ต skill แต่ละครั้งจะต้องมี
1.Martial art อาวุธของเรา ซึ่งแต่ละอาวุธมีสกิลของมันเองครับ มีแบบPassive และแบบ Activeที่เราต้องกด Martial skill และ Special skill เองครับ
2.Inner Way หรือกำลังภายใน จะเป็น Passive buff หรือ Active buff ขึ้นอยู่กับเราจะจัดสายการเล่นครับ จะบิลด์เลือด พิษ ฮีล นั้นทำได้หลากหลาย
และ
3.Mystic skill สกิลที่จะนำมาคอมโบร่วมกับบิลด์ของเรานั่นเอง
ตัวอย่างภาพ : จากเว็ปไซต์ google
Priority 3 : การ Dodge หรือกลิ้งหลบ มีประโยชน์เช่นกันครับ แต่เนื่องด้วยการกดปุ่มนี้มันอาศัย Stamina ด้วย แป๊ปๆเดียวก็หมดแล้ว จึงนานๆทีใช้ในบางท่าของบอสบางตัวที่มัน parry ยากจริงๆ ส่วนถ้า Perfect dodge สำเร็จ จะเข้าสู่โหมดสโลโมชั่น ซึ่งสำหรับสายดาบคู่จะมี skill ที่หากติด Perfect dodge จะเพิ่มประโยชน์จุดนี้ได้มากกว่าสายอาวุธอื่นด้วย
ตัวอย่างภาพ : จากเว็ปไซต์ google
เกมส์จะดำเนินไปเรื่อยๆโดยมี 3 อย่างนี้เป็นหลักครับ เป็นการผสมผสานกันที่ค่อนข้างลงตัวของเกมส์อย่าง Sekiro,Elden ring และ MMORPG leveling นั่นเอง
-----Gameplay ระหว่างเล่นเนื้อเรื่องหลัก เกมส์จะสลับให้กด Quick Time Event บ้างเป็นครั้งคราวครับเพื่อเพิ่มอรรธรส ทำให้เรารู้สึกอินกับเนื้อเรื่อง , Cutscean บางฉากสวยมากๆ และเมื่อได้มีโอกาสเข้าโลก Open world ที่ไปได้ทุกจุดไม่มีลิมิต ผมมีจุดสังเกตที่น่าสนใจให้กับผู้ที่กำลังจะเริ่มเล่นเกมส์นี้ด้วยนั่นคือ
1.ชายเปิดแมพ ในเกมส์จะเขียนว่า Wayfarer ครับ จำเป็นต้องคุยทุกครั้งเพื่อเปิดแผนที่ใหม่ๆ
ตัวอย่างภาพ : จากเว็ปไซต์ Rock paper shotgun
2.การหาสิ่งแปลกพิสดารในโลกยุทธจักร (Oddities) มักจะอยู่ในจุดที่เข้าถึงได้ยาก หรือมีขั้นตอนพิเศษในการเก็บ เมื่อเก็บได้จำนวนมากๆแล้วสามารถนำไปแลกเคล็ดวิชา ,ปลดล็อกของแต่งตัวตัวใหม่ หรือเลือกเพิ่ม stat ถาวรให้ตัวละครได้ครับ เจอก็เก็บเลย
ตัวอย่างภาพ : จากเว็ปไซต์ Zilliongamer
3.Signpost ไกด์จากผู้เล่นออนไลน์คนอื่นๆ บางอันอาจไม่มีอะไรแต่บางอันนั้นอาจช่วยพลิกสถานการณ์ได้เลย ! วิธีใช้งานก็ง่าย กดเข้าดูได้เลย ส่วนถ้าเกิดเป็นภาษาจีน เราสามารถกดรูป ITI เพื่อแปลภาษาได้ทันทีครับ
ตัวอย่างภาพ : จากเว็ปไซต์ google
4.Puzzle เกมส์นี้มีค่อนข้างเยอะ และบางเบาะแสก็ยากด้วย ต้องอาศัย signpost ของคนอื่นช่วยเอาครับ บางอันงมเองนี่เป็นครึ่งชั่วโมงก็มีครับ
ตัวอย่างภาพ : จากเว็ปไซต์ google
เนื่องจากปริมาณคอนเทนต์ที่เยอะ เชื่อว่าเร็วสุดๆที่เคลียร์ได้ 100 % คือประมาณ 1 เดือนครับ ส่วนถ้าไม่รีบ สามารถเล่นไปได้อีกนานเลย
-----ปัจจุบันเส้นเรื่องดำเนินไปได้ 2 บทแล้วครับ (ยังไม่จบ) ปัจจุบันคนยังเข้ามาฟาร์มของกันอยู่เรื่อยๆ เพื่อเตรียมรับบทถัดไปครับ เช่น ฟาร์มหา Gear,Material เพื่ออัพเกรด Mystic Skill,หาเศษคัมภีร์เพื่ออัพเกรด Inner way และเนื่องจากข้อจำกัดด้านปริมาณ Energy ทำให้ยังมีผุ้เล่นออนไลน์เหลืออยู่ในปัจจุบันนั่นเองครับ
1.อธิบายเรื่อง Enerygy แต้มเพื่อลงดันหาของถูกจำกัดไว้ Max สุดที่ 550 ครับ ลงหา Gear หรือ ลงหาหินอัพ Mystic skill ใช้ต่ำสุด 20 แต้มครับ จะมีไอเทมที่ฟื้นฟูค่า enery ตรงนี้ด้วย เป็นรูปยารากปราณสีทองครับ เพิ่มได้เม็ดละ 60 อันนี้จะได้จากการเลื่อนเลเวล และกิจกรรมเป็นส่วนใหญ่ครับ (มีประโยชน์มากๆ) ใครที่เลเวลยังไม่ตัน แนะนำว่าอย่าพึ่งรีบใช้ แต่ถ้ารู้สึกว่าค่าพลังมันสู้บอสไม่ไหว ค่อยจัดก็ได้ ส่วนระยะเวลาฟื้น energy อัตโนมัติอยู่ที่ 8 นาทีต่อ 1 แต้มครับ
Spoil
อันนี้ล่าสุดของผม ไม่ได้เล่นมา 1 วันเต็มๆ
ค่า Energy สามารถนำไปลงดันต่างๆได้ จะเห็นว่ามี fully charged ให้ดูด้วย อย่างของผมเหลือ 32 ชั่วโมง แต้มจะเต็ม
2.Material ที่เราต้องไปเก็บ ในการอัพเกรด Mystic skill จะรีเซ็ตวันละครั้งครับ / ส่วนถ้าเข้าโหมดออนไลน์ จะรีเซ็ตทุก 5 นาที (แต่ต้องไปแย่งกับผู้เล่นอื่นนะ อิอิ มันมีไอเทม cash shop ที่เป็นม้า สามารถกดปุ่มเดียว เก็บไอเทมที่อยู่ในรัศมี 40 meters ได้ด้วยนะ ราคาประมาณ700บาท เลือกหม่องดีๆ ฟาร์มวันเดียวก็ขึ้นได้ 1-2 เลเวล Mystic skill แล้ว)
Spoil
ในรูปคือ หากเก็บไอเทมนี้ มีโอกาสได้รับวัตถุดิบพิเศษครับ
อาหารที่เพิ่มค่าการดรอปวัถตุดิบพิเศษ ซื้อได้โดยใช้ค่าเงินหนึ่งในเกมส์ครับ ไม่แพงๆ
3.ค่าเงินในเกมส์ เงินสำคัญๆจะถูก Cap ไว้เมื่อถึงค่านึงครับในสัปดาห์นั้น Jade fish 23,000 ส่วน Coin 175,000 coin ,ค่า Coin มีเพียง ลงดันที่ใช้ Energy, ภารกิจที่ให้รางวัลครั้งเดียว และดรอปจากมอนสเตอร์ จะไม่ถูกเอามารวมด้วยครับ ตรงนี้จะเป็นปัญหาหนักเนื่องจาก การอัพเกรด Martial Art level สูงๆ ต้องใช้เงินมหาศาล เช่นเดียวกับระบบ Enhance gear (เพิ่ม Passive ให้ช่องอุปกรณ์นั้นๆ ไม่ว่าคุณจะใส่ของเลเวลไหน : ถาวร) ที่ใช้เงินมากพอๆกันครับ ใช้จ่ายอะไรเลยต้องประหยัดกันไว้นิดนึง
-----สายการเล่น ในส่วนนี้ในเกมส์จะอธิบายไว้ค่อนข้างชัดเจนครับ
Profile อถิบายว่า สายนี้ได้ประโยชน์ในเรื่องใด
Combination : Martial Art ที่เหมาะจะจับคู่กันในสายนี้ รวมถึง Set ของสวมใส่ที่เหมาะสม เนื่องจากแต่ละ set ให้ status พิเศษต่างกันนั่นเองครับ
ถ้าถามว่าเวลาไหนเหมาะสมจะทำของแบบจริงจัง ผมแนะนำตอนเลเวล 85 นี่แหละครับ แต่เวลาที่ควรจะเลือกสายที่จะจริงจัง ช่วงเลเวล 60 น่าจะเห็นภาพชัด ว่าจะไปสายไหน เหตุที่ต้องเลือกสักสายนึงก่อนตอนเลเวล85เพราะเงินมันมีจำกัดครับ แม้คุณจะหมั่นทำเควสมาตั้งแต่ต้นจนจบบท2 แต่พอถึงช่วงต้องอัพเกรด Martial Art , Tuning Gear , Enhancing เหล่านี้ใช้เงินทั้งนั้น
Appendix
สิ่งอื่นๆที่น่าสนใจ
ฉายา(Title)
เมื่อได้รับฉายามาจากเควส หรือ ภารกิจใดๆ สามารถนำมาโชว์ได้ โดยไปคลิ๊กตั้งค่าตรงรูป Avartar เราครับ ซึ่งอันนี้จะโชว์ในโหมด Multiplayer ด้วย ใครเจ๋งๆมีฉายาเท่ห์ๆ เอามาโชว์ได้เลยครับ อันที่โหดๆผมว่าอันที่เป็น Abyss Conqueror นี่แหละครับ ได้มาจากการเข้าโหมด 1-1 trail กับบอส แล้วไม่โดนดาเมจเลย ซึ่งท้าทายมากๆ ใครมีเจ้าเลขนี้ stack ขึ้นสูงๆเนี่ย นับเป็นผู้เชียวชาญการ Parry ได้เลยครับ และได้รับความนับถือพอสมควร เห็นเยอะๆสุดนี้ 30 ขึ้นก็มีนะ
การสุ่ม (Draw)
จะแบ่งเป็นสองอย่างครับ คือสุ่มแบบ ใช้เงินจริง (Echo Bead) เอาไปซื้อ Lingering Melody กับสุ่มแบบใช้ค่าเงินในเกมส์ (Echo Jade) เอาไปซื้อ Resonating Melody ซึ่งสองแบบนี้ไอเทมคนละชุดกันครับ ความเเรร์ต่างกันมากพอสมควร โดยทั้งสองอย่างสามารถได้จากกิจกรรมหรือเควสในเกมส์ด้วยนะครับ ไม่จำเป็นต้องซื้อย่างเดียว เพียงแต่มันมีจำกัดเท่านั้นเอง
Q and A
ถาม แม้ Custom ตัวละครดูดีแล้ว แต่ใช่ว่าคนอื่นจะเข้ามาดูเสียหน่อย
ตอบ ถูกต้องครับ คนส่วนใหญ่กด Like profile แล้วก็ไป มีแต่เรานี่แหละที่ต้องอยู่กับหน้าตัวละครเราไปอีกนานครับ หลักๆคือการนั่งสร้าง Sceanario นี่แหละ ยังไงก็ต้องเจอเป็น ชม.
ถาม เพราะอะไรถึงต้องทำของตอนเลเวล 85 ให้ดีๆไปเลย
ตอบ เพราะถ้าท่านทำได้ Option ดีๆ สามารถใช้ยาวจนข้ามอุปกรณ์เลเวล81-99ไปได้เลยนะ ท่านอาจไปทำอีกทีตอน หลัง 100 นู่นก็ได้ ยกเว้นแต่เป็นสาย speed run ที่ต้องรีบ สร้าง Build ใหม่ๆมารีดดาเมจครับ
ถาม ระบบเลเวลของเกมส์นี้
ตอบ ในเกมส์จะมีโหมด Solo และ Multiplayer ครับซึ่งเก็บเลเวลแยกกัน
พูดถึง Solo mode ตอนนี้จะมีถึงเลเวล 12 ซึ่งแต่ละเลเวล จะมี cap ที่ต่างกัน อย่างเลเวล 12 cap เลเวลจะอยู่ที่ 85 แล้วถ้าเกิดตันแล้ว exp ที่เก็บได้จะไปไหนใช่ไหมครับ คำตอบคือ จะอยู่ในโหมด stored exp ครับ ตัวนี้จะเอาไว้ใช้เมื่อเราปลดล็อคเลเวลถัดไปได้แล้ว ระบบจะนำค่า exp ที่ stored ไว้มาบวกเพิ่มเป็นเปอร์เซนต์ ทำให้ได้ exp มากกว่าปกติ จากการทำกิจกรรมต่างๆนั่นเองครับ ไม่ได้ให้มาแบบ บึ้มมม ทีเดียวนะเออ
ขอขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามารับชมมากๆนะครับ ฝากไว้สองข้อคือถ้าใครเริ่มเล่นแล้ว ทรัพยากรมันค่อนข้างมีจำกัด ใช้สิ่งใดให้หาข้อมูลก่อนใช้เยอะๆ อีกข้อคือขอความช่วยเหลือถึงเหล่า gamer หากท่านมีเทคนิคใด หรือแก้ไขข้อความในกระทู้นี้ สามารถแชร์ไว้ในกระทู้นี้ได้เลยนะครับ เพื่อว่าครั้งหน้าเราจะได้มีเรื่องที่สนใจเหมือนกัน มาพูดคุยกันในบอร์ดมากขึ้นนั่นเอง