[RE: หาก"สมมุติ" ว่าเกิดสงครามโลกครั้งที่3 ตอนนี้ เราจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆอะไรเปิดตัวตอนนี้บ้างครับ]
หาก "สมมุติ" ว่าเกิดมหาสงครามในยุคที่ AI และหุ่นยนต์กำลังเบ่งบาน สงครามครั้งนี้จะเปลี่ยนโฉมหน้าไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงครับ จาก "สงครามที่ใช้กำลังคน" จะกลายเป็น "สงครามที่ใช้ Algorithm" มากขึ้น โดยเราน่าจะได้เห็นเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกเข็นออกมาใช้งานจริง:
1. Swarm Drones (ฝูงโดรนสังหารแบบหมู่คณะ)
ไม่ใช่แค่โดรนบังคับมือแบบที่เห็นในยูเครน แต่จะเป็น "โดรนฝูงบินอิสระ" ที่สื่อสารกันเองได้หลายร้อยตัว IEEE Spectrum: Drone Swarms มันจะกระจายตัวออกเพื่อค้นหาเป้าหมาย และเข้าจู่โจมพร้อมกันจากทุกทิศทางโดยไม่ต้องมีมนุษย์สั่งการทีละตัว ซึ่งระบบป้องกันภัยทางอากาศแบบเดิมจะสกัดกั้นได้ยากมาก
2. Autonomous Killer Robots (หุ่นยนต์สังหารอัตโนมัติ)
เราจะได้เห็นการเปิดตัวหุ่นยนต์สี่ขา (Robot Dogs) หรือหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่ติดตั้งอาวุธปืนและเซนเซอร์ความร้อน สามารถลาดตระเวนในพื้นที่อันตรายได้แทนทหารจริง โดยใช้เทคโนโลยีเดียวกับที่ Boston Dynamics พัฒนา แต่จะถูกดัดแปลงมาเพื่อการรบโดยเฉพาะ ตามรายงานความกังวลของ Human Rights Watch เกี่ยวกับอาวุธที่คิดเองได้
3. Hypersonic Weapons (อาวุธความเร็วเหนือเสียงขั้นสุด)
มิสไซล์ที่บินเร็วกว่าเสียงเกิน 5-10 เท่า และสามารถ "หักเลี้ยวในอากาศ" ได้เพื่อหลบหลีกระบบเรดาร์ เทคโนโลยีนี้จะทำให้ฐานทัพที่เคยปลอดภัยกลายเป็นเป้าหมายที่ป้องกันไม่ได้เลย ซึ่งปัจจุบันมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ จีน และรัสเซีย ต่างกำลังซุ่มพัฒนา Hypersonic Missiles กันอย่างหนัก
ในยุคที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว หากเกิดความขัดแย้งในวงกว้าง เราอาจจะได้เห็นบทบาทของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มีผลต่อลักษณะของสงคราม
จาก "สงครามที่ใช้กำลังคน" อาจจะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการตัดสินใจและการวางแผนมากขึ้น โดยมีแนวโน้มที่จะเห็นเทคโนโลยีที่เน้นด้านข้อมูล การสื่อสาร และระบบอัตโนมัติ