นักเตะกลางซอย
Status:
❤⚽❤⚽

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 11 Feb 2016
ตอบ: 401
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Dec 29, 2025 01:13
วันนี้ได้คุยเรื่อง การเมืองกับคนเวียดนามที่ทำให้กับรัฐบาลเวียดนาม
ผมมาเที่ยวบ้านแฟนที่เวียดนาม แม่แฟนเลยพาไปกินข้าว กับพวกญาติฝั่งตาแฟนผม ซึ่งผมไม่เคยเจอมาก่อน เคยเจอแต่ฝั่งยาย
1 ในญาติคนนั้นเป็นเหมือนคนของ รัฐบาลเวียดนาม และก็มีอีกคนเป็นดาราสวยมาก อายุเท่าผมเลย ออร่าหยั่งกับนางเอกจีน
และเราก็มีโอกาส ได้คุยเรื่อง การเมืองไทย บ้าง
เขามองว่า ฝั่ง แดง ที่มีแม้วแต่ก่อน พวกเขาค่อนข้างให้ความเคารพกับแม้วและกลัวมันมาก เพราะในสายตา คนเวียด แม้วมันเก่งจริงและคนค่อนประเทศรักมัน แต่พอมาตอนนี้ ช่วงเอาลูกสาวขึ้นมา พวกคนเวียด ค่อนข้างจะชอบใจ เพราะคิดว่า คงโง่ และยิ่งพวก สีน้ำเงินขึ้นมา เขามองว่า ประเทศเขา จะก้าวข้ามไทยในไม่ช้า และมองไปยังสิงคโปร์แทนละ
และพวกเขาชอบที่พรรคการเมืองเขา เปิดประเทศและมอง อุตสาหกรรมเป้าหมายไม่เกิน 6–7 อุตสาหกรรมที่เหมือนของไทย แบบ AI& Digital Service& Technology (บอกว่า คนเวียดมีการศึกษาด้านนี้อันดับต้นๆ ของโลก และรัฐบาลสนับสนุนเงินทุนในการศึกษาตรงนี้เยอะมาก ผมก็เปิดYouTube ช่อง9armและเปิดประวัติของเท้งให้ดู หากพรรคนี้ได้รัฐบาลชุดหน้าผมมั่นใจเรื่องนี้มากว่าไทยจะให้ความสำคัญกับตรงนี้),Semiconductor (ระดับกลาง–ปลายน้ำ มีนักเรียนได้ทุนไปเรียนต่อด้านนี้เยอะ1ในนั้นก็หลานๆ ของพวกเขา),Medical(อันนี้ผมบอกว่า ไม่น่าจะเท่าของไทยหรอกต่อให้50ปี),Creative Economy (อันนี้ก็ห่างไทยเกิน10ปี แต่เขายกยอดวิวเพลงดังใน tiktok มาอ้างว่า แม้แต่คนไทยก็ใช้เพลงเขา), Logistics ASEAN Hub(เขาบอกว่าบ้านเขากำลังทำรถไฟความเร็วสูงจากเหนือจรดใต้ กำลังทำท่าเรือ อะไรไม่รู้ แต่ผมบอกไปว่า สิงคโปร์นุ้นเป็นฮับ), FoodTech(อยากให้คนต่างชาติ เวลาคิดถึงอาเซียน ต้องคิดถึงอาหารฝั่งเขามากกว่า ต้มยำกุ้ง) สุดท้าย ก็ tourist industry ที่เขาบอกว่า ไม่เกิน5ปี คงโตแซงไทย (แต่สนามบินเขาโคตรเล็ก กากมาก ต้องต่อคิวตรง ตม รอคิวโคตรนาน ไม่เหมือนสุวรรณภูมิเอาพาสกับหน้าไปสแกน ก็จบละ)
ผมก็อธิบายว่าก่อนว่า ทำไมแม้วถึงได้ใจคนไทย เพราะมีแค่พรรคนี้พรรคเดียวเป็นฝั่งเดโมเครต
อีกฝั่ง คือ ขวา ทำให้ตอนนั้นมีตัวเลือกเดียว
แต่ตอนนี้มี ส้มมาแล้ว แต่เหมือนพวกเขาจะรู้ด้วยว่า พรรคนี้คงไม่ได้เป็นรัฐบาลหรอก เพราะตรงข้ามกับ ทหาร และ โรยัล ทหารฝั่งไทยเป็นเหมือนพวกคนที่คอยจัดการปัญหาที่ ฝั่งเดโมเคตรทิ้งไว้ ให้เข้าที่เข้าทาง ทางที่ดี ควรให้ฝั่งดีโมเครตแบบส้ม ไปมีคอนเนคชั่น ดีกว่า สังคมทุกวันนี้ขับเคลื่อนด้วยคอนเนคชั่น เหมือน vingroup ที่รัฐบาลส่งเสริม เน้นเทคโนโลยี จะผิดจะถูก แต่สุดท้ายที่ได้กลับมาในอนาคตมันคือ know how ตอนนี้มันอาจจะยังอยู่ในช่วง how know แบบไปเลียนแบบคนอื่นอยู่
และเขาก็อวย รัฐบาลฝั่งเขาว่า หากผู้นำดี แม้แต่คอมมิวนิสต์ก็ทำประเทศเจริญได้
เขามองไทยเป็นเหมือนคู่แข่งที่เขาต้องชนะ
แต่เลิกจากงานเลี้ยงญาติ แม่แฟนผมก็มาพูดกับผมว่า คนนี้ bullshit อย่าไปฟังมาก
และตอนกลับ ญาติคนที่เป็นดาราเวียดนามเขาก็ อาสามาส่งพวกผม เนื่องจากร้านมันอยุไม่ไกลบ้านแม่แฟนผม เลยบุ๊คแกร๊ปไบค์ไปร้านนั้นช่วงเย็นรถมันติด
พอเข้าไปในรถเขาผมได้นั่งตรงข้างคนขับ กลิ่นน้ำหอม แบบ หอมมาก ขนาดไปกินข้าว นั่งคุยกันตั้งเกือบสามชม น้ำหอมยังไม่จางเลย
อยากให้แฟนใช้น้ำหอมกลิ่นนี้มาก แต่ผมไม่กล้าถาม ว่าใช้น้ำหอมอะไร
พิมในโทรศัพ ในบราวเซอร์ อ่านยากนิดคับ
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ