จากกระทู้
https://www.soccersuck.com/boards/topic/2605114/3/#55286215
มีเพื่อนๆสมาชิกหลายคนอยากให้ผมรีวิวการผ่าริดสีดวงจมูก
ขอเกริ่นนำซักเล็กน้อย
ตัวผมเองเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็ก ย้อนกลับไปราวๆเกือบ 30 ปี ช่วงประมาณ 8-10 ขวบ แต่ก็ไม่เคยรักษาจริงจัง
จนมาช่วงเริ่มเข้า ม.ปลาย อาการที่สังเกตุได้ก็คือเริ่มไม่ได้กลิ่น หรือได้กลิ่นน้อยลง แต่ก็ด้วยที่ไม่ได้สนใจอะไร
เพราะคิดว่าตัวเองแข็งแรงมาตลอด แทบไม่เคยป่วย เตะบอล ทุกวัน
พอเข้าสุ่ช่วงวัยทำงาน ใช้ร่างกายหนักปาตี้แทบทุกวัน พักผ่อนน้อย น่าจะเป็นจุดที่ร่างกายเริ่มอ่อนแอลง
จนอาการเริ่มหนักขึ้นเมื่อซักช่วง 1-2ปีที่ผ่านมา นอนกรนหนักมาก เสมหะเยอะ ขี้มูกเขียว แฟนเลยบอกให้เริ่มรักษาจริงจัง
1.แรกเริ่มจากไปหาหมอภูมิแพ้ที่ ปิยะมหาราชการุณ เริ่มการรักษาโดยการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ผสม Puสmicort เช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง 2เดือน สุดท้ายก็ยังไม่ดีขึ้น เพราะริดสีดวงจมูกไม่ได้ยุบลง
2.หมอเลยแนะนำให้ผ่าตัด ซึ่งเป็นวิธีรักษาต่อเนื่องจากการกินยาและล้างจมูก โดยค่าผ่าตัดอยู่ราวๆ 250k
ซึ่งส่วนตัวผมเองมีสวัสดิการ สามารถเบิกได้แต่อาจจะไม่ได้100% แต่ปัญหาอยู่ที่ต้องสำรองจ่ายทั้งหมดก่อน
3.เลยคุยกับแฟนว่าให้ย้ายไปรามา ตึกพระเทพดีกว่า เพราะมีเอกสารส่งตัวไปที่นั่นได้ ก็เลยย้ายไปรักษาต่อที่รามา หมอก็รักษาด้วยการล้างจมูก+pulmicort+ยาพ่นจมูก nasonax ประมาณ 2 เดือน
4.ผลคือเหมือนเดิม หมอก็เลยแนะนำให้ผ่าตัด ซึ่งค่าใช้จ่ายอยู่ราวๆ 160k ถูกกว่าที่ปิยะมหาราชการุณ
5.ตัดภาพมาวันนัดผ่าตัด โดยการส่งกล้องเข้าไปตัดชิ้นเนื้อที่เป็นริดสีดวงที่ไปปิดช่องไซนัสทั้ง2ข้าง แล้วนอนอยู่ที่ รพ 1คืน
6.หลังผ่าตัด เลือดในจมูกก็จะไหลออกมาอยู่เรื่อยๆ และมีอาการปวดตั้งแต่จมูก โหนกแก้ม ไปจนถึงเบ้าตา
ต้องใช้เจลเย็นประคบ+กินยาแก้ปวดถึงจะดีขึ้น
7.หมอให้พักอยู่ที่บ้าน 1สัปดาห์ และให้ล้างจมูกเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือให้พ่นอิลิอาดิน ด้วย เป็นสเปรพ่นเพื่อลดบวม
8.ในช่วงที่พักพื้นที่บ้าน ตอนล้างจมูกจะมีก้อนเลือดที่จับตัวแข็งเป็นก้อนอยู่ในโพรงจมูก ต้องพยายามล้างจนกว่ามันจะหลุดออกมา ขนาดประมาณลูกชิ้นเนื้อโฮเด้ง ไม่อย่างนั้นจะหายใจไม่สะดวก (ถ้านึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงเลือดหมูในต้มเลือดหมู แต่แค่มันเป้นเลือดสเที่จับตัวแข็งเป็นก้อน) แต่อาการต่อมาคือ จะแสบจมูกมากเพราะหายใจโล่ง แต่แผลข้างในยังไม่หายดี ต้องใส่แมสตลอดเวลา รวมถึงไม่อยู่ในห้องแอร์
9.จากข้อ 8 ผมจะเจอก้อนเลือดในจมูก วันละประมาณ 2-4ก้อน ต่อวัน หมอบอกว่าปกติ เพราะแผลข้างในยังมีเลือดออกอยู่ แล้วระหว่างวันก็จะมีเลือดไหลออกมาบ้างประปราย นั่งนานไม่ได้ อิริยาบทส่วนใหญ่คือการนอนแล้วประคบเย็นด้วยถุงเจล
10.พอเริ่มเข้าสัปดาห์ที่ 2 อาการเริ่มดีขึ้น ก้อนเลือดที่เจอค่อยๆหายไป แต่ที่เจอเพิ่มคือ มันกลายเป็นลิ่มเลือดแทน (แนะนำถ้าใครจะผ่า ให้ตัดขนจมูกก่อนผ่า) แล้วมันแห้งติดกับขนจมูก ตอนแคะออกมาคือติดขนจมูกออกมาด้วย แล้วมันทำให้ผมคันจมูก จะจามก็จามไม่ได้ เจ็บแผล จะสั่งออกมาก็ไม่ได้เลือดจะไหล
11.ระหว่างสัปดาห์ที่ 2-3 ก็เริ่มไปทำงาน มีเลือดออกบ้างแต่ไม่ได้ไหลย้อยออกมาเหมือนช่วงสัปดาห์แรก จะออกมาตอนล้างจมูก ปนออกมากับขี้มูก จากขี้มูกเขียว ก็เริ่มกลายเป็นขาวขุ่น
12 สุดท้ายนี้ ผ่านมาเกือบ1เดือน เลือดก็มีออกบ้างเล็กน้อย เพราะเป็นจังหวะที่ผมสั่งขี้มูกแบบ เบาๆ เพื่อเอาขี้มูกเหนียวๆในจมูกออก แต่ก็ไม่ได้เป็นทุกครั้ง
สรุปผลการรักษา : หายใจโล่งโครตๆ จากเดิมหายใจข้างเดียว ก็หายใจ2ข้างปกติ แต่ยังเหนื่อยง่ายเหมือนเดิมเพราะยังไม่ได้เริ่มออกกำลังกาย หมอยังสั่งห้ามอยู่ ส่วนเรื่องกลิ่น หมอบอกว่าให้ทำใจ เพราะถ้าเป้นมาระยะเวลานาน ส่วนใหญ่แล้วการรับรุ้กลิ่นจะไม่กลับมา ซึ่งก็เป็นไปตามที่หมอบอก ผมแทบไม่ได้กลิ่นเลย แต่ก็ทำใจละ อยู่แบบนี้มา 10 กว่าปี ก็ไม่เคยสนใจอะไร แต่ถ้าไม่ดูแลตัวเอง ริดสีดวงจมูกก็มีโอกาสกลับมาเป็นได้อีก
สรุปค่าใช้จ่าย 160k เบิกจากใบส่งตัวได้ราวๆ 50k จ่ายเองก่อน 110k แล้วเอาไปเบิกกับสวัสดิการแฟนได้ 87k เท่ากับว่าผมจ่ายเองอีกราวๆ 14k ก็ยังดีกว่าจ่ายเองเต็มๆ
ปล. หวังว่าประสบการณ์ที่ผมไปผ่าตัดมา จะช่วยเพื่อนๆตัดสินใจเรื่องการรักษาและแนวทางการดูแลตัวเองให้ดียิ่งขึ้น ไม่มากก็น้อย
ปล. ขออภัยหากผมพิมพ์แล้วดูไม่น่าอ่าน หรืออ่านแล้วไม่เข้าใจ ผมไม่ค่อยได้เล่าประสบการณ์แบบนี้เท่าไหร่ เลยไม่รุ้จะเรียบเรียงอย่างไร