BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Nov 2006
ตอบ: 26156
ที่อยู่: ตามสำเนาทะเบียนบ้าน
โพสเมื่อ: Tue Oct 21, 2025 02:59
โยเดียที่คิดถึง ทายาทรุ่นที่ 7 จากเชลยศึกกรุงศรีแตก ได้กลับแผ่นดินบรรพบุรุษอีกครั้ง



ลองไล่หาคุ้นๆว่าเคยมีสารคดี โยเดีย ที่คิด(ไม่)ถึง เกือบ 10 ปีละ เป็นกระแสพอสมควร จากนั้นคนไทยก็เริ่มไปตามรอยคนโยเดียที่หมู่บ้านสุขขะ เมืองมัณฑะเลย์ของพม่า ซึ่งในปีนี้มีคนไปตามรอยเยอะ

เลยมีโปรเจคพาทายาทลูกหลานของคนอโยธยาที่ถูกกวาดต้อนไปเป็นเชลยตอนเสียกรุงศรีครั้งที่ 2 ตั้งแต่ พ.ศ. 2310 กลับมาเหยียบแผ่นดินของบรรพบุรุษอีกครั้งในรอบ 260 ปี

ทีมงานจึงพาชาวหมู่บ้านสุขขะมา 3 คน ซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 7 ของเชลยชาวโยเดียที่ถูกจับไป ประเด็นคือรุ่นนี้คือรุ่นสุดท้ายที่เรียกได้ว่าเป็นสายเลือดโยเดียบริสุทธิ์

เพราะหมู่บ้านสุขขะกว่า 260 ปี มีข้อห้ามว่าจะไม่แต่งงานกับคนนอกหมู่บ้าน อย่างคุณยาย ดอตินทวย อายุ 83 ปี ยอมไม่แต่งงานจนถึงวันนี้ ส่วนคนรุ่นหลังๆ ก็ถูกผสมกลืนเปลี่ยนแปลงไปเป็นคนพม่าตามสภาพสังคม

หมู่บ้านสุขขะ ถูกพบโดยนักวิชาการชาวพม่าที่สืบจากหนังสือเก่า พบว่าหมู่บ้านนี้คือหมู่บ้านของคนโยเดียที่ถูกกวาดต้อนมา

สิ่งชี้ชัดคือชาวบ้านสุขขะมีวิถีชีวิตที่แตกต่างจากชาวพม่า อย่างการก่อเจดีย์ทรายวันสงกรานต์ การสร้างศาลพระภูมิเสาเดียว การสร้างบ้านที่มีชานบ้าน การใช้ภาษาลับที่เป็นภาษาไทยโยเดีย การเคารพบูชาเศียรพระรามปกติพม่าจะบูชานัต รวมถึงเรื่องเล่าเมืองอโยธยาที่ยิ่งใหญ่ และวัดพระรามที่คุณยายบอกว่าบรรพบุรุษอยากกลับมาสักครั้ง

เรื่องเล่าปากสู่ปากจากรุ่นสู่รุ่นจนกลายเป็นตำนานหมู่บ้าน ผ่านมา 260 ปี คุณยายได้พิสูจน์ด้วยตา ได้เหยียบด้วยขาว่าผืนแผ่นดินเรื่องในตำนานเป็นเรื่องจริง

บอกได้ว่าภารกิจฝากความฝันผ่านดีเอ็นเอสำเร็จแล้ว


ปล.คุณยายดูเซนซิทิฟกับวัดพระรามมาก







4
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel