[RE: เรื่องที่ซาล่าถูกตำหนิผมนึกถึงคำพูดคลอปเลย]
Spoil
-1-st mir@cle พิมพ์ว่า:
โมเป็นคนบอกสลอทว่าถ้าไม่ต้องให้ลงมาช่วยเกมส์รับ แล้วแกจะสามารถทำประสิทธิภาพดีที่สุดในจังหวะสุดท้าย
ซึ่งแกก็ทำได้จริงๆนั่นแหละ ผลงานปีที่แล้วเป็นตัวยืนยัน เพียงแต่มันไม่ได้อยากทำก็ทำได้เลย ต้องไปโหลดเป็นภาระเพื่อนรอบข้าง
แต่การที่จะสั่งให้แกกลับไปเล่นเกมส์รับ ให้วิ่งเหมือนยุคคลอปป์ผมว่ายาก อายุมากขึ้น จากวิ่งน้อยๆเป็นวิ่งมาก ประสิทธิภาพก็ยิ่งลดลง
ดังนั้นต้องกลับไปมองรอบๆแหละ ทั้งๆที่โมปีก่อนก็ไม่ได้วิ่ง(เทรนต์ก็บ่อ) แต่ทำไมผลงานทีมดีกว่านี้..นอกเหนือจากอิบูฟอร์มตก
ส่วนสำคัญคือเพื่อนรอบๆ สังเกตด้วยตา workrate หายไปเยอะมาก เดิมทีกลางรุกคือโซโบ ระบบใหม่เป็นเวียร์ตซึ่งก็วิ่งนะ แต่ไม่มีแรง
เหมือนแค่วิ่งไปทั่วๆ รอเปลี่ยนจังหวะรับเป็นรุกเฉยๆ หลายจังหวะจ็อกกิ้งแทนที่จะใส่เต็ม ซึ่งขนาดวิ่งแค่นี้ ครึ่งเดียวก็หอบแดรกละ
อีกส่วนคือหน้าเป้า เดิมใช้ F9 อย่างดิอาสนี่โคตรดีด (หรือแม้แต่โชต้า/หนูน ก็วิ่งหมด) มีคนช่วยบีบให้ตั้งแต่แดนหน้า เพื่อนก็เล่นง่าย
กลายมาเป็นอิซัค ซึ่งแกไม่ใช่สายวิ่งตั้งแต่นิวฯละ (หรือตอนเป็นเอกิ ซึ่งก็ยังวิ่งมากกว่าอิซัค ผลงานช่วงแรกๆของทีมก็ยังดีกว่านี้)
แล้วลองคิดดูว่าแนวรุก 3 ตัว + 1 เบอร์ 10 รวม 4 คน ถ้าไม่วิ่ง/วิ่งสะเปะสะปะไปแล้ว 3 (เวียร์ต, อิซัค, โม) ทีมจะเอาพลังงานจากไหน
อันนี้น่าจะเป็นโจทย์ใหญ่ที่สลอทต้องหาวิธีแก้แหละ 2-3 เกมส์ที่ผ่านมา ก็พยายามปรับผู้เล่นไปมานะ แต่ก็ไม่ลงล็อคซักที
คือตอนนี้ผมเห็นอินฟรูฯด่าๆกันว่าสลอทพยายามหนีเงาคลอปป์โดยการเปลี่ยนนั่นเปลี่ยนนี่ จนทีมเละไปหมด ซึ่งผมว่าไม่ใช่อ่ะ
ประเด็นคือตัวใหม่หลายคน จังหวะ+ความฟิต+สไตล์ มันคนละจังหวะกับทีมเดิมเมื่อปีก่อน ไม่ใช่แค่ปรับตัว แต่พลังงานก็หายไป
ดังนั้นระบบต้องเปลี่ยนนั่นแหละ เพราะถึงเวียร์ตจะปรับตัวได้ อิซัคจะฟิตเต็มถึง แต่ทั้งคู่ก็ไม่มีปัญญาวิ่งขึ้นสุดลงสุดเหมือนโซโบ,ดิอาซ
ผมว่า แดนหน้า เพรสเบา จริงครับ
โม เวียร์ต กั๊กโป นี่เบามาก อิซัค ไม่ฟิต (อิซัค ผมว่าเพรสได้อยู่นะตอนอยู่นิว)
พอหน้าไม่เพรส กลางใช้พลังงานเปลืองมาก เหลือ 2 คน (เวียร์ต อยู่ตัวบน)
ถ้าว่ากันเรื่อง เพรส หรือ แค่ไล่บอล น่าเอา เคียซ่า(ซ้าย) กับ เอกี้(หน้า) ลงก่อน
และอาจจะมีซักเกม ที่ดร็อปโม แล้วให้ โซโบ ปีกขวา แล้วคอยลงช่วย แบ็คขวา (ไม่ให้โดนรุม 2-1)
ทีนี้ จะปง หรือ แบร็ดลี่ย์ ก็มีตัวช่วยละ บาลานซ์ กว่า โมอยู่
แดนกลาง งานก็น่าจะเบาลง ...แม้แต่ เวียร์ต ก็น่าจะอิสระขึ้น สร้างสรรค์ ได้มากขึ้น
หรือ เอฟคอน จะช่วยให้เราเห็นอะไรได้บ้าง???