[RE: แชร์เรื่องพี่สาวที่โตมาอย่างดีแต่ดันมาเจอสามีใช้ความรุนแรงจนชีวิตเกือบพัง]
cybernet พิมพ์ว่า:
ของพวกนี้เราตรวจสอบได้ไหมครับ
ผมเองมีลูกชายและตอนนี้ก็มีแฟนละ ลูกผมอ่ะไม่เท่าไหร่ แต่ผมลองดูคร่าวๆ จากประวัติการตั้งชื่อของผู้หญิงเหมือนเค้าเคยโพสต์ว่า สาเหตุที่ได้ชื่อนี้มาเพราะพ่อชอบเข้าบ่อน ผมคิดในใจ ชิหายละ ไม่รู้ว่าพ่อฝั่งนั้นเลิกเล่นไปแล้วหรือยัง
ผมมีลูกสาวก็คิดมาตลอดว่าจะดูยังไงให้รู่ว่าผู้ชายจะมีความรุนแรงไหม จากที่เคยอ่านเรื่องการเลี้ยงลูกจะพบว่าสภาพแวดล้อมตอนเด็กส่งผลต่อนิสัยตอนโต เช่น ถ้าเขาโตมาในครอบครัวที่ใช้ความรุนแรง ทั้งโดนกระทำเองจากพ่อแม่ หรือเห็นพ่อทำกับแม่ เขาจะคิดว่าการทำแบบนี้คือเรื่องปกติ สามารถทำได้ ถ้าโตมาก็จะมีโอกาสสูงที่จะมีพฤติกรรมเหมือนกัน
ดังนั้นถ้าเจอตัวผู้ชายหรือครอบครัวผู้ชายผมจะลองแกล้งถามเลยว่า เด็กๆเลี้ยงยากไหม น่าจะดื้อน่าดู ถ้าตอบมาว่าโดนตีบ่อยแล้วก็ดูความสัมพันธ์ในครอบครัวว่าลูกสนิทกับพ่อแม่ขนาดไหน อย่างน้อยก็ช่วยได้ระดับนึง