[RE: อลงกต ยัน ไม่ได้หนี]
CJr พิมพ์ว่า:
ตอนข่าวสีกากอล์ฟพีคๆ ผมเฉยๆนะ แค่คิดว่าพวกยศสูงๆโดนเปิดโปง แค่นั้น
แต่อันนี้สะเทือนศรัทธาจริง ติดภาพว่าวัดแกเป็นวัดทำเพื่อสังคมเต็มที่มาตลอด
ตอนนี้เหลือแค่พระพยอมละมั้ง สำหรับผม (นับเฉพาะพระที่ดังๆ ออกสื่อบ่อยๆนะ)
เผื่อใจไว้ด้วยนะครับ พระพยอมนี่ก็ทำสิ่งที่ไม่ใช่กิจของสงฆ์เยอะมากๆเหมือนกัน แต่เหมือนว่าจะไม่ได้มีเจตนาเอาเข้าตัวเอง อย่างวัดแกมีสาขาเป็นสิบ และก็มีที่ดิน4000+ไร่ โครงการชูโรงก็แบ่งที่ดินในคนยากคนจนไปจัดสรรทำมาหากินกัน ซึ่งผมว่าแกไม่ได้ดูเองทั้งหมดหรอก มีความเสี่ยงที่ถ้าโดนตรวจสอบแล้วจะเจอแผลเหมือนกัน
ถ้าดูจากคำพูดท่าที แกไม่น่าจะสายวิปัสสนา(ไม่น่าจะทำเลยด้วยซ้ำ) เพราะพอมีคนสัมภาษณ์เรื่องวัดพระบาทน้ำพุท่าทีแกคือ ใส่เพิ่มแฉเพิ่ม+มียิ้มเล็กน้อย และ ยกวัดตัวเองว่าทำดีกว่า มันไม่ใช่วิสัยของเมตตาจิต(ที่ได้จากการวิปัสสนา)
อาจจะขัดใจใครหลายๆคนนะ แต่ศาสนาพุทธของไทย มันคือ ผี+พุทธ+พรามณ์+ฮินดู+จีน รากของสังคมเราคือศาสนาผี(ขวัญ/ผีฟ้า)แค่เปลือกที่ห่มสังคมมันเอาพุทธห่มชั้นสุดท้าย
ซึ่งอย่างนี้พุทธในไทยมันก็แค่ศาสนานึงไม่ต่างจากคริสต์,อิสลาม,ฮินดู ที่ใช้หลัก รางวัล(บุญ) และบทลงโทษ(บาป) ในการ shape ความคิดสังคม ไม่ได้สร้างการตระหนักรู้จากภายใน มันแทบไม่หลงเหลือหลักคิดตามเจตนารมณ์ของพระพุทธเจ้าเหลืออยู่ในวัดแล้วล่ะครับ โดยเฉพาะมหานิกาย(95+% ของพระไทย) ที่ไม่เน้นเรื่องการปฏิบัติตามพระธรรมวินัยยิ่งไปกันใหญ่