[RE: "ม.5 เดือด! ได้ 18/20 ไม่พอใจ รัวหมัดเตะครูสาวกลางห้อง ซี่โครงอักเสบ"]
จากใจผู้ปกครอง...ผมมองว่าพวก"พ่อแม่รังแกฉัน"ครับ
ปัจจุบันกว่าค่อนในระบบการศึกษา มองลูกเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ เหมือนเพื่อเติมเต็มในสิ่งที่ตัวเองคาดหวังหรือทำไม่ได้
เข้าไปประชุมผู้ปกครอง เป็นอะไรที่น่าเบื่อมากสำหรับผม ที่ต้องเจอการมากดดันเด็กให้แข่งขัน เอาชนะกันแม้กระทั่งในกลุ่มสังคมเล็กๆอย่างห้องเรียน จนกลายเป็นต่อหน้าพอจะยิ้มให้กัน/เล่นหัวกันบ้าง แต่ลับหลังพร้อมจะแทงข้างหลังกันเต็มไปหมด รวมถึงการแบ่งชนชั้น แบ่งเกรดในห้องเล็กๆ เพียงเพื่อ"คะแนนสูงที่สุด"
นี่คือผลลัพธ์จากการเลี้ยงดูครับ ผมเจอเยอะมาก ในห้องตำหนิลูกจะเป็นจะตาย แค่เพราะลูกสอบได้"ลำดับที่" 15-20 ในห้องเรียน 35 คน แล้วพ่อแม่รู้สึก"แพ้"คนตั้งเยอะ เลยกดดันเด็ก...ผมสงสารเด็กนะ เพราะถ้าวัดตามผลการเรียน เด็กก็สอบได้ 3.85 Up ในสายวิทยาศาสตร์ห้องเรียนพิเศษเข้าไปแล้ว แต่เหมือนยังไม่พอใจ"ผู้จ่ายเงิน"เล่นตุ๊กตาบาร์บี้
ปล. ลิงผมท้ายห้อง นับมาไม่เคยสูงเกินลำดับที่ 10 จากท้าย แต่ทุกครั้งที่ประชุมผู้ปกครองหรือครูบ่น ผมกลับมาหัวเราะกันเสมอ เพราะผมมองว่า เขาสอบได้ 3.75 ก็เก่งกว่าผมหลายขุมมากๆๆๆๆๆจนโคตรภูมิใจแล้ว