[RE: Sony ยื่นฟ้อง Tencent ข้อหาลอกเกม “Horizon"]
แมวมอง พิมพ์ว่า:
natthakorn พิมพ์ว่า:
แมวมอง พิมพ์ว่า:
แบบนี้ cod bf เลียนแบบ cs ด้วยปะ ภาพแมร่งคล้ายเหมือนกัน 555+
อันนี้แซะจริงจัง หรือคิดแบบนี้จริง ๆ นะครับ
มันแทบจะคนละเรื่องเลย
ผมต้องการจะสื่อแค่ว่า ธีมเดียวกัน ทำไม่ได้หลอ
COD BF อะไรพวกนี้มันธีมเดียวกันไง น่าจะเหมือนกว่าประเด็นที่ฟ้องกันอีกมั้ง
แต่ก็ต้องยอมรับว่า ผมไม่ได้ดูรายละเอียดว่าก๊อปขนาดไหน เอามาทั้งดุ้นเลยไหม หรือแค่ ธีมเดียวกัน
ซึ่งผมมองว่า ถ้าแค่ธีมเดียวกัน เหมือน COD BF ฯลฯ (ซึ่งก็ไม่น่ามีอะไรเหมือนกันได้ขนาดนั้นละ) ก็สมควรเปิดโอกาสให้ผู้เล่น ได้ลองเล่นธีมนี้ในระบบใหม่ๆ เหมือนเคส palworld มันเป็นประโยชน์กว่าในแง่ของผู้เล่น
มันเป็นเสรีภาพ ที่ผู้พัฒนาเอามาต่อยอด ถ้าผู้พัฒนาเดิมไม่ทำ ไม่งั้นชาตินี้คนอยากเล่นธีมนี้ในแบบอื่นคงอดเล่นไปทั้งชาติ แค่นั้นแหละ
ผมอาจจะอยู่ข้างคนผิดก็ได้ แต่ใดๆ ถ้าไม่เอามาทั้งดุ้น เช่นเอาตัวละครมาเป๊ะๆเลย เอาระบบมาเปะๆเลย ทำเป็นก๊อบเกรดเอ เหมือนพวกกระเป๋า ถ้าไม่ถึงขนาดนั้น ผมว่าควรเปิดโอกาส
ไม่ใช่แค่ธีม หรืออาร์ตสไตล์ใกล้เคียงแล้วครับ อันนี้มันลอกดีไซน์มาเลย อย่าง Palworld ผมก็ยกไว้ในเคสลอกงานเหมือนกัน คือมันเอามาดีไซน์ต้นฉบับมาดัดแปลงนิดเดียว ถ้าไม่แปะชื่อเกม มองผ่าน ๆ ก็บอกว่าโปเกม่อน เหมือนกันกับเกมในมู้นี้ เอารูปไปถามใครก็บอกว่า Horizon
ไอ้ COD BF CS มันดีไซน์ตามโลกความเป็นจริง มันทำมาเหมือนของจริง ไม่ใช่เหมือนกันและกัน แล้วมันก็ไม่เหมือนกันขนาดนั้นด้วยซ้ำทั้ง ๆ ที่ดีไซน์อิงจากโลกจริง
แต่ไอ้เกมที่โดนด่าว่าลอกเนี่ย มันมีดีไซน์เอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเอง ถ้าจะทำเกมใหม่ธีมคล้ายกัน มันก็ไม่แปลกถ้าจะดีไซน์อะไรใหม่หมด แต่อันนี้มัน ล อ ก มาแทบจะทั้งดุ้น แก้นิดหน่อย เกมในธีมเดียวกันหุ่นยนตร์ หรือมอนสเตอร์อื่น ๆ เค้าก็มีดีไซน์เฉพาะตัวกันทั้งนั้น แต่ค่ายมันจงใจลอก แล้วมันก็รู้ตัวด้วยไม่ได้ตั้งใจปิดบังอะไร