[RE: เจมส์ พอตเตอร์ เป็นคนเลวจริงเหรอ ?]
คือพอเป็นตัวละครระดับรองๆแล้วอะ JK มันเขียนมาชุ่ยแบบนี้แหละแล้วกลายเป็นตัวละครมิติเดียวไปตลอดเลย
ถามว่าเจมส์เป็นคนแนวนั้นไหมมันก็ส่วนนึง ต้องไม่ลืมว่าในหนังมันคือความจำผ่านสเนป ซึ่งผู้ถูกกระทำก็มองแบบนั้นก็ไม่แปลกหรอก
แต่ก็ตามที่ต้นทางอธิบาย คือช่วงนั้นมันก็สไตล์เด็กเกรียนแบบนี้ ถ้าจำไม่ผิดกลับมาเป็นผู้เป็นคนได้ก็เพราะลิลลี่ขู่จะเลิกนี่แหละเลยเป็นแบบนี้ ละจริงๆที่ตอนนั้นเกลียดสเนปก็ไม่ใช่เรื่องแปลก สเนปอยู่สลิธีรีนแล้วแต่ละคนก็ตัวเอ้ผู้เสพความตายทั้งนั้น (ไอที่อยู่เป็นแก๊งผู้เสพความตายตอนโวลดี้กลับมาก็แก๊งเพื่อนสเนปทั้งนั้น

)
แล้วพอมาเป็นมือปราบมารก็ยิ่งแตกหักไปอีก สเปนจริงๆก็ไม่ใช่คนดีวิเศษขนาดนั้น ก่อนหน้าโวลดี้จะไปฆ่าบ้านแฮร์รี่ก็อยู่กับก๊วนนั้นมาตลอด จนกระทั่งเคสบ้านแฮร์รี่นั่นแหละถึงได้เริ่มอยากจะออกแล้วก็ร่วมมือกับดัมเบิลดอร์
ส่วนตัวผมไม่ชอบการยกย่องสเนปขนาดนั้นตั้งแต่แรกแล้ว เขาก็แค่คนที่ตาสว่างเพราะผู้หญิงที่ตัวรักตาย ไม่ใช่เพราะรู้สึกผิดชอบชั่วดีอะไรขนาดนั้น